Giáo dục

Ngành nhân học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Rate this post

Nếu bạn đam mê về những nền văn hóa khác nhau, sự khác biệt giữa con người và phong tục của họ, nhân học là một sự lựa chọn mới mẻ nhưng vô cùng thú vị. Vậy ngành nhân học là gì? Bài viết của Hotcourses Vietnam sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc xoay quanh ngành học này nhé.

Ngành nhân học là gì?

Nhân học hay còn gọi là Nhân chủng học (Anthropology) là chuyên ngành khoa học xã hội nghiên cứu về loài người cùng sự đa dạng trong gen, nguồn gốc, lịch sử phát triển, tổ chức chính trị xã hội, tôn giáo, ngôn ngữ, nghệ thuật qua nhiều thời kì khác nhau.

Nhân học thể hiện sự pha trộn giữa nhân văn, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, được xếp vào nhóm ngành Khoa học Nhân văn. Ngành học này bắt đầu phổ biến từ thời thuộc địa, bắt nguồn từ nhu cầu tìm hiểu và nghiên cứu về khác biệt văn hóa giữa Tây Âu và Châu Phi. Ngày nay, nhân học được xem là một chuyên ngành lý tưởng về “nghệ thuật tự do”.

Nhân học được chia thành 4 trọng tâm chính bao gồm:

 • Khảo cổ học: tất cả những gì liên quan đến việc khám phá và bảo tồn các di vật và hiện vật để nghiên cứu và hiểu về con người và nền văn hóa trong quá khứ.

 • Sinh học: hoạt động để tìm hiểu lịch sử tiến hóa của loài người, có thể sử dụng để giải thích cho các chủ đề ngày nay như pháp y và bệnh tật.

 • Văn hóa: xem xét cuộc sống và động lực của các xã hội đương đại, được nghiên cứu trong nền văn hóa mà bạn thuộc về hoặc khác với nền văn hóa của bạn.

 • Ngôn ngữ học: nghiên cứu về ngôn ngữ và cách nó hình thành và phát triển. Ngay cả cùng một ngôn ngữ cũng có thể khác nhau tùy theo văn hóa hoặc vị trí; ví dụ: một số tiểu bang của Mỹ nói “soda” để mô tả đồ uống có ga, trong khi những bang khác gọi nó là “pop”.

Học gì trong ngành nhân học?

Đào tạo ngành nhân học bắt đầu với những môn học đại cương thuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn như:

 • Phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu định tính

 • Điền dã dân tộc học

 • Nhân học tôn giáo

 • Nhân học du lịch

 • Phát triển cộng đồng

Đọc thêm:  Kỹ Năng Giao Tiếp Đỉnh Cao - Tạo Ấn Tượng Mạnh Mẽ và Thông Minh

Sinh viên theo đuổi nhân học còn tham gia các khóa học chuyên ngành, giúp có cái nhìn tổng thể về ngành, với 2 lựa chọn gồm:

 • Nhân học Văn hóa – Xã hội

 • Nhân học phát triển.

Hầu hết các chương trình yêu cầu một lớp khảo cổ học, trong đó sinh viên tìm hiểu về các phương pháp và công cụ mà các nhà khảo cổ học sử dụng để khai quật. Bên cạnh đó, lớp nhân học sinh học chuyên đào sâu về sự tiến hóa của con người và hành vi của con người hiện đại. Nghiên cứu nhân học ngôn ngữ được đưa vào để tìm hiểu cách ngôn ngữ hình thành, và nhân học văn hóa xã hội để xem xét cách thức văn hóa ảnh hưởng đến con người.

anthropology là gì

Học ngành nhân học ở đâu?

Ở nước ta, hiện nay chỉ có 2 trường đại học cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực nhân học là: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM. Đồng thời, sau đây là một số khối thi nếu bạn muốn theo đuổi ngành nhân học: Khối C00 Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý, D01 Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh, D14 Ngữ văn – Lịch sử – Tiếng Anh.

Nếu bạn có ý định du học ngành Nhân học, Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn những điểm đến không thể bỏ qua ngay sau đây:

 • Các khóa đào tạo ngành Nhân học ở Mỹ

 • Các khóa đào tạo ngành Nhân học ở Úc

 • Các khóa đào tạo ngành Nhân học ở Canada

 • Các khóa đào tạo ngành Nhân học ở Anh

 • Các khóa đào tạo ngành Nhân học ở New Zealand

Bạn lưu ý là bấm vào link “Xem [số] khóa học Nhân học” để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học ngành Nhân học, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm:  Top 10 Thẩm mỹ viện uy tín và chất lượng nhất Cà Mau - Toplist.vn

Điều quan trọng cần lưu ý khi chọn trường đối với ngành này là uy tín của cơ sở giáo dục. Những ai mong thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tương lai thì nên chọn những trường có chuyên sâu về môn học này. Oxford, Cambrigde, London School of Economics và St Andrew là những trường hàng đầu của Anh về đào tạo ngành nhân học.

Khi nộp đơn theo học ngành nhân học, bạn cũng nên định hình sơ bộ nghề mình muốn làm trong tương lai. Các cơ sở học tập xây dựng mối quan hệ tốt với các chính quyền địa phương không chỉ giúp mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho học viên sau khi tốt nghiệp, mà còn giúp họ có cơ hội thực tập ngay khi còn đi học.

Cơ hội nghề nghiệp ngành nhân học như thế nào?

nhiệm vụ của nhân học

Nhu cầu về các nhà nhân loại học ngày càng tăng. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ mở rộng 7% vào năm 2030 và các nhà nhân chủng học đã kiếm được trung bình $66.130/năm.

Ngoài ra, Bằng nhân học mang tính định hướng vào con người. Người học được thiết lập nền tảng trong một loạt môn học và bổ sung các kỹ năng áp dụng trong đa dạng lĩnh vực, nên có vô số lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

 • Nhà khảo cổ học: Với bằng cử nhân, bạn có thể bắt đầu như một kỹ thuật viên thực địa. Bcó thể khảo sát đất đai để tìm tài nguyên khảo cổ học bất cứ khi nào có sự kiện đào mặt đất – chẳng hạn như lắp đặt đường cao tốc hoặc đường ống dẫn dầu cùng việc tuân thủ chuyên môn và hợp đồng.

 • Giáo sư đại học: Nếu việc đào tạo thế hệ tiếp theo của các nhà nhân chủng học khiến bạn quan tâm, thì học thuật là một con đường nghề nghiệp phổ biến tiếp theo. Một số trường cao đẳng và đại học cung cấp các chương trình nhân chủng học độc lập, trong khi những trường khác nhóm các khóa học trong các khoa lịch sử hoặc địa lý.

 • Nhà nhân chủng học môi trường: Nếu quan tâm đến khoa học môi trường, bạn có thể cân nhắc việc làm trong Dịch vụ Công viên Quốc gia hoặc Văn phòng Chất lượng Môi trường của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Cá và Động vật hoang dã cũng như các tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế.

 • Nhà nhân chủng học y tế: Đây là một hình thức nhân học ứng dụng kết hợp các nguyên tắc cơ bản của nhân học và sự hiểu biết về các vấn đề sức khỏe và ngành y tế. Các nhà nhân chủng học y tế có thể giúp phát triển các chính sách và quy trình quan trọng để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các nhóm dân cư đa dạng.

 • Chuyên viên phụ trách bảo tàng: Nếu quan tâm đến khảo cổ học, bạn có thể cân nhắc vai trò của người phụ trách bảo tàng. Những người thẩm định thu mua, lưu trữ và tạo ra các cuộc triển lãm cho các hiện vật, thường tập trung vào một lĩnh vực thích hợp như tác phẩm nghệ thuật hoặc lịch sử tự nhiên.

Đọc thêm:  Hệ Vừa Học Vừa Làm: Khám phá khái niệm và lợi ích hấp dẫn

nhân học là ngành gì

Đặc biệt, bằng cấp nhân chủng học cho phép bạn để làm việc trong các vai trò liên quan đến:

 • Quảng cáo: Các nhà quảng cáo tìm cách hiểu đối tượng mục tiêu và khám phá cách có thể tiếp cận những người mới. Hiểu hành vi của người tiêu dùng và khả năng thực hiện, phân tích, nghiên cứu thị trường rất hữu ích khi lập kế hoạch các chiến dịch tiếp thị.

 • Quản trị nhân sự: Ngoài việc cần các kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề hiệu quả, các tổ chức có thể hoạt động tốt hơn khi nguồn nhân lực sử dụng thuyết tương đối về văn hóa. Nhu cầu về các chuyên gia nguồn nhân lực dự kiến ​​sẽ tăng 10% vào năm 2030 và năm ngoái, những người có vai trò này đã kiếm được mức trung bình là 63.490 đô la.

 • Thiết kế và trải nghiệm người dùng: Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình về hành vi con người và các nền văn hóa khác nhau để xem xét cách mọi người sử dụng sản phẩm, dịch vụ, cửa hàng, trang web hoặc thương hiệu và khám phá các cách để tối ưu hóa trải nghiệm.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button