Giáo dục

Tiếp viên hàng không học trường gì? thi khối nào? – Joboko

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ngành tiếp viên hàng không học trường gì để chia sẻ cho bạn đọc

Trở thành một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Công việc này mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn cho người lao động không chỉ về mặt kinh tế mà còn có các lợi ích khác. Chính vì vậy, nghành này đòi hỏi ứng viên cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về trình độ cũng như bằng cấp, kỹ năng.

MỤC LỤC:I. Tiếp viên hàng không là gì?​II. Tiếp viên hàng không thi khối gì?III. Học trường gì ra làm tiếp viên hàng không?​IV. Cơ hội việc làm tiếp viên hàng không​V. Ngoại hình có quan trọng với tiếp viên hàng không? Các tiêu chuẩn cơ bản

tiep vien hang khong hoc truong gi thi khoi nao

Các trường có thể theo học để trở thành tiếp viên hàng không

I. Tiếp viên hàng không là gì?

Nhắc đến tiếp viên hàng không, chúng ta nghĩ ngay đến những người phục vụ hành khách trên các chuyến bay, giúp họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng dịch vụ, thiết bị của hãng. Nhiệm vụ quan trọng của tiếp viên hàng không là đảm bảo sự an toàn cho hành khách qua việc hướng dẫn họ cách xử lý trong những trường hợp khẩn cấp, giúp đỡ những người đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ,… Để trở thành tiếp viên hàng không, ngoài tiêu chuẩn về ngoại hình thì còn cần nhiều yếu tố khác. Kỹ năng ngoại ngữ là thiết yếu với việc làm tiếp viên hàng không. Do vậy, những bạn trẻ yêu thích trở thành tiếp viên hàng không thì giỏi tiếng Anh cũng là một lợi thế.

Đọc thêm: Ngành hàng không liệu có phải lĩnh vực xu hướng? triển vọng phát triển ra sao?

II. Tiếp viên hàng không thi khối gì?​

Để trở thành tiếp viên hàng không thì bạn cần phải trải qua các kỳ thi tuyển. Với yêu cầu kỹ năng ngoại ngữ cao nên tiếp viên hàng không thường là những người theo học chuyên ngành thi khối D. Tuy nhiên, những ai theo học khối A, B, C hay năng khiếu cũng hoàn toàn có thể theo đuổi công việc này bởi tiêu chí tuyển dụng tùy theo từng hãng hàng không, hiện chưa có chuyên ngành đào tạo cụ thể tại các trường Đại học, cao đẳng. Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành khối D để trở thành tiếp viên hàng không bao gồm:

 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
 • D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga.
 • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp.
 • D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung.
 • D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức.
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.
 • D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh.
 • D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh.
 • D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh.
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
 • D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp.
 • D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.

Đọc thêm: Kỹ năng ngoại ngữ, tại sao cần trang bị kỹ năng ngoại ngữ?

tiep vien hang khong hoc truong gi thi khoi nao 2

Trở thành tiếp viên hàng không thi khối gì?

Đọc thêm:  Mặt dài cằm nhọn đẹp hay xấu - LinkHay.com

III. Học trường gì ra làm tiếp viên hàng không?​

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có trường đại học hay cao đẳng nào đào tạo chuyên ngành này, tuy nhiên các hãng hàng không cũng chỉ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp THPT trở lên. Ngành này không yêu cầu bằng cấp cao nhưng bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Vì vậy, muốn trở thành tiếp viên hàng không thì bạn có thể theo học tại các trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên nghành ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh uy tín. Ngay cả ngôi trường đào tạo ngành hàng không nổi tiếng nước ta là Học viện Hàng không Việt Nam cũng không có chuyên ngành đào tạo tiếp viên hàng không riêng. Do vậy, khi tìm kiếm ứng viên, các hãng hàng không sẽ chỉ đòi hỏi tiêu chuẩn về ngoại hình và ngoại ngữ rồi tự tổ chức đào tạo tiếp viên hàng không theo quy tắc riêng khoảng từ 3 – 4 tháng. Chính vì vậy, để phù hợp nhất nếu muốn làm tiếp viên hàng không thì bạn có thể theo học các chuyên nghành liên quan đến du lịch, khách sạn, ngoại ngữ,… được giới thiệu dưới đây.

Danh sách các trường Đại học miền Bắc

1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
 • Quản trị khách sạn.

2. Đại học Hà Nội (HANU)

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
Đọc thêm:  Khối C Gồm Những Môn Nào (Từ C00-C20 Các Môn Năm 2021)

3. Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Ngôn ngữ Anh.
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
 • Quản trị khách sạn.

4. Đại học Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc)

 • Ngành Ngôn ngữ Anh.
 • Ngành Ngôn ngữ Pháp.
 • Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.
 • Ngành Ngôn ngữ Nhật.

5. Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội 6. Học viện Ngoại Giao. 7. Đại học FPT. 8. Viện đại học mở Hà Nội.

Danh sách các trường Đại học miền Trung

1. Khoa du lịch – Đại học Huế 2. Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng. 3. Đại học Nha Trang.

Danh sách các trường Đại học miền Nam

1. Đại học Kinh tế TP.HCM. 2. Đại học Tài chính – Marketing. 3. Đại học Ngoại thương cơ sở 2. 4. Đại học Quốc tế Hồng Bàng. 5. Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM. 5. Đại học RMIT.

tiep vien hang khong hoc truong gi thi khoi nao 3

Ngành tiếp viên hàng không có cơ hội việc làm rộng mở

IV. Cơ hội việc làm tiếp viên hàng không

Với sự phát triển kinh tế, xã hội mạnh mẽ thì ngành hàng không cũng có tốc độ tăng trưởng lớn, mở rộng cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Được đánh giá là nghề mang đến thu nhập cao, tiếp viên hàng có mức lương dao động từ khoảng 120.000 – 200.000 đồng/giờ. Mức thu nhập mỗi tháng của tiếp viên hàng không vào khoảng 18 – 25 triệu đồng/tháng. Hiện nay, các hãng hàng không ngày càng tăng cường mở rộng quy mô cũng như hình thành các thương hiệu mới nên nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không cũng tương đối nhiều. Các hãng hàng không phổ biến hiện nay là Vietnam Airline, Jestar, VietJet Air, Bamboo Airways,… Ứng viên có thể tìm hiểu các tin tuyển dụng mới nhất để tham gia ứng tuyển nhé.

Đọc thêm:  Định lý Pytago và những kiến thức cơ bản - Toán lớp 7 là chuyện nhỏ

V. Ngoại hình có quan trọng với tiếp viên hàng không? Các tiêu chuẩn cơ bản

Ngoại hình là một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với tiếp viên hàng không, bên cạnh sức khỏe và năng lực ngoại ngữ. Họ nổi tiếng là những người xinh đẹp, duyên dáng, ân cần và luôn luôn chu đáo với khách hàng. Bất cứ hãng hàng không nào cũng đều đặt ra yêu cầu cho tiếp viên phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng nhất định; không dị tật, sẹo, hình săm; hòa đồng, hoạt bát, lịch sự và khéo léo trong mọi tình huống. Về cơ bản, để trở thành một tiếp viên hàng không, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Ngoại hình: Gương mặt thân thiện, ưa nhìn; chiều cao từ 165 – 182 cm đối với nam và 158 – 175 cm đối với nữ; cân nặng từ 54 kg trở lên đối với nam và 48 kg trở lên đối với nữ.
 • Thị lực tốt, không được đeo kính có gọng (có thể đeo kính áp tròng trong một số trường hợp).
 • Bằng tốt nghiệp THPT và tiếng Anh đạt 550 TOEIC trở lên hoặc tương đương; nói tiếng Việt lưu loát; ưu tiên những người biết nhiều hơn một ngoại ngữ.
 • Sức khỏe tốt, có thể làm việc ít nhất 6 giờ/ngày.
 • Khả năng bơi lội tốt để ứng phó với những trường hợp khẩn cấp trên biển.

Tiep vien hang khong hoc truong gi, thi khoi nao

Theo học tại trường Đại học đào tạo tiếp viên hàng không uy tín sẽ giúp bạn có kiến thức và kỹ năng hành nghề tốt nhất. Tùy theo khả năng học tập của bản thân mà bạn lựa chọn cho mình môi trường đào tạo phù hợp. Đây là việc làm có cơ hội nghề nghiệp tăng cao, thu nhập ổn định nên bạn hãy cố gắng để có được vị trí mình mơ ước nhé. Những ai có đam mê với ngành du lịch, đang có nhu cầu tìm việc làm nhân viên điều hành tour hay hướng dẫn viên du lịch thì cũng có thể tham khảo thêm danh sách việc làm được JOBOKO.com cập nhật chi tiết tại website.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button