Giáo dục

Các Trường Liên Thông Từ Cao Đẳng Lên Đại Học Mới Nhất

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Nên liên thông đại học trường nào để chia sẻ cho bạn đọc

XEM DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TUYỂN SINH LIÊN THÔNG TỪ CAO ĐẲNG LÊN ĐẠI HỌC

1. Liên Thông Đại học Giao thông Vận Tải Hà nội

2. Liên Thông Đại Học kiến trúc

3. Liên Thông học viện tài chính năm hệ chính quy

4. Liên thông Đại học thương mại các chuyên ngành

5. Đại học Công nghệ Thông tin Truyền Thông Thái nguyên Liên Thông

6. Liên Thông Học viện ngân hàng

7. Liên Thông Đại học sư phạm Hà Nội I

8. Đại Học sư Phạm Hà Nội 2 tuyển sinh liên thông

10. Liên thông Đại Học kinh doanh công nghệ Hà nội

11. Liên Thông Trường Đại Học thủ đô Hà nội

Liên thông Đại học theo Quy chế liên thông lên Đại học mới, khiến nhiều thí sinh băn khoăn khi thi liên thông liệu có khó không và cần lưu ý những gì?

Vậy thì Quy định mới về liên thông Đại học từ cao đẳng, trung cấp là gì?

1. Thí sinh có thể liên thông ngay, trường được tự chủ tuyển sinh.

Từ trước đây, Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT đã gây nhiều tranh cãi khi siết chặt đầu vào đối với hệ liên thông. Cụ thể, người có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề hoặc chuyên nghiệp khi chưa đủ 36 tháng muốn liên thông lên Đại học phải dự thi như thí sinh THPT và phải thi cả 3 môn bao gồm môn cơ sở, môn cơ bản và môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề).

Đọc thêm:  Top 10+ việc làm thêm tại nhà cho học sinh cấp 3 lương cao

Nhưng từ năm 2015, Quy định liên thông Đại học được Bộ GD&ĐT ra quyết định sửa đổi, bổ sung thông tư 55 tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên hệ liên thông. Sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể từ hệ trung cấp, cao đẳng liên thông Đại học ngay.

Đặc biệt, các cơ sở đào tạo liên thông Đại học từ cao đẳng, trung cấp sẽ được tự chủ tuyển sinh liên thông bằng cách tự tổ chức thi, tự ra đề thi, tự chấm điểm và xác định điểm trúng tuyển.

lien thong dai hoc

Quy định liên thông Đại học được Bộ GD&ĐT ra quyết định sửa đổi, bổ sung thông tư 55 tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên hệ liên thông. Sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể từ hệ trung cấp, cao đẳng liên thông Đại học ngay.

Thông tin về dự thảo được đưa ra, lãnh đạo nhiều trường đã tỏ ý đồng tình và cho rằng, Thông tư 55 đã hoàn thành sứ mệnh “chấn chỉnh” tình trạng đào tạo liên thông tràn lan trước kia và bây giờ đã đến lúc để cho các trường được tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục Đại học.

2. Siết chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào hệ liên thông

Về phía Bộ GD&ĐT, để bảo đảm chất lượng đào tạo, cùng với việc nới lỏng đối tượng đầu vào, Bộ đồng thời đưa ra quy định khống chế chỉ tiêu tuyển sinh liên thông không quá 20% chỉ tiêu của ngành (trước kia được xác định theo tổng chỉ tiêu chung của nhà trường, dẫn đến 1 số ngành tuyển sinh tràn lan). Nhất là với các ngành y dược, chỉ tiêu liên thông được giới hạn không quá 15% chỉ tiêu của từng ngành.

Đọc thêm:  Ngành Digital Marketing nên học trường nào tốt nhất? - Swinburne

Mặt khác, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải có ít nhất 1 khóa tốt nghiệp chính quy trước khi mở đào tạo hệ liên thông. Hệ liên thông chính quy phải được tổ chức đào tạo theo tín chỉ, các sinh viên liên thông sẽ học chung với các sinh viên chính quy khác thay vì được tổ chức lớp đào tạo liên thông riêng như trước kia.

Với những quy định có chỗ thắt, có chỗ nới lỏng này, Bộ GD&ĐT hy vọng vừa đưa cho các trường quyền tự quyết trong tuyển sinh liên thông vừa bảo đảm hệ đào tạo này sẽ được diễn ra một cách hợp lý chứ không tràn lan như trước nữa.

Điều kiện liên thông Đại Học

Điều kiện liên thông Đại học trước hết là bạn cần biết những thông tin tuyển sinh liên thông của các trường.

Yêu cầu đã có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng ngành nghề muốn liên thông, ngoài ra đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Liên thông Học viện Tài Chính, Ngân hàng đối với khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng hay liên thông Đại học Kiến trúc Hà Nội đối với khối ngành kiến trúc hoặc liên thông Đại học Sư phạm Hà Nội đối với khối ngành sư phạm… là các trường Đại học, Học viện uy tín để thí sinh lựa chọn theo học.

Những trường này tổ chức tuyển sinh liên thông 2 lần/năm. Trường tự ra đề và tổ chức thi tuyển với 3 môn thi là: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành, và 1 môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Thông báo tuyển sinh liên thông của các trường sẽ được công bố công khai trước kỳ thi liên thông 3 tháng.

Đọc thêm:  Ngành Văn hóa học ra làm gì? Cơ hội nào cho sinh viên ngành này?

Điều kiện liên thông cao đẳng lên đại học hoặc trung cấp lên cao đẳng, đại học là mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo chất lượng đào tạo liên thông.

Chú ý về các đợt thi liên thông đại học

Để thi liên thông cao đẳng lên Đại học thì hồ sơ liên thông cần phải có bằng cao đẳng phù hợp với ngành mà bạn muốn nộp hồ sơ thi liên thông. Còn nếu là liên thông từ hệ trung cấp thì cần phải có bằng trung cấp phù hợp.

Tham khảo thông báo tuyển sinh liên thông Học viện Ngân hàng, hoặc Tài chính hoặc Sư phạm hoặc các trường tuyển sinh liên thông mà bạn muốn theo học để tìm hiểu kế hoạch tuyển sinh của trường đó. Cần nắm chính xác khi nào gửi giấy báo thi, khi nào tham gia thi, khi nào thông báo kết quả?… Nên lựa chọn các trường đào tạo liên thông uy tín, có chất lượng là những trường đại học, học viện top đầu.

Ngoài ra để học liên thông từ cao đẳng lên đại học hay trung cấp lên cao đẳng, đại học, thí sinh cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của trường bạn muốn liên thông và nộp đúng thời hạn quy định. Nếu như sau khi hoàn thành hồ sơ, hoàn thành thi tuyển, có kết quả thi và trúng tuyển thì bạn sẽ được tham gia đào tạo liên thông Đại học.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button