Wiki

Năm 2023 có nhuận không? Nhuận tháng mấy trong năm 2023?

Rate this post

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc muốn biết năm 2023 có nhuận không khi sử dụng lịch Âm hay Dương thì qua bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn nhé. Nếu năm 2023 là năm nhuận thì sẽ rơi vào ngày nào?

1. Năm 2023 có nhuận không?

Năm 2023 sẽ là một năm đặc biệt bởi nó có sự khác biệt giữa lịch Dương và lịch Am. Theo lịch dương, năm này không phải là năm nhuận. Tuy nhiên, theo lịch Âm thì năm 2023 lại được xem là năm nhuận. Vì thế điều này sẽ làm cho nhiều người bối rối và thắc mắc năm 2023 có phải năm nhuận không.

2. Năm 2023 nhuận tháng mấy?

Năm 2023 nhuận vào tháng 2 Âm lịch. Cụ thể, năm Quý Mão (2023) sẽ có hai tháng 2 Âm lịch trong cùng một năm. Đây là một điều hiếm khi xảy ra. Trong khi đó, tháng 2 Dương lịch vẫn sẽ có 28 ngày như bình thường.

3. Năm nhuận là năm gì?

Xét theo Dương lịch, năm nhuận có 366 ngày thay vì 365 ngày như các năm bình thường. Trong khi đó, năm nhuận dựa trên lịch Âm sẽ có thêm một tháng. Vì thế, các năm nhuận Âm lịch sẽ có tới 13 tháng.

Đọc thêm:  Review về son Black Rouge A12 là màu gì? Mua chính hãng giá

4. Tại sao lại có năm nhuận?

Bạn hãy tưởng tượng rằng Trái đất là một người đi bộ chậm chạp nhưng Mặt trời lại đang chạy như một tay đua xe vô địch. Vì thế, Trái đất quay một vòng quanh Mặt trời mất 365 ngày và 6 giờ trong khi năm bình thường chỉ có 365 ngày. Thế nên cứ sau mỗi 4 năm là chúng ta lại dư tới 24 giờ. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải thêm một ngày vào năm nhuận để cân bằng lại.

Tuy nhiên, sự chênh lệch của năm Âm lịch với năm Dương lịch là quá lớn. Vì vậy, nhằm đảm bảo rằng năm Âm lịch vừa tròn một tuần trăng và không bị lệch với thời tiết của 4 mùa, chúng ta phải thêm một tháng vào mỗi 3 năm Âm.

Tuy nhiên, năm Dương lịch vẫn còn nhanh hơn nhiều so với Âm lịch. Vì thế, mỗi 19 năm, chúng ta lại cần phải có một lần cách 2 năm thêm 1 tháng nhuần để đảm bảo rằng thời gian và các chu kỳ đều được cân bằng.

5. Cách để tính năm nhuận

Sau khi đã biết được năm 2023 có nhuận không thì sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính năm nhuận theo dương lịch và âm lịch nhé.

5.1. Tính năm nhuận theo dương lịch

Chu kỳ 4 năm một lần thì sẽ có một tháng 2 chỉ có 29 ngày và nó sẽ được gọi là năm nhuận dương lịch.

Đọc thêm:  Bò viên bao nhiêu calo? 3 Bí quyết ăn bò viên không lo béo

Để có thể biết được một năm nào đó có phải là năm nhuận Dương lịch không thì chúng ta chỉ cần chia năm đó cho 4. Năm đó sẽ là năm nhuận Dương lịch nếu nó chia hết cho 4. Tuy nhiên, cần chú ý rằng, đối với những năm được gọi là năm tròn thế kỷ (nghĩa là năm đó có 2 con số không ở cuối cùng) thì bạn không được lấy số đó chia cho 4 nữa mà bắt buộc phải chia cho 400. Nếu năm đó chia hết được cho 400 thì nó sẽ được xem là năm nhuận Dương lịch.

Năm 2020 là năm nhuận dương lịch rồi nên năm 2023 không được xem là năm nhuận dương lịch nữa và vì thế nên tháng 2 của năm 2023 chỉ có 28 ngày.

5.2. Tính năm nhuận theo Âm lịch

Muốn biết một năm nào đó có nhuận theo Âm lịch không, bạn chỉ cần lấy năm dương lịch của năm đó chia cho 19, nếu chia hết cho 19 hoặc có dư một số là một trong các số sau như 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì sẽ có một tháng nhuận trong năm Âm lịch đó.

Một ví dụ cụ thể, nếu bạn muốn biết năm 2023 có nhuận hay không thì chỉ cần thực hiện phép chia, lấy 2023:19=106 và có số dư là 9. Số dư 9 thuộc trong các số yêu cầu là 3, 6, 9, 11, 14, 17 nên tính theo âm lịch thì năm 2023 là năm nhuận.

6. Giải đáp các thắc mắc liên quan thường gặp

Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc xoay quanh của năm nhuận nhé.

Đọc thêm:  Gu tiếng Anh là gì? Ý nghĩa, cách diễn đạt, ví ... - MayThongDich.Com

7. Kết luận

Bài viết Năm 2023 có phải năm nhuận không? Tháng nhuận rơi vào tháng mấy trong năm 2023? đã giải đáp tất cả các vấn đề về năm 2023 cũng như hướng dẫn chi tiết cách tính năm nhuận trong Dương lịch và Âm lịch. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà các bạn đang quan tâm. Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã đọc hết bài viết.

Hãy luôn theo dõi kênh Dchannel của Di Động Việt để không bỏ lỡ bất kì thông tin mới nhất nào về công nghệ nhé.

Di Động Việt cam kết sẽ “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” cho khách hàng thông qua vô vàng dịch vụ tận tâm, trách nhiệm và chu đáo. Chúng tôi tự hào về sự tỉ mỉ, chăm chút trong từng chi tiết vượt xa cả tiêu chuẩn chính hãng thông thường. Điều đó chính là chìa khóa để mang tới cho khách hàng thật nhiều sự hài lòng và tin tưởng đúng như lời hứa và sứ mệnh của Di Động Việt.

Xem thêm:

  • Cúng Rằm tháng Giêng 2023: Tất tần tật thông tin cần biết
  • Tháng 2 có ngày lễ gì? Tổng hợp những sự kiện, ngày lễ diễn ra trong tháng 2
  • Tháng 2 có mấy ngày theo lịch Dương và lịch Âm 2023? Tất cả những điều hay ho về tháng 2
  • Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 nghỉ mấy ngày? Là các ngày nào?

Di Động Việt

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button