Wiki

Mortgage là gì? Thế chấp và khoản vay khác nhau thế nào?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Mortgage là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Nhiều người chưa hiểu rõ mortgage là gì cũng như dễ nhầm lẫn nó với các thuật ngữ tiếng Anh khác. Dưới đây là định nghĩa, đặc điểm, phân loại của mortgage, đồng thời chỉ ra cách phân biệt mortgage với các từ gần nghĩa khác.

Mortgage là gì?

Mortgage là khái niệm dùng để chỉ hình thức thế chấp tài sản. Nghĩa là dùng tài sản thuộc quyền sở hữu của mình đem thế chấp để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận thế chấp. Tuy nhiên, bên thế chấp không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Mortgage là một khoản vay được thực hiện để mua tài sản hoặc đất đai. Nếu bạn không thể tiếp tục trả nợ, người cho vay có thể thu hồi tài sản của bạn và bán nó để lấy lại tiền.

Điểm khác biệt giữa Loan (khoản vay) và Mortgage là gì?

Loan được hiểu là khoản tiền vay từ ngân hàng, khi người mượn trả lại sẽ phải đưa thêm một khoản lãi đi kèm. Loan thường được dùng để chỉ về tiền tệ chứ không đại diện cho tài sản. Mortgage có thể bao gồm cả tiền bạc, nhà cửa, đất đai hay bất cứ món đồ nào có giá trị. Ví dụ:

Loan: một người đi vay tiền của ngân hàng để mua nhà, sau đó phải số trả tiền gốc và khoản lãi suất đi kèm.

Đọc thêm:  TOEIC 650 tương đương IELTS bao nhiêu - Đại học Thái Nguyên

Mortgage: một người đi vay tiền của ngân hàng để mua nhà, sau đó không trả được nợ phải thế chấp nhà. Nếu hết hạn nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợi thì ngân hàng sẽ giữ nhà.

Tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến Mortgage

Mortgage Rate

Mortgage Rate là lãi suất vay nợ khi chủ sở hữu cầm cố tài sản. Theo đó, Mortgage Rate được tính trên một khoản thế chấp, do người cho vay xác định. Trên thực tế, lãi suất này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người vay cùng với hồ sơ tín dụng của họ.

Reverse mortgage

Đây là khoản vay dành cho người cao niên (khoảng từ 62 tuổi trở lên) và thường đảm bảo bằng tài sản nhà ở. Khoản vay này cho phép chủ nhà chuyển đổi từ vốn nhà ra tiền mặt với giá trị không bị hạn chế của tài sản, đồng thời không cần phải thanh toán các khoản thế chấp hàng tháng.

Đặc điểm của Mortgage là gì?

Trước khi thực hiện, bạn cần phải nắm bắt được đặc điểm của mortgage là gì. Dưới đây là một số đặc điểm của mortgage bạn cần lưu ý và tuân theo:

Thứ nhất, bên thế chấp không nhất định phải chuyển giao trạng thái của tài sản. Họ chỉ cần giao toàn bộ giấy tờ gốc chứng nhận quyền sở hữu tài sản đó là được.

Thứ hai, tài sản thế chấp buộc phải là tài sản có giá trị. Chúng thường là bất động sản, phương tiện giao thông cơ giới, hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh hoặc cũng có thể là tài sản được hình thành trong tương lai. Mặt khác, những vật phụ đi kèm theo bất động sản (hoặc một phần bất động sản) đều được tính vào tài sản thế chấp.

Đọc thêm:  Cộng tác viên là gì? Ký hợp đồng với cộng tác viên cần chú ý gì?

Thứ ba, các thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất cần phải tuân theo quy định của pháp luật thông qua Bộ luật dân sự, luật đất đai cùng các quy định khác có liên quan.

Cuối cùng, bên cho vay có trách nhiệm giữ gìn tài sản đó. Khi có bên thứ ba giữ tài sản này phải do sự thỏa thuận của cả hai bên cho vay và bên thế chấp.

Phân loại Mortgage

Phân loại mortgage dựa trên nội dung

– Thế chấp pháp lý

Đây là hình thức người đi vay ký thỏa thuận chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng trong trường hợp không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ. Đến kỳ hạn thanh toán khoản vay mà người thế chấp không đủ khả năng chi trả, ngân hàng có thể căn cứ vào thỏa thuận đã ký để bán hoặc cho thuê tài sản. Trong trường hợp này, ngân hàng có quyền quyết định xử lý tài sản mà không cần thực hiện các thủ tục tố tụng. Đồng thời ngân hàng cũng có toàn quyền sử dụng số tài sản đó mà không phải lo sợ bị các chủ nợ khác cùng tham gia.

– Thế chấp công bằng

Đây là hình thức người đi vay chỉ đưa cho ngân hàng nắm giữ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Khi đến kỳ hạn thanh toán khoản vay mà người thế chấp không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ, ngân hàng phải dựa trên cơ thỏa thuận với người đi vay trước đây để xử lý tài sản. Trong trường hợp này, tài sản thế chấp có thể sẽ bị các chủ nợ khác phân chia chiếm hữu. Ngân hàng muốn thu nợ cũng không được tự phát mại tài sản mà phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Đọc thêm:  Vai trò của định lượng triglyceride trong máu là như thế nào?

Phân loại mortgage dựa trên số lần

– Thế chấp thứ nhất: đảm bảo cho khoản vay đầu tiên được duy trì.

– Thế chấp thứ hai: người đi vay dùng phần chênh lệch giữa giá trị tài sản và khoản vay thứ nhất để tiếp tục vay những khoản sau.

Phân loại mortgage dựa trên tính chất tài sản

– Thế chấp một phần: Là hình thức chỉ một phần tài sản để thế chấp. Trong trường hợp này, các phần phụ của tài sản có thuộc vào tài sản thế chấp hay không cần phải có sự thỏa thuận của hai bên.

– Thế chấp toàn bộ: Là hình thức dùng toàn bộ tài sản để thế chấp. Trong trường hợp này, các phần phụ đều mặc nhiên thuộc tài sản thế chấp.

Qua cung cấp thông tin về mortgage là gì trên đây, hi vọng đã giúp bạn đọc nắm rõ khái niệm, đặc điểm cũng như phân loại của mortgage, từ đó hiểu thêm được quyền lợi của mình trong từng trường hợp.

Pha Lê

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button