Giáo dục

Học thuật là gì? – Luật Hoàng Phi

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Môi trường học thuật là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Học thuật là gì? Văn viết học thuật là gì? Đặc trưng của văn viết học thuật là gì? Đây là những thắc mắc sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong nội dung bài viết này. Mời Quý vị tham khảo:

Học thuật là gì?

Thực ra, từ ghép “học thuật” dịch theo đúng nghĩa của hai từ đơn là từ học và từ thuật, thì có nghĩa là phương pháp học, cách thức học, thủ thuật học… Nhưng do mỗi người học lại có một cách thức tiếp cận và nghiên cứu vấn đề rất khác nhau, nên thường đưa ra những kết quả khác nhau, kể cả khi cùng nghiên cứu một vấn đề. Cho nên, từ “học thuật” được giải nghĩa xa hơn trong từ điển thành: những kết quả của việc học tập và nghiên cứu.

Với cách giải nghĩa này, từ “học thuật” hiện nay đang được hiểu gần như từ “tri thức”, là những hiểu biết có hệ thống của con người về thế giới tự nhiên (khoa học tự nhiên) và đời sống con người (khoa học xã hội). Bởi thực ra, những hệ thống hiểu biết đó chính là “kết quả của các quá trình học tập và nghiên cứu”. Từ “giá trị” giới học thuật mượn của xã hội mang vào trong giới của mình cũng có cách hiểu nghĩa gần như thế.

Đọc thêm:  Học nail có cần khéo tay không? Mất bao lâu thì ra nghề? - Eva Xinh

Học thuật, theo cách giải nghĩa hiện nay, là toàn bộ những giá trị có được từ việc học tập và nghiên cứu. Đó là những giá trị tinh hoa, tinh túy, cốt lõi nhất của trí khôn và tư tưởng. Những giá trị này không chỉ có trong các môi trường hàn lâm thiên về lý thuyết, mà có cả ở ngoài thực tiễn, đúng hơn là có trong tất cả các môi trường, lĩnh vực của cuộc sống.

Học thuật xuất hiện ở tất cả mọi nơi, ngay cả trong lao động, sản xuất và hoạt động vui chơi giải trí. Tất cả những sáng kiến, ý kiến mới ra các phương thức, các cách khác nhau đều được cho là học thuật. Có những giá trị học thuật không được thể hiện ra các văn bản, các giấy tờ, nó cũng không được người nghĩ nói ra.

Văn viết học thuật là gì? Đặc trưng của văn viết học thuật?

Viết học thuật hiểu đơn giản là lối viết nhằm mục đích truyền tải, giải thích những vấn đề hoặc chủ đề nghiên cứu phức tạp đến một lượng lớn người đọc. Thông tin phải được thể hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu để cả người trong và ngoài lĩnh vực chuyên môn được đề cập trong bài viết đều có thể tiếp nhận được.

Văn viết học thuật không chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu mà còn là một thể loại văn viết được yêu cầu sử dụng trong các bài thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT, GRE, GMAT và trong các bài tiểu luận, khóa luận, nghiên cứu của sinh viên trong trường đại học.

Đọc thêm:  Khoa học công nghệ là gì? - Luật Hoàng Phi

Thể loại viết học thuật này đòi hỏi rất nhiều các quy chuẩn khắt khe về từ ngữ, bố cục, văn phong và cách diễn đạt. Bài nghiên cứu này sẽ tập trung vào khía cạnh từ ngữ sử dụng trong văn viết học thuật.

Văn viết học thuật bao gồm những đặc trưng như sau:

– Sử dụng ngôi viết thứ ba

Trong văn viết học thuật, người viết cần tránh sử dụng ngôi thứ nhất vì bài viết sẽ mang tính chủ quan, chỉ tập trung thể hiện quan điểm cá nhân của người viết. Thay vào đó, việc sử dụng ngôi thứ ba sẽ tăng tính khách quan của bài viết và cung cấp được cho người đọc cái nhìn toàn diện và khoa học hơn về vấn đề được nghiên cứu.

– Rõ ràng, cụ thể

Mục đích của bài viết phải được thể hiện rõ ràng xuyên suốt bài viết. Luận điểm được đưa ra phải mang tính thống nhất, chặt chẽ, cùng làm rõ một vấn đề, quan điểm. Cụ thể, ở đầu bài viết cần phải có câu thesis statement, mục đích để cho người đọc hình dung được nội dung cũng như quan điểm được nêu ra trong bài viết.

– Ngôn ngữ trang trọng, hình thức

Ngôn ngữ sử dụng trong bài viết phải mang tính học thuật, không sử dụng ngôn ngữ nói chuyện đời thường suồng sã, thông tục.

– Lập luận dựa trên dẫn chứng cụ thể

Tất cả các luận điểm được đưa ra trong bài viết đều phải dựa vào những dẫn chứng khách quan. Không lấy dẫn chứng từ trải nghiệm cá nhân của người viết. Việc này sẽ làm tăng tính thuyết phục của bài viết và khả năng được người đọc chấp nhận cao hơn.

Đọc thêm:  Lãnh đạo giỏi là gì? - Những tư chất của một người lãnh đạo

– Đảm bảo tính khách quan

Các luận điểm được đưa ra phải được nhìn nhận từ nhiều góc độ, không mang ý kiến chủ quan, không mang tính chất tuyệt đối.

– Ngữ pháp chính xác

Bài viết học thuật mục đích nhằm truyền tải, giải thích một vấn đề nào đó đến với người đọc. Chính vì vậy, các lỗi về chính tả, ngữ pháp là rất khó chấp nhận được vì làm giảm tính chuyên nghiệp của bài viết cũng như người viết.

Những từ và cụm từ cần tránh trong viết học thuật

– Viết rút gọn

Người viết tránh viết rút gọn các từ như: didnt, cant hoặc wont.

Thay vào đó, hãy viết thành các từ đầy đủ như: did not, cannot hoặc will not.

Lõi viết rút gọn trong văn viết học thuật

– Viết tắt

Thay vì viết: TV, photo hoặc app, người viết nên viết thành: television, photograph hoặc application.

Lỗi viết tắt trong văn viết học thuật

– Các từ ngữ thông tục sử dụng trong văn nói hàng ngày

Trong văn viết học thuật, người viết cần tránh sử dụng các thành ngữ tục ngữ (idiom), cụm động từ (phrasal verb), các biện pháp nghệ thuật (figure of speech) như nhân hóa hoặc ẩn dụ.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button