Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT: Điểm cần đạt và cách tính

Hầu hết các bạn học sinh đều rất quan tâm về điểm đỗ tốt nghiệp THPT. Vậy thí sinh cần đạt bao nhiêu điểm để được công nhận tốt nghiệp THPT? Và làm thế nào để tính điểm xét tốt nghiệp? Trong bài viết này, Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

Thí sinh đạt bao nhiêu điểm đỗ tốt nghiệp THPT?

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

• Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi.
  • Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.
  • Có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Tóm lại, để đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Sau khi biết được bao nhiêu điểm đỗ tốt nghiệp THPT, trong giai đoạn chờ công bố điểm chính thức, thí sinh có thể tự tính trước điểm xét tốt nghiệp của mình để có sự so sánh và ước chừng xem mình có đỗ tốt nghiệp hay không.

Đọc thêm:  Khối A1 gồm những ngành nào? Các trường đại học đào tại khối A1

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm điểm của các bài thi dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm của từng bài thi sẽ được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT được tính theo công thức:

Điểm xét tốt nghiệp = Điểm bài thi tổ hợp + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích + Điểm trung bình cả năm lớp 12

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên sẽ được công thức tính theo quy định của Bộ Giáo dục. Các điểm này sẽ được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT như trên, điểm xét tốt nghiệp sẽ được tính bằng phần mềm máy tính tự động và lấy đến hai chữ số thập phân.

Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT

Trong quá trình thi tốt nghiệp THPT, làm tròn điểm là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điểm đỗ tốt nghiệp của thí sinh. Dưới đây là những nguyên tắc làm tròn điểm mà Bộ Giáo dục đề ra:

1. Làm tròn bài thi tự luận

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Thông tư 15/2020 sửa đổi bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT, bài thi tự luận sẽ được chấm theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài sẽ được làm tròn đến 02 chữ số thập phân. Mỗi bài thi sẽ được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của hai tổ chấm thi khác nhau. Cán bộ chấm thi sẽ chấm theo hướng dẫn chấm thi, đáp án và thang điểm của Bộ Giáo dục.

Đọc thêm:  Học ngoại thương ra trường làm gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn

2. Làm tròn bài thi trắc nghiệm

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, tổ chấm trắc nghiệm sẽ làm tròn đến 02 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Các mã bài thi và môn thi sẽ được thống nhất sử dụng theo quy định của Bộ Giáo dục.

3. Làm tròn kết quả phúc khảo

Với bài thi phúc khảo, theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo giống nhau, thì điểm giống nhau đó sẽ làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm thi chấm phúc khảo lệch nhau, thì Trưởng ban Phúc khảo bài thi tự luận sẽ lấy điểm trung bình cộng của 03 lần chấm làm tròn đến 02 chữ số thập phân làm điểm phúc khảo.

Tóm lại, trong bài viết này, chúng tôi đã giải đáp tất cả những thắc mắc về điểm đỗ tốt nghiệp THPT và cách tính điểm xét tốt nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) để được tư vấn.

Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI)