Wiki

Lục địa – Nền tảng địa chất của hành tinh chúng ta

Rate this post

các lục địa đặc trưng là gì

Phần đất liền của hành tinh chúng ta được chia thành nhiều phần khác nhau để thiết lập các bề mặt lớn hơn. Những phần này được gọi là lục địa. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự hỏi lục địa là gì, chúng có những đặc điểm gì và tầm quan trọng của chúng.

Vì lẽ đó, chúng tôi sẽ dành bài viết này để giải đáp những thắc mắc đó. Bài viết này sẽ cho bạn biết lục địa là gì, đặc điểm của chúng và mọi thứ liên quan đến địa chất.

Lục địa là gì?

lục địa là gì

Khi nói đến lục địa, chúng ta nghĩ đến những vùng đất rộng lớn của vỏ trái đất nhô lên từ đại dương, lớn hơn cả những hòn đảo lớn nhất.

Từ “lục địa” có nguồn gốc từ tiếng Latinh là “lục địa”, từ “terra” hoặc “đất liền“. Tuy nhiên, việc xác định nó tới mức nào là một lục địa có bản chất lịch sử và văn hóa, đã thay đổi theo thời gian và sự phát triển của lịch sử địa chất của Trái đất.

Vị trí và khoảng cách giữa các lục địa. Trên thực tế, trong thời tiền sử, tất cả các lục địa hình thành một số siêu lục địa gọi là Pangea, Panodia, và nhiều hơn nữa.

Về mặt địa lý, lục địa là tổ chức đất liền lớn của thế giới, với các hòn đảo ngoài bờ biển có vị trí tương đối. Các lục địa được hình thành do sự nguội đi của lớp vỏ và có thành phần chủ yếu là đá granit và các đá liên kết. Khác với lớp vỏ đại dương, chủ yếu là bazan và gabbros. Mặc dù hình dạng hiện tại của chúng đã được xác định, nhưng sự hình thành ban đầu của chúng đã xảy ra theo một quá trình rất khác như sự trôi dạt lục địa, tách rời, tái hợp và xa lánh chúng trong nhiều thiên niên kỷ, gây ra những thay đổi đáng kể về khí hậu và diện mạo của hành tinh chúng ta.

Đọc thêm:  Điện thoại Xiaomi Poco X3 Pro 6GB/128GB 6.67 inch - Websosanh

Có bao nhiêu châu lục?

các lục địa trên thế giới

Không có một phân loại chính xác cho các lục địa, bởi vì mỗi mô hình địa lý có chức năng riêng của nó. Do đó, có những mô hình xác định 4, 5, 6 và 7 lục địa. Tuy nhiên, phần lớn mô hình công nhận 7 lục địa (Châu Phi, Nam Cực, Nam Mỹ, Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương). Trên thực tế, trong các lĩnh vực địa chất cụ thể, chúng ta chỉ công nhận 5 lục địa, gần giống với các khối địa kiến tạo (kết nối châu Âu và châu Á trên cùng một lục địa, gọi là Á-Âu).

Gần đây (2017), giả thuyết cho rằng có một lục địa tên là Zelandia, đã bị nhấn chìm trong vùng biển Thái Bình Dương hàng nghìn năm trước.

Châu Phi – Lục địa đen

Châu Phi, còn được biết đến với biệt danh “Lục địa đen“, là lục địa nguyên thủy của loài người, nơi mà Homo sapiens lần đầu tiên nhìn thấy thế giới. Nó được nối với Châu Á bằng eo đất Suez và ngăn cách với Châu Âu bởi eo biển Gibraltar và biển Địa Trung Hải. Nó có diện tích tổng cộng 30.272.922 km vuông (chiếm 20,4% diện tích đất liền trên thế giới) và là nơi sinh sống của khoảng 15% dân số thế giới, với khoảng 1.000 triệu người, trải rộng trên 54 quốc gia.

Châu Mỹ – Thế giới mới

Theo truyền thống, Châu Mỹ được chia thành ba vùng địa lý: Bắc, Trung và Nam Mỹ, với tổng cộng 35 quốc gia. Nó được gọi là “Thế giới mới” vì sự tồn tại của nó chỉ được biết đến ở châu Á và châu Âu cho đến thế kỷ XV. Nó đã đến từ các chủng tộc người ở châu Á hàng nghìn năm sau khi đất đó có người sinh sống. Về mặt địa lý, Châu Mỹ tiếp giáp với Bắc Băng Dương ở phía bắc, ngăn cách với Nam Cực bởi eo biển Drake Passage về phía nam, và được bao quanh bởi Đại Tây Dương và Thái Bình Dương ở phía đông và phía tây. Với tổng diện tích 43.316.000 km vuông, đây là lục địa thứ hai trên thế giới (tương đương 30,2% diện tích đất liền) và là nơi sinh sống của khoảng 12% dân số thế giới.

Đọc thêm:  An Dương Vương đặt quốc hiệu nước ta là gì? - GiaiNgo

Châu Á – Kỳ quan của đông

Châu Á là lục địa lớn nhất và đông dân nhất trên thế giới, với diện tích gần 45 triệu km vuông (chiếm hơn 30% diện tích trên mặt đất) và 4.000 triệu người (69% dân số thế giới). Nó nằm ở nửa phía đông của bán cầu bắc, giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc, Ấn Độ Dương ở phía nam và Thái Bình Dương ở phía đông. Mặc dù về mặt địa lý là một lục địa riêng biệt, nó tạo thành một vùng đất duy nhất với Châu Âu và cùng với nó từng hình thành siêu lục địa Á-Âu. Châu Á được ngăn cách với Châu Phi bởi eo biển Suez và bao gồm một số lượng lớn các đảo nằm giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Châu Âu – Quê hương của văn minh

Châu Âu, được liên kết với Châu Á trên cùng một khối đất liền, có vị trí địa lý ở trung tâm bán cầu bắc. Nó có tổng diện tích 10.530.751 km vuông và dân số là 743.704.000 người (chỉ chiếm 11% dân số thế giới), phân bố trong hơn 50 quốc gia. Châu Âu giáp với Biển Địa Trung Hải ở phía nam, Đại Tây Dương ở phía tây, Châu Á và Trung Đông ở phía đông, và Biển Baltic và Bắc Băng Dương ở phía bắc. Mặc dù nó có quy mô nhỏ, nhưng Châu Âu đã đóng một vai trò quan trọng trong vận mệnh của nhân loại từ thời cổ đại cổ điển, đặc biệt là do học thuyết của chủ nghĩa đế quốc từ thế kỷ XV đến thế kỷ XIX.

Đọc thêm:  Từ Hà Nội đi Thái Nguyên bao nhiêu km? Đường đi ra sao? - Dichung

Châu Đại Dương – Vùng đất của biển cả

Châu Đại Dương là một lục địa đảo ở phía đông nam của bán cầu nam và có diện tích nhỏ nhất là 9.008.458 km vuông. Tuy nhiên, đây là nơi sinh sống của khoảng 40.117.432 người, trải rộng trên 15 quốc gia trên thềm lục địa (như Úc) và các đảo nhỏ hơn ở Thái Bình Dương (như New Zealand, New Guinea, Micronesia, Melanesia và Polynesia). Phía tây của Châu Đại Dương giáp Ấn Độ Dương, phía đông giáp Thái Bình Dương, phía nam giáp Nam Cực và các đảo Nam Á ở phía bắc.

Nam Cực – Đại lục băng giá

Nam Cực là lục địa cực nam trên Trái đất, nằm gần cực Nam và có diện tích 14.000.000 km vuông, trong đó chỉ có 280.000 km vuông bị băng phủ vào mùa hè. Vì vậy, đây là lục địa cuối cùng được con người khám phá và khám phá nó không phải là điều dễ dàng. Nó không có dân cư, chỉ có ít nhà khoa học, binh lính và người chuyên gia đến thăm, tổng cộng không quá 5.000 người, trải rộng trên 60 căn cứ thuộc 30 quốc gia khác nhau.

Tôi hy vọng rằng với thông tin về lục địa, bạn đã hiểu thêm về khái niệm lục địa và các đặc điểm của chúng.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button