Liên Thông Từ Trung Cấp, Cao Đẳng Lên Đại Học Cần Những Điều

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Lien thong tu trung cap len dai hoc để chia sẻ cho bạn đọc

Bắt đầu từ những năm 2015 về trước Bộ giáo dục đã có thông tư mới giúp tuyển sinh liên thông Đại Học được nới lỏng hơn, trong thông tư đã chính thức hủy bỏ quy định liên thông phải thi chung với đại học, cao đẳng. Câu hỏi liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học năm học 2023, 2024 cần những điều kiện gì? đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn.

>> Liên thông đại học Giao Thông Vận Tải – Hệ Chính Quy

>> Học liên thông trái ngành có gì mới?

>> Những điều cần biết về học liên thông trái ngành

>> Danh Sách Các trường Liên Thông Đai Học

Thông tư bổ sung cho liên thông đại học có điều kiện phát triển

Theo thông tư 55 thì đối với người được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng , đã được 36 tháng đến ngày nộp hồ sơ thi liên thông lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn gồm: một môn cơ sở ngành, một môn cơ bản và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển”.

Đọc thêm:  Du Học Nghề Hàn Quốc: Lựa Chọn Mới Dành Cho Sinh Viên

Năm 2015, Bộ GD-ĐT đã sửa đổi bổ sung thông tư 55 tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học liên thông đại học. Sau khi học xong trung cấp, cao đẳng các thí sinh có thể liên thông ngay lên đại học.

Như vậy: Tất cả các thí sinh đã khi tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng đều được đăng ký xét tuyển ngay Liên thông đại học.

Điều kiện mới khi dự thi liên thông Đại Học:

• Để liên thông lên đại học bạn cần biết những thông tin tuyển sinh liên thông của các trường
  • Yêu cầu có đã bằng tốt nghiệp các ngành nghề muốn liên thông ở các trường trung cấp, cao đẳng đã theo học, ngoài ra đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ giáo dục. Thông thường chương trình văn hóa sẽ được bổ sung ngay khi học trung cấp, cao đẳng hệ chính quy.
  • Các trường đại học tự ra đề và tổ chức thi tuyển. Có 3 môn dùng để thi tuyển theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo là: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành, và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Và các trường đại học sẽ công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông 3 tháng.
  • Điều kiện đầu vào thi liên thông là mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của bộ giáo dục và đào tạo quy định để đảm bảo ngưỡng đầu vào.
  • Năm 2023, nhiều trường đại học đưa thêm vào hình thức Xét tuyển (Không thi). căn cứ để xét tuyển là Bảng điểm (Trung cấp hoặc Cao đẳng) mà thí sinh đã tốt nghiệp.
Đọc thêm:  Nối mi classic thiết kế cực đẹp - bạn đã biết cách thực hiện chưa?

Chú ý về các đợt thi liên thông Đại Học:

• Để thi liên thông thì hồ sơ liên thông cần phải có bằng trung cấp, cao đẳng phù hợp với ngành mà bạn muốn nộp hồ sơ thi liên thông.
    • Tham khảo trước kế hoạch tuyển sinh của trường mình đăng ký thi liên thông ? cần nắm chính xác khi nào gửi giấy báo thi, khi nào tham gia thi, khi nào thông báo kết quả?…Nên lựa chọn các trường đào tạo liên thông uy tín.
    • Ngoài ra cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của cơ sở, trường đại học muốn liên thông và nộp đúng thời hạn.
  • Đối với các bạn muốn dự thi liên thông trái ngành, các bạn chú ý tìm hiểu kỹ để có được thông tin chính xác nhất.

Hồ sơ đăng ký dự thi Liên thông đại học bao gồm:

• Phiếu đăng kí xét tuyển (Theo mẫu của nhà trường)
  • Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng và giấy chứng nhận kết quả học tập (bảng điểm). (*)
  • Bản sao hợp lệ giấy khai sinh, Căn cước công dân.
  • 2 ảnh 3*4 (mới chụp không quá 6 tháng)

Danh sách các trường Đại Học tổ chức liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học bao gồm:

1. Liên thông Học Viện Bưu Chính Viễn Thông – đào tạo từ xa
  2. Liên thông Học Viện Tài Chính – đào tạo từ xa