Wiki

Nhân viên sales là gì? Chi tiết các công việc sales hấp dẫn

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Làm sale là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Nhân viên sale là một ngành nghề chưa bao giờ hết hot trên thị trường vì luôn cần thiết đối với mọi loại hình kinh doanh. Vậy để trở thành một nhân viên sales đúng chuẩn, bạn cần sở hữu cho mình những kỹ năng gì? Xu hướng việc làm của vị trí này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

I. Nhân viên sales là gì?

Đối với mỗi doanh nghiệp, để thúc đẩy lợi nhuận thì sales là một vị trí vô cùng quan trọng. Nhân viên sales còn được gọi là Nhân viên Kinh doanh, chiếm giữ một vai trò vô cùng thiết yếu ở mọi công ty, bất kể ngành nghề kinh doanh.

Nhân viên sales là người chịu trách nhiệm giới thiệu và tư vấn sản phẩm đến khách hàng, thuyết phục khách hàng lựa chọn mua sản phẩm và từ đó tạo ra lợi nhuận cho công ty. Họ là người nắm rõ những chi tiết về sản phẩm cũng như các chương trình ưu đãi của công ty để kịp thời mang đến cho khách hàng thông tin chính xác, kịp thời và nhanh nhất.

Người nhân viên sales càng có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm cùng các kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt sẽ có thể thu hút được lượng khách hàng lớn, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

II. Mô tả chi tiết công việc của nhân viên sales

Sales là một vị trí khá phổ biến và được tuyển dụng liên tục hiện nay do nhu cầu thúc đẩy doanh số bán hàng của nhiều doanh nghiệp. Ngoài khả năng giao tiếp trôi chảy, ứng biến nhanh nhạy, người nhân viên sales còn phải có cho mình nhiều kỹ năng khác nếu muốn giữ chân được khách hàng.

– Nắm rõ thông tin sản phẩm/ dịch vụ của công ty: Vì nhân viên sales là người trực tiếp làm việc và tư vấn đến khách hàng, mang lại cho họ ấn tượng đầu tiên về sản phẩm nên người nhân viên sales phải nắm rõ tất cả các thuộc tính của sản phẩm, công dụng, chính sách bảo hành, ưu đãi,… để kịp thời trình bày với khách hàng.

– Giới thiệu sản phẩm với khách hàng: Người nhân viên sales cũng là người trực tại bộ phận bán hàng của công ty, kịp thời hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm cũng như các chính sách, ưu đãi của doanh nghiệp.

– Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường: Để nắm bắt được mặt bằng chung nhằm đưa ra những lời khuyên hợp lý cho khách hàng, người nhân viên sales cần tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mặt bằng chung về ngành hàng cũng như các đối thủ khác. Có thế, khi tư vấn có thể nêu được những ưu, nhược điểm của sản phẩm một cách hợp lý nhất.

– Tìm kiếm khách hàng về cho công ty: Ngoài việc giới thiệu để khách hàng mua sản phẩm, nhân viên sales còn là người chịu trách nhiệm tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp từ những cá nhân, tập thể đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm.

Đọc thêm:  1kw Bằng Bao Nhiêu W? Cách Tính Tiền Điện Dựa Trên Số Watt

– Đàm phán và báo giá cho khách hàng: Sau khi giới thiệu cho khách hàng về các thuộc tính của sản phẩm và chương trình ưu đãi, nhân viên sales cũng sẽ là người tiếp tục đàm phán, báo giá sản phẩm đến khách hàng và những thỏa thuận mua hàng.

– Chăm sóc khách hàng: Để khách hàng có được trải nghiệm mua sắm tốt nhất, người nhân viên sales cần có những phương thức chăm sóc khách hàng trước và cả sau khi mua hàng, đem lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời, từ đó có thể xây dựng được lượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

– Giữ mối quan hệ với khách hàng: Để xây dựng được tệp khách hàng trung thành, đi cùng doanh nghiệp theo thời gian dài, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, người nhân viên sales cần giữ được mối quan hệ hoà hảo, thường xuyên thăm hỏi và tiếp thu ý kiến của khách hàng để nâng cao dịch vụ.

– Gửi báo cáo định kỳ: Đối với những vị trí liên quan đến kinh doanh, việc báo cáo doanh thu là vô cùng cần thiết để kiểm soát được tiến độ công việc cũng như doanh số định kỳ, người nhân viên sales cũng có trách nhiệm phải báo cáo doanh số định kỳ cho doanh nghiệp.

– Kiểm kê hàng hóa: Ngoài những công việc phải tiếp xúc với khách hàng, người nhân viên sales còn có nhiệm vụ kiểm kê hàng hoá, hoá đơn bán hàng và bổ sung hàng hóa mới kịp thời để khách hàng có thể có được trải nghiệm mua sắm thoải mái, dễ dàng lựa chọn.

Việc làm, tuyển nhân viên bán hàng có thể bạn quan tâm:

– Nhân viên Tư vấn bán hàng Điện Máy Xanh

– Nhân viên Phát triển kinh doanh (Kênh MT)

III. Các kỹ năng mà nhân viên sales nào cũng phải có

– Kỹ năng giao tiếp: Là một lẽ đương nhiên, nhân viên sales cần có khả năng nói năng lưu loát, xử lý tình huống nhanh nhạy để có thể kịp thời trả lời các thắc mắc của khách hàng

– Kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Việc xác định được đúng những khách hàng tiềm năng, phù hợp với sản phẩm sẽ giúp nhân viên sales tiết kiệm được thời gian tìm kiếm cũng như tránh được việc tư vấn sai đối tượng khách hàng.

– Kỹ năng lắng nghe: Người nhân viên sales cần có kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu những ý kiến của khách hàng. Mục đích của việc này vừa để kịp thời giải đáp thắc mắc cho người mua, vừa giúp bạn có thể nhận được những góp ý từ khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ.

– Kỹ năng đặt câu hỏi: Việc đặt cho khách hàng những câu hỏi thông minh, đúng trọng tâm sẽ giúp người nhân viên sales nhận được những thông tin cần thiết về khách hàng, góp phần giúp bạn tư vấn cho khách hàng của mình đúng sản phẩm theo tiêu chí mà họ đang cần tìm mua.

– Kỹ năng thuyết phục: Ngoài khả năng ăn nói, am hiểu thông tin, một nhân viên sales cần có khả năng thuyết phục khách hàng để tăng thêm doanh số, mau chóng bán được hàng.

– Kỹ năng xử lý vấn đề: Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, đôi khi bạn sẽ gặp một số tình huống, vấn đề bất ngờ. Vì thế, sở hữu kỹ năng xử lý tình huống, biết ứng biến nhanh nhạy sẽ là một điểm cộng trước mắt khách hàng, giúp khách hàng tin tưởng hơn vào người nhân viên sales cũng như chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

– Kỹ năng chốt sale: Để thúc đẩy việc đưa ra quyết định chọn mua của khách hàng, nhân viên sales cần sở hữu một số kỹ thuật nắm bắt tâm lý hướng khách hàng chốt sale. Bạn cần cân bằng giữa việc thúc đẩy và khéo léo để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm, tránh để khách hàng cảm thấy như đang bị ép buộc, khó chịu.

– Kỹ năng đàm phán, thương lượng: Quá trình đàm phán, thương lượng giữa nhân viên và khách hàng là quá trình vô cùng quan trọng, mang tính quyết định để khách hàng lựa chọn mua sản phẩm. Trong những buổi thuyết phục, đàm phán với khách hàng, nhân viên sales cần nhanh nhạy, sử dụng lý lẽ khéo léo, tránh nóng giận, gấp gáp để luôn mang lại cho khách hàng cảm giác thoải mái.

– Kỹ năng làm việc nhóm: Đối với những dự án hợp tác kinh doanh thời gian dài, việc phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên từ những bộ phận, phòng ban khác sẽ góp phần đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

– Kỹ năng ngoại ngữ: Với sự phát triển của toàn cầu hoá, trong kinh doanh ngày nay bạn không chỉ phục vụ các khách hàng trong nước mà còn có thể có những khách hàng ngoại quốc. Vì thế, việc sở hữu ít nhất một loại ngoại ngữ là một lợi thế mà bạn nên có. Với việc sở hữu kiến thức về một ngôn ngữ khác, bạn cũng có thể có cơ hội làm việc ở những công ty, tập đoàn nước ngoài.

Đọc thêm:  1 lượng vàng bằng bao nhiêu tiền - Thủ thuật

– Kỹ năng tin học văn phòng: Ngày nay, kỹ năng tin học là một trong số những kỹ năng mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến. Bạn cần trau dồi cho mình kỹ năng sử dụng các công cụ, phần mềm tin học văn phòng cơ bản để có thể thành thạo các thao tác xử lý sổ sách, soạn thảo, thuyết trình,…

III. Một số yêu cầu của nghề sales

1. Nắm được đầy đủ thông tin của sản phẩm/ dịch vụ

Nhân viên Sales là người trực tiếp làm việc với khách hàng, cung cấp cho khách hàng những thông tin về sản phẩm. Vì thế, điều kiện tiên quyết mà một nhân viên sales cần có chính là sự am hiểu về sản phẩm, dịch vụ để mang đến cho khách hàng những thông tin chính xác nhất.

2. Có khả năng chịu áp lực cao

Tuy được làm việc trong môi trường thoải mái, năng động nhưng nghề sales lại có một áp lực khá lớn chính là doanh số. Việc đạt được doanh số sẽ khá áp lực và nếu không đáp ứng được, bạn sẽ có thể nhận được mức lương không mong muốn. Thêm vào đó, đôi lúc sẽ có những khách hàng khó tính, có thái độ không lịch sự. Vì thế, bạn cần kiềm chế cảm xúc và có thái độ phù hợp để làm hài lòng khách hàng.

3. Luôn giữ nụ cười khi đàm phán với khách hàng

Một thái độ tốt, niềm nở sẽ mang lại cho khách hàng ấn tượng đầu tiên tốt về nhân viên cũng như sản phẩm và doanh nghiệp. Một nụ cười luôn trên môi sẽ giúp bầu không khí tích cực, thân thiện hơn, giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng.

4. Đảm bảo ngoại hình chỉnh chu

Lịch sự là một trong những tiêu chí mà bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi ở một cá nhân. Khi tiếp xúc với khách hàng, bạn cần ăn mặc chỉnh chu, trang trọng cùng một phong thái chuyên nghiệp, tự tin để khách hàng cảm thấy được tôn trọng, nghiêm túc trong quá trình mua và bán.

5. Có tư duy linh hoạt, nhạy bén

Để tạo thiện cảm với khách hàng, bạn nên có cho mình một đầu óc nhanh nhẹn, ứng biến nhanh nhạy, điều này sẽ giúp khách hàng có thiện cảm với bạn, dễ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

6. Có sự tự tin và kiên nhẫn

Đôi khi, việc tư vấn và thuyết phục khách hàng không chỉ diễn ra trong một vài ngày mà tốn khá nhiều thời gian. Bạn cần có cho mình thái độ bình tĩnh, nhẫn nại và tự tin, không vì khách hàng từ chối, có ý kiến tiêu cực mà bỏ qua.

7. Mức lương của nhân viên sales

Thông thường, mức lương cứng của một nhân viên sales sẽ rơi vào khoảng từ 3.000.000 – 6.000.000 đồng, phần hoa hồng tính theo sản phẩm sẽ ở mức từ 5-40%, tuỳ theo ngành nghề kinh doanh và chính sách của doanh nghiệp. Một điều bạn cần lưu ý rằng mức lương trên chỉ ở mức tham khảo, số tiền thực tế sẽ tuỳ vào quy định của từng công ty.

IV. Một số nghề sales có mức lương cao

1. Nhân viên Sales bất động sản

Bất động sản là một trong số những mảng mà nghề sales sở hữu mức lương “khủng” nhất, với mức hoa hồng từ 5-15% giá trị hợp đồng, giá trị của mức tiền hoa hồng này đôi khi có thể lên đến hàng tỷ đồng trong khi phần lương cứng chỉ từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

2. Nhân viên Sales bảo hiểm nhân thọ

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể mang giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Vì thế, lương hoa hồng của nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ cũng khá cao, chiếm 10-40% giá trị hợp đồng trong khi mức lương cứng của vị trí này là 3.500.000 – 5.000.000 đồng.

3. Nhân viên Sales mỹ phẩm

Tuỳ vào chính sách, thỏa thuận trên hợp đồng của mỗi thương hiệu, doanh nghiệp mà nhân viên sales sẽ có mức lương khác nhau. Tuy nhiên, vì đây là một sản phẩm cần thiết, được sử dụng mỗi ngày nên mức lương hoa hồng mà người nhân viên sales nhận được cũng không hề thấp.

4. Nhân viên Sales tín dụng ngân hàng

Để đảm nhiệm vị trí này, bạn cần có những kỹ năng của một nhân viên sales, vừa phải có những kỹ năng của một nhà đầu tư, nhà phân tích tín dụng để giới thiệu đến khách hàng những khoản vay phù hợp. Công việc này cũng sẽ nhận được tiền thưởng hoa hồng tuỳ thuộc vào doanh số.

Đọc thêm:  Năm 2021 là năm con gì? Năm 2021 mệnh gì? Sinh con năm 20201

5. Nhân viên Sales ô tô

Với mức lương cứng từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng, nghề sales ô tô cũng là một vị trí khá hứa hẹn bởi giá trị của một chiếc ô tô là không hề rẻ, đặc biệt là những sản phẩm đến từ thương hiệu ngoại nên việc tiền thưởng hoa hồng khá cao cũng là điều đương nhiên.

VII. Một số sai lầm về nhân viên sales

1. Nhân viên Sales giỏi là người khéo miệng

Việc sở hữu khả năng ăn nói tốt là một điểm cộng khá lớn trong nghề sales. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sở hữu mỗi ưu điểm khéo miệng thì khá khó để sinh tồn lâu dài trong nghề này. Nguyên nhân là vì khi lựa chọn mua một sản phẩm, khách hàng sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều nhân viên sales đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau và họ đều sở hữu tài ăn nói khéo léo, khôn ngoan nên khách hàng sẽ không đặt quá nhiều niềm tin vào những lời giới thiệu này.

Và đôi khi, việc nói quá nhiều lại vô tình trở thành con dao hai lưỡi trong một số trường hợp. Khách hàng sẽ quan tâm đến độ chân thực của các thông tin chứ không muốn nghe một người mồm mép luyên thuyên những điều hay, tâng bốc sản phẩm.

2. Nhân viên Sales sẽ không có tương lai

Bất kỳ ngành nghề nào đều có những mốc giai đoạn thăng trầm nhất định, không ai có thể mãi mãi đứng ở đỉnh điểm hay mãi mãi trì trệ. Việc quan trọng là một người có những cách nào để giảm thiểu được việc sự nghiệp đi xuống, có những cách đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Nếu bạn mang tư tưởng rằng nghề sales khó thăng tiến, không thể có tương lai thì nên chú ý đến một ví dụ thực tế là 80% những nhà lãnh đạo hiện nay đều từng có xuất thân hay trải nghiệm làm ở vị trí nhân viên sales. Thêm vào đó, một nửa số Shark trong chương trình Shark Tank của Mỹ đều có xuất phát điểm là một nhân viên bán hàng và thăng tiến lên đến vị trí cao trong sự nghiệp của mình, gặt hái được nhiều thành công.

3. Nhân viên Sales thành công là phải có bí kíp

Không như suy nghĩ của nhiều người rằng muốn làm nghề sales thì phải học qua nhiều khóa học, tham dự những hội thảo,… mới có thể thành công. Thực tế, “bí kíp” ở đây chính là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm xử lý tình huống khi thuyết phục khách hàng.

4. Bị khách hàng từ chối là thất bại của nhân viên sales

Khách hàng có thể có nhiều sự lựa chọn để cân nhắc, thậm chí đến những nhân viên sales kì cựu cũng không thể tránh khỏi tình huống bị từ chối. Vì thế, với những trường hợp thế này, bạn có thể áp dụng để rút ra kinh nghiệm và phát huy những điểm mạnh của bản thân cho những lần tiếp theo.

5. Nhân viên Sales tốt là nhân viên mang lại doanh số cao

Đạt được doanh số cao có thể được xem như là tiêu chí để đánh giá mức lương mà một nhân viên sales có thể nhận được. Tuy nhiên, đối với một số người, việc sử dụng đến những chiêu trò, mánh khóe để đạt được đầy đủ KPI đã làm việc doanh số cao không thể phản bác được chính xác đây là một nhân viên xuất sắc. Cốt lõi của việc đánh giá một nhân viên sales tốt chính là lòng trung thành của khách hàng, họ có vui lòng quay lại tiếp tục mua vào lần tiếp theo hay không.

Xem thêm:

– Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng và cách trả lời hay

– Cách viết CV nhân viên kinh doanh – Mẫu CV xin việc đẹp, chuẩn

– Mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kinh doanh, bán hàng trong CV

Nhìn chung, nghề sales là một vị trí với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo kỹ để xem mình có phải là người phù hợp với loại ngành nghề này hay không. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn cảm thấy bài viết trên truyền tải được những thông tin mà mình cảm thấy cần thiết, hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết đến những người xung quanh nhé!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button