Giáo dục

Làm công nhân có vất vả không? Có nên làm công nhân hay không?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Làm công nhân để chia sẻ cho bạn đọc

Trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, nước ta có số lượng công nhân rất lớn và ngày càng có nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Công nhân là công việc với định hướng làm nghề, không có yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ nên được rất nhiều người lựa chọn làm việc. Vậy làm công nhân có vất vả không? Có nên đi làm công nhân không? Đây là những câu hỏi thể hiện sự băn khoăn của người lao động khi lựa chọn làm công nhân. Thắc mắc này sẽ được Jobsgo giải đáp đến bạn trong những thông tin dưới đây.

Làm công nhân có vất vả không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cũng đi tìm hiểu về những khó khăn, nỗi vất vả khi làm công nhân.

Thu nhập thấp

Thu nhập của công nhân không cao
Thu nhập của công nhân không cao

Làm công nhân tháng bao nhiêu tiền? Mức thu nhập của công nhân nước ta chưa cao, hiện đang ở mức từ 4 – 5 triệu đồng/tháng, nếu tính cả tiền làm thêm giờ/tăng cao có thể nâng cao mức lương lên ở mức 6 – 8 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập được đánh giá là thấp so với các nghề nghiệp khác. Với thu nhập thấp như vậy, người công nhân gặp khó khăn để trả các chi phí cho mức sống cơ bản ngày một tăng cao và chắc hẳn không dám nghĩ đến sẽ có tích lũy.

Đọc thêm:  5 Kinh nghiệm học nail đi nước ngoài “Xương Máu” | Nên Đọc

👉 Xem thêm: Công nhân là gì? Có hay không cơ hội thăng tiến sự nghiệp?

Thời gian làm việc nhiều

Nếu chỉ làm việc 8 tiếng/ngày thì thu nhập rất ít ỏi, vì vậy để có thêm thu nhập người công nhân phải làm thêm giờ. Nhiều công nhân chia sẻ rằng thời gian làm việc của họ thường là từ 8h sáng đến 8h tối những ngày trong tuần, và tăng ca vào chủ nhật thậm chí ngày lễ, tết.

Thời gian làm thêm hàng ngày giúp cho công nhân nhận được mức thu nhập cao hơn, nhưng tăng ca rất cực khổ, khiến họ không có thời gian nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe. Thời gian làm việc đã chiếm hết quỹ thời gian của người lao động khiến họ không còn thời gian chăm sóc và dạy dỗ con cái hay nâng cao đời sống với những giây phút giải trí, làm đẹp.

Tốn kém chi phí đối với công nhân đi làm xa

May mắn nếu người công nhân làm việc tại các công ty gần nhà, đi về được trong ngày hoặc có xe đưa đón, họ sẽ không mất chi phí thuê nhà và giảm được mức sinh hoạt phí.

Những công nhân làm xa nhà với mức thu nhập thấp lại không ổn định phụ thuộc vào thời điểm tăng ca sẽ vô cùng khó khăn. Họ phải chi phí vào tiền thuê trọ, mức chi phí cho nuôi dạy con, mua sắm sinh hoạt đắt đỏ hơn. Những công nhân này phải hết sức tiết kiệm và tính toán cho các khoản chi để đủ trang trải cuộc sống và hầu như không có khoản dư dả. Vì thế, nếu xảy ra biến cố hay khó khăn bất ngờ, họ sẽ không có khả năng xoay sở.

Đọc thêm:  Xăm Nốt Ruồi Son Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Mới Nhất 2022

👉 Xem thêm: [Giải đáp] Làm công nhân điện tử có độc hại không?

Tốn kém chi phí đối với công nhân đi làm xa
Tốn kém chi phí đối với công nhân đi làm xa

Công việc nhiều khó khăn, quan hệ cấp quản lý – công nhân

Có nên làm công nhân mãi không? Câu hỏi được đặt ra với những người đang làm công nhân và được trả lời là không. Họ không muốn gắn bó với công việc này và chỉ vì cơm áo gạo tiền mà cố gắng mưu sinh. Vì sao vậy? Bởi vì công nhân là công việc vất vả về thể lực, thời gian làm việc triền miên bòn rút sức khỏe của người lao động.

Ngoài sự vất vả dễ thấy của người công nhân, thì vấn đề cấp trên cấp dưới cũng khiến người công nhân càng khó khăn hơn. Những người quản đốc, chuyền trưởng là người giám sát quá trình làm việc của công nhân, quản lý quá trình sản xuất sản phẩm của dây chuyền hay khu vực. Nhiều người chưa có kỹ năng quản lý và thường gây khó dễ và bắt nạt công nhân. Khi có bất kỳ lỗi nào xảy ra, họ không nghe lời giải thích mà mắng xối xả người công nhân công khai không suy nghĩ. Điều này gây áp lực và ảnh hưởng xấu đến tinh thần làm việc của công nhân.

Thêm nữa, không phải doanh nghiệp nào cũng có chế độ lương thưởng và môi trường làm việc lành mạnh. Được biết có nhiều công ty dựa trên sự thiếu hiểu biết của người lao động, mà thúc ép người lao động làm việc tăng ca trái quy định, không xây dựng hình thức khen thưởng, tăng lương hàng năm, cắt giảm những quyền lợi vốn thuộc về người lao động,…

Đọc thêm:  Bảng các công thức đạo hàm cơ bản và nâng cao lớp 11

Có nên làm công nhân hay không?

Vì không có bằng cấp và không có kỹ năng, nên nhiều người lao động chỉ có thể chọn làm công nhân. Công nhân là công việc dễ để tìm việc và được doanh nghiệp chấp nhận đào tạo tay nghề. Tuy nhiên, làm công nhân đòi hỏi sức khỏe và thể lực tốt, vì thế khi lớn tuổi khó để tiếp tục làm việc. Thêm nữa, thời gian làm việc dài và mức thu nhập thấp cũng khiến cho công nhân có mức sống thấp, chật vật về kinh tế.

Có nên làm công nhân hay không?
Có nên làm công nhân hay không?

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn biết được làm công nhân có vất vả không. Hy vọng bạn hiểu được những nỗi vất vả của người công nhân và đưa ra quyết định có nên làm công nhân không. Chúc bạn có được lựa chọn công việc phù hợp nhất với mình.

👉 Xem thêm: Làm công nhân hay làm văn phòng? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button