Wiki

Khoai tây chiên bao nhiêu calo? Khoai lang hay khoai tây chiên tốt

Rate this post

1 Khoai tây chiên bao nhiêu calo?

Trong mỗi khẩu phần (100gr) khoai tây chiên cung cấp đến 196 calo cùng với các chất dinh dưỡng chủ yếu khác như:

  • Carbs: 18.5gr
  • Chất béo: 13.1gr
  • Chất xơ: 1.6gr
  • Chất đạm: 1.93gr

Thành phần carbs trong khoai tây chiên chủ yếu là tinh bột, chỉ có một phần là chất xơ và đường tự nhiên. Hơn nữa, khoai tây chiên được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số GI từ 54 – 75 (thuộc mức từ trung bình cho đến cao).

Ngoài ra, khoai tây chiên cũng chứa một số vitamin và khoáng chất khác như: 9.7mg vitamin C, 0.265mg vitamin B6 và 16.3mcg vitamin K.

Thậm chí, nếu tiêu thụ luôn cả vỏ khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thụ thêm vài chất dinh dưỡng khác như nhóm vitamin B, kali và chất xơ.

Khoai tây chiên bao nhiêu calo?

Đặc biệt, hàm lượng calo của mỗi loại khoai tây theo các phương pháp chế biến sẽ khác nhau. Ví dụ, cứ mỗi khẩu phần (100gr) khoai tây chiên (loại đông lạnh) chứa 224 calo, 14gr chất béo và 296mg natri. Trong khi, với khẩu phần tương tự của các loại:

  • Khoai tây chiên của McDonald’s chứa đến 323 calo, 15.5gr chất béo và 189mg natri.
  • Khoai tây chiên của Burger King cung cấp 280 calo, 12.5gr chất bép và 279mg natri
  • Khoai tây chiên ở các nhà hàng thì khoảng 289 calo, 14gr chất béo và 357mg natri.

Khoai tây chiên có bao nhiêu calo?

2 Ăn khoai tây chiên có tốt không?

Thói quen dùng khoai tây chiên cũng mang lại mặt tích cực lẫn tiêu cực cho sức khỏe, cụ thể:

Đọc thêm:  Thuốc phòng thải ghép gan Prograf® 1mg - Giải pháp đặc trị cho bệnh gan

Lợi ích

Nếu tiêu thụ lượng vừa phải khoai tây chiên, thì bạn vẫn có thể có được một số lợi ích như sau:

Cải thiện tốt chức năng hệ miễn dịch

Trong khoai tây có chứa vitamin C, đây là loại vitamin tan trong nước, có tác dụng hỗ trợ trong quá trình xây dựng các mô liên kết để phục hồi và làm lành vết thương.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn khoai tây chiên cùng với các loại rau lá xanh đậm để hấp thụ được lượng lớn vitamin C tốt hơn.

Cải thiện tốt chức năng hệ miễn dịch

Cải thiện sự phát triển trí não

Nhờ hàm lượng vitamin B6, khoai tây có lợi cho sự phát triển của não bộ. Song, bạn vẫn cần kết hợp khoai tây chiên với những thực phẩm khác giàu vitamin B6 (như nội tạng động vật, cá và thịt gia cầm) nhằm đảm bảo hấp thụ lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Cải thiện sự phát triển trí não

Giảm bớt tình trạng stress oxy hóa

Thực tế, khoai tây giàu chất chống oxy hóa như axit chlorogenic, anthocyanins, carotenoid và caffeic, đều có chức năng phục hồi các tế bào bị tổn thương do stress oxy hóa gây ra, từ đó phòng ngừa một số bệnh mãn tính.

Giảm bớt tình trạng stress oxy hóa

Góp phần duy trì cân nặng

Với lượng chất xơ và tinh bột kháng vốn có trong khoai tây trắng, nên khoai tây chiên làm từ loại củ này sẽ có tác dụng làm tăng cảm giác no ở một số người, nhờ đó giúp duy trì được cân nặng lý tưởng.

Góp phần duy trì cân nặng

Tác hại

Trái với lợi ích, thì phần lớn việc ăn khoai tây chiên không đúng cách sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe, nhất là:

Gây béo phì

Theo nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy: việc tiêu thụ khoai tây chiên không kiểm soát thường dẫn đến nguy cơ bị tăng cân và béo phì.

Đọc thêm:  Lịch âm ngày mai - Ngày mai là ngày bao nhiêu âm dương lịch?

Cụ thể, thói quen ăn khoai tây chiên mỗi ngày có thể làm tăng 1.5kg hoặc khi ăn khoai tây chiên từ 1 – 2 lần/tuần dễ gây nghiện và nếu không kiểm soát tốt thì có thể gây tăng cân.

Gây béo phì

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Vì chứa nhiều carbs, khoai tây chiên có xu hướng khiến cho đường huyết tăng lên trong cơ thể bạn, nhất là những ai đang mắc bệnh tiểu đường.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tim

Ngoài việc làm tăng đường huyết, thói quen dùng khoai tây chiên không đúng cách cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì thực phẩm này khiến tăng huyết áp và gây ra bệnh béo phì.

Bệnh tim

3 So sánh khoai lang chiên và khoai tây chiên

Trong mỗi khẩu phần (85gr) khoai lang chiên và khoai tây chiên cung cấp hàm lượng calo cùng với các chất dinh dưỡng không giống nhau:

Khoai lang chiên

Khoai tây chiên

Năng lượng

150 calo

125 calo

Tổng chất béo

5gr

4gr

Carbs

24gr

21gr

Chất xơ

3gr

2gr

Chất đạm

1gr

2gr

Natri

170mg

282mg

Vitamin A

41% RDI

0% RDI

Vitamin C

7% RDI

16% RDI

Vitamin E

8% RDI

0 % RDI

Vitamin B1

7% RDI

7% RDI

Vitamin B3

4% RDI

11% RDI

Vitamin B6

9% RDI

9% RDI

Vitamin B5

8% RDI

8% RDI

Vitamin B9

9% RDI

9% RDI

Kali

5% RDI

7% RDI

Magie

18% RDI

6% RDI

So sánh khoai lang chiên và khoai tây chiên

Qua bảng so sánh chất dinh dưỡng mà Điện máy XANH vừa mới cập nhật phía trên, bạn có thể thấy rằng: hàm lượng calo và carbs trong khoai lang chiên nhiều hơn hẳn so với khoai tây chiên.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin và khoáng chất giữa hai loại thực phẩm này cũng không có sự chênh lệch nhiều. Cụ thể:

Khoai lang chiên

Một số loại khoai lang có chỉ số GI thấp nhưng hầu hết khoai lang chiên đều có hàm lượng chất xơ và đường cao hơn so với khoai tây chiên.

Đọc thêm:  Sinh năm 2006 năm 2023 bao nhiêu tuổi? - Thiên Tuệ

Đặc biệt nhất, khoai lang chiên cung cấp hàm lượng vitamin A vượt trội hơn hẳn so với khoai tây chiên.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có hàm lượng calo thấp hơn và giàu các hợp chất có lợi cho sức khỏe như các loại vitamin khoáng chất. Có lẽ vì thế, việc dùng khoai tây chiên có thể giảm bớt cơn thèm ăn vặt và hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho bạn.

Tuy nhiên, thực tế việc dùng khoai tây chiên sẽ khiến cho cơ thể hấp thụ lượng lớn natri và chất béo không tốt cho sức khỏe.

Thậm chí, khoai tây chiên còn được xếp trong danh sách Thực phẩm có hàm lượng chất acrylamide cao nhất, chất ascrylamide là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm tăng khả năng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư, tim mạch và béo phì.

So sánh việc dùng khoai tây chiên và khoai lang chiên

4 Ăn khoai lang chiên hay khoai tây chiên tốt hơn?

Với những thông tin phía trên, bạn có thể thấy: hàm lượng chất dinh dưỡng trong khoai lang chiên nhiều hơn so với khoai tây chiên. Vì thế, việc dùng khoai lang chiên dường như tốt hơn so với khoai tây chiên và nên nhớ chỉ trong trường hợp bạn tiêu thụ với lượng ăn vừa phải.

Tuy nhiên, khoai tây chiên vẫn là một trong những thực phẩm có thể được sử dụng trong chế độ ăn uống để duy trì cân nặng, vì có hàm lượng calo và chất béo thấp.

Ăn khoai lang chiên hay khoai tây chiên tốt hơn?

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã biết thêm về khoai tây chiên bao nhiêu calo, ăn khoai tây chiên có tốt không và khoai lang hay khoai tây chiên tốt hơn cho sức khỏe rồi nhé! Điện máy XANH hi vọng thông tin này sẽ có ích cho bạn.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button