Giáo dục

Ngành Khoa học môi trường: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Rate this post

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do ngành Khoa học môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học môi trường như có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Học gì trong ngành Khoa học môi trường?

Là một sinh viên ngành Khoa học môi trường, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về các mối quan hệ phức tạp giữa con người với môi trường, cũng như sự đa dạng của các quy luật trong tự nhiên. Cụ thể hơn, Khoa học môi trường có liên quan chặt chẽ với nghiên cứu hệ sinh thái, các hiện tượng tự nhiên xảy ra trên trái đất, cũng như các quá trình văn hóa, chính trị và xã hội tác động đến hành tinh của chúng ta. Với kiến thức trong lĩnh vực này, bạn không chỉ góp phần cải thiện các vấn đề môi trường mà còn nhiều khía cạnh khác của xã hội.

Một chương trình Khoa học môi trường bậc cử nhân thường kéo dài ít nhất 3 năm, trong đó chỉ khoảng 20% – 40% thời gian dành cho việc học trên lớp và làm việc trong phòng thí nghiệm. Ở cấp độ cử nhân, đây là một ngành học đa lĩnh vực. Bạn sẽ cần kết hợp các kiến thức sinh học, hóa học, vật lý, địa lý, khoa học Trái Đất, khoa học biển và khoa học xã hội. Chính vì vậy, để có thể trúng tuyển vào một chương trình đào tạo ngành Khoa học môi trường, bạn cần đạt điểm số cao ở các lĩnh vực trên, hoặc chí ít là một trong ba môn địa lý, toán học, sinh học.

Đọc thêm:  Thiền Trường Sinh Học là gì và ngồi tập Thiền như thế nào cho đúng?

Lên đến bậc thạc sĩ, ngoài việc nắm rõ những phạm vi kiến thức kể trên, bạn sẽ chọn đi sâu vào một hoặc nhiều hơn các hướng như nghiên cứu khí hậu, bảo tồn học (chẳng hạn sinh vật biển, thảm thực vật bản địa, bảo vệ động vật hoang dã…), thuỷ văn học, địa chất học, hay thực hành luật và chính sách môi trường… Các lựa chọn chuyên ngành thực sự là bất tận và người học đảm bảo sẽ tìm được chương trình phù hợp với định hướng phát triển của riêng mình. Một số chuyên ngành tiêu điểm bao gồm:

 • Truyền thông môi trường

 • Bảo tồn năng lượng

 • Thiết kế và Kỹ thuật Môi trường

 • Mô hình hóa môi trường

 • Độc chất học môi trường

 • Năng lượng tái tạo

 • Công nghệ và Xã hội

Học ngành khoa học môi trường ở đâu?

Chương trình đào tạo ngành khoa học môi trường tại các trường đại học Việt Nam đã được đầu tư và phát triển hơn trong những năm gần đây. Trong đó phải kể đến ba ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực này: Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Cần Thơ.

Nếu bạn muốn bước ra thế giới để học hỏi cách phương Tây bảo vệ môi trường thông minh và kỷ luật như thế nào, hãy cùng Hotcourses Vietnam “ngó nghiêng” một số điểm đến du học chất lượng trong lĩnh vực môi trường:

 • Các khóa đào tạo ngành Khoa học môi trường ở Mỹ

 • Các khóa đào tạo ngành Khoa học môi trường ở Úc

 • Các khóa đào tạo ngành Khoa học môi trường ở Canada

 • Các khóa đào tạo ngành Khoa học môi trường ở Anh

Đọc thêm:  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Ngoại thương năm 2023

Bạn lưu ý là bấm vào link “Xem [số] khóa học Khoa học môi trường” để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học ngành khoa học môi trường, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

ngành khoa học môi trường ra làm gì

Một ưu điểm của du học ngành khoa học môi trường là những chuyến đi thực địa, tuy không bắt buộc nhưng chắc chắn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm và kiến thức thực tiễn cho sinh viên. Khảo sát thực địa thường tạo điều kiện cho bạn di chuyển tới nhiều khu vực trên thế giới, từ đó áp dụng kiến thức đã học vào một dự án thực tế tự chọn của cá nhân. Ngoài ra, sinh viên Khoa học môi trường cũng thường tham gia các hoạt động tình nguyện liên quan đến môi trường để có thêm kinh nghiệm và chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai.

Tốt nghiệp ngành khoa học môi trường ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành khoa học môi trường không khó để có thể tìm được một công việc trong thị trường ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Một số vị trí luôn khát nhân lực có thể kể đến như nhà phát triển chính sách môi trường, quản lý năng lượng kỹ sư môi trường, quản lý chất thải và tái chế. Bạn cũng có thể trở thành nhà động vật học, nhà hoạt động môi trường, quản lý chất lượng nguồn nước, hoặc theo đuổi dự án của riêng mình. Hiện nay cũng có nhiều tổ chức phi chính phủ đem đến nhiều cơ hội việc làm như UNEP, WHO, hay CGIAR… Dù chọn khu vực công hay tư để theo đuổi sự nghiệp thì bạn đều được chào đón.

Đọc thêm:  Bôi nha đam lên mặt để qua đêm được không? - Seoul Academy

ngành khoa học môi trường có dễ xin việc

>> Đam mê về môi trường? Có rất nhiều ngành học để lựa chọn

*Bài viết được chỉnh sửa vào ngày 24/11/2021 bởi Võ Quỳnh Hương

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button