Wiki

Horny là gì? Is being horny an emotion? – So awkward, Rose

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Horny là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Horny là gì? Phân biệt horny và lust?

Thực chất, lust – nhục dục, ham muốn đã được Wikipedia “định nghĩa” như sau: là một lực tâm lý tạo ra ham muốn mãnh liệt đối với một đối tượng, hoặc hoàn cảnh thỏa mãn cảm xúc trong khi đã có một hoặc một lượng đáng kể đối tượng mong muốn. Ham muốn có thể ở bất kỳ hình thức nào như ham muốn tình dục (libido), tình yêu, tiền bạc, hoặc quyền lực. Ham muốn còn có ở dạng nhu cầu thiết yếu như ham muốn thức ăn. Nếu lust – nhục dục được xem là một dạng cảm xúc thì horny – nứng tình cũng là như vậy? Trên hết, bạn có đã thực sự hiểu horny là gì không?

Chủ đề này xảy đến với Rose khi tình cờ nhìn thấy một bài đăng trên Instagram. Nghĩ về nó, mỗi người chúng ta có tần suất nứng tình khác nhau, nhưng nhất định là phải có. Ta mộng tưởng về một cảm giác khoái lạc vào một giai đoạn nào đấy trong ngày hay tuần. Ta thèm thuồng sự mơn trớn về xác thịt, nồng nàn trong từng cái hôn, nhịp thở và sự cọ xát. Sự nứng tình chiếm đóng lấy tâm trí của ta, khiến cho mọi thứ xung quanh trở nên chuệnh choạng. Ta muốn đình trệ, gián đoạn mọi thứ – chỉ để muốn thỏa mãn hay giải quyết cái sự nứng tình đầy bản năng.

Lust và horny có một sự khác biệt. Lust – nhục dục là khi ta biết về một ai đó và khao khát có được họ, hay ta chuẩn bị có hoặc đã có họ. Nhục dục chắc chắn là cảm xúc mang thiên hướng về tình yêu (dù thành hay không thành). Ta liên kết ham muốn đó với sự chiếm hữu. Cảm xúc phải đủ lớn, tựa như thác lũ dâng trào mới khiến ta ham muốn một người đến vậy.

Horny là gì? là sự nứng tình đầy bản năng, dục tính hơn, nhất thời hơn. Ta mơ hồ về một đối tượng nào đấy mà ta gặp gỡ chóng vánh. Chỉ cần diện mạo hay tính cách bên ngoài của họ đủ khiến cho ta cảm thấy thú vị, và họ cũng chia sẻ nhu cầu về ham muốn nhất thời là đã có thể ráp vào nhau. Cảm xúc lúc này chỉ toàn mùi của dục vọng. Nếu nuông chiều nó, ta sẽ lựa chọn thỏa mãn cá nhân lên trên tất cả thảy mọi phạm trù khác. Có lẽ bởi thế mà ngoại tình, friends with benefit (bạn “chịch”), one night stand (tình một đêm) đều có xuất phát điểm là sự nứng tình.

Horny cũng có thể xảy đến với thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ. Ta mộng tưởng về một cuộc hoan lạc với một ngôi sao Hollywood, một anh chàng dễ thương đang làm phục vụ ở Starbucks mà ta quá e thẹn không dám làm quen, một cô nàng vừa đã kết hôn mà bạn thầm ước ao chú rể may mắn là mình. Ta để sự sáng tạo và trí tưởng tượng phiêu lưu trong vùng đất hoan lạc đấy, trở thành một kẻ tội đồ đầy những ước vọng. Ta đối diện với thèm thuồng được giấu kín mà chẳng ai hay biết. Nếu bạn chưa hình dung được, thì trí não mới là cơ quan tình dục mạnh mẽ nhất của con người, chứ không phải là bộ phận sinh dục.

Đọc thêm:  Sự vật là gì? Các danh từ chỉ sự vật? Ví dụ về từ chỉ sự vật?

Khi đi tìm câu trả lời cho tự vấn ở tiêu đề, từ Quora, Reddit, đến những trang tin thuộc kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google, mẫu số chung đều nghiêng về lập luận rằng lust thuộc về cảm xúc, còn horny thì không thuộc về cảm xúc và nó là một trạng thái tinh thần. Lỳ lợm thay, Rose vẫn muốn đi tìm những luận điểm xác đáng để giải đáp cho vấn đề này một cách hợp lý nhất có thể.

Để thực sự trả lời cho câu hỏi này, Rose muốn đi tìm đáp số cho hai câu hỏi khác: emotion – cảm xúc là gì? Và trong khi cả lust và horny đều liên đới tới sex, thì emotion đóng vai trò như thế nào trong sex?

Emotion là gì?

Emotion – cảm xúc theo định nghĩa của Wikipedia: là một trạng thái sinh học liên quan đến hệ thần kinh được đưa vào bởi những thay đổi sinh lý thần kinh khác nhau và gắn liền với những suy nghĩ, cảm xúc, phản ứng hành vi và mức độ của niềm vui hay không vui. Hiện tại không có sự đồng thuận khoa học về một định nghĩa chung về cảm xúc. Cảm xúc thường đan xen vào nhau với tâm trạng, tính khí, cá tính, sáng tạo và động lực. Cảm xúc là tập hợp các chuỗi những biến thiên trong nhận thức và dẫn đến hành động cụ thể, chẳng hạn như tức giận – bất an – đau khổ – khó chịu – lo âu – lãnh đạm – phấn khích – buồn chán – tự tin – khinh thường – thỏa mãn – can đảm – tò mò – thất vọng – ham muốn – tuyệt vọng – ghê tởm – nghi ngờ – khoái lạc – ngượng ngùng…

Còn theo như định nghĩa trong từ điển Oxford thì emotion – cảm xúc có nghĩa là “Một cảm giác mạnh mẽ xuất phát từ hoàn cảnh, tâm trạng hoặc mối quan hệ với người khác”. Cảm xúc là phản ứng với các sự kiện quan trọng bên trong và bên ngoài. Cảm xúc có thể là sự xuất hiện (ví dụ: hoảng loạn) hoặc tâm thế (ví dụ: thù địch) và có thời gian tồn tại ngắn (ví dụ: tức giận) hoặc có thời gian tồn tại dài (ví dụ: đau buồn).

Biểu đồ các dạng emotion – cảm xúc liên đới, khác biệt.

Cảm xúc là kết quả của một quá trình nhận thức và ý thức xảy ra để đáp ứng với phản ứng của hệ thống cơ thể đối với một kích hoạt nào đó. Nếu hiểu theo định nghĩa về emotion ở trên thì rõ ràng horny có thể là một dạng cảm xúc “nông” hay chính xác hơn là cảm giác, bởi nó không tác động hay đan xen phức tạp tới tâm trạng, tính khí, cá tính, sáng tạo hay động lực. Ta có thể cảm thấy nó và vẫn có thể kiểm soát được liệu mình nên cần làm gì với cảm giác đó.

Đọc thêm:  Số lượng quốc gia và lãnh thổ trên thế giới theo năm 2022 (Hiện nay)

Cảm giác và cảm xúc rõ ràng là không cùng định nghĩa, nhưng cảm giác – tâm trạng – tình yêu đều là những phân tầng khác nhau, thuộc cảm xúc.

Các kiểu horny và cảm xúc liên đới của nó

Bàn luận về phạm trù tình dục của con người khá phức tạp. Tình dục là một dạng chất “lỏng” có rất nhiều những “dáng hình” khác nhau. Vì là chất lỏng, tình dục tràn ngập trong mỗi chúng ta, và tất cả chúng ta đều chọn những cách khác nhau, đa dạng để thưởng thức và thể hiện nó.

Với tần suất thường xuyên xảy đến với tất cả chúng ta, thật không quá quan trọng để phân định rằng điều gì làm bạn trở nên nứng tình, mà là cách các kích thích khác nhau đã khơi dậy cảm xúc tình dục của bạn như thế nào. Nói cách khác, có rất nhiều kiểu horny khác nhau, mà có bắt nguồn từ những cảm xúc nhất định. Phải, horny có thể không phải là một cảm xúc – nhưng chắc chắn cảm xúc có thể khiến bạn cảm thấy horny.

Có nhiều tác nhân kích thích có khả năng kích thích ham muốn tình dục, và vì thế, có rất nhiều kiểu horny mà một người có thể trải qua.

Horny cũng có horny this – horny that nữa nhé.

Cơ bản nhất: không quan hệ tình dục quá lâu khiến bạn nảy sinh ham muốn. Ham muốn là một dạng cảm xúc (theo định nghĩa ở trên) và vì thế bạn cảm thấy horny.

Hoặc, tôi vừa mới quan hệ với bạn gái mình, nhưng tôi thấy cô ấy đang tắm trong vòi sen, một cách thật khoai thai, từ tốn, tôi cảm thấy kích thích bởi mái tóc ướt và từng dòng nước đang chảy dọc trên cơ thể của cô ấy và vì thế mà tôi cảm thấy horny. Đây cũng là một kiểu horny, tôi có ham muốn, đạt được nó, và giờ tôi lại muốn có thêm.

Hoặc, ngày hôm nay là một ngày lao động quật khởi. Tôi cảm thấy vô cùng phấn chấn vì đã ký kết cho công ty một hợp đồng lớn vô cùng. Tôi cảm thấy mình cần phải ăn mừng và tưởng thưởng cho bản thân. Vì quá vui mừng và tự hào mà tôi cảm thấy horny. Hợp lý mà, chắc bạn đã từng như vậy.

Hoặc, tôi phát điên với bạn trai của tôi. Cuộc cãi vã nảy lửa khiến chúng tôi trao cho nhau những ánh nhìn tóe lửa. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy sự hung hãn và dữ tợn của anh ấy, điều đó khiến tôi vừa tức vừa sợ, và có thể là vừa horny nữa. Có lẽ sex sẽ giúp chúng tôi hàn gắn lại tốt hơn sau trận cãi vã vừa qua.

Hoặc, tôi rất chán và tôi cảm thấy horny. Rõ ràng, COVID-19 và lệnh cách ly được ban hành liên tục khiến tôi phải chôn chân trong nhà. Thật bó buộc và tù túng, tôi cần phải giải tỏa cảm xúc tiêu cực này ngay lập tức. Horny là cảm giác đi kèm cùng cảm xúc cần được giải tỏa.

Horny là gì? Là khi mọi thứ quá sức chịu đựng, mong manh đối với em.

Hoặc, tôi vừa ngửi thấy một mùi hương lạ lẫm phát ra từ người cô ấy. Nó thật ngọt ngào, khoan khoái và dễ chịu làm sao. Có thể là cô ấy mới đổi qua dùng một loại nước hoa, hay xịt cơ thể khác. Nghĩ về mùi hương và cơ thể của cô ấy khiến tôi cảm thấy horny vô cùng. Cảm xúc nhớ nhung, khao khát bỗng chuyển thành horny.

Đọc thêm:  Quan hệ công chúng là gì? Và những điều thú vị về ngành học này

Hoặc, làm việc ở nhà với chiếc máy tính thật khó để tập trung hoàn toàn. Tôi rất hay bị sao nhãng khi không ở trong một môi trường công sở chuyên nghiệp. Có lẽ, tôi cần đến một liều thuốc khiến tăng cường sự tập trung của mình tốt hơn. Cảm xúc mất tập trung khiến tôi horny, và vì thế mà tôi sẽ làm gì đó để giải tỏa sự horny của mình trước, có lẽ sự tập trung sẽ đến sau đó.

Hoặc, tôi vừa mới kết thúc một bài tập gym với cường độ nặng, mệt thì đã đành, nhưng tôi cũng có cảm giác thật horny khi nhìn ngắm những cơ múi bụng săn chắc của mình trong gương. Sự thỏa mãn lẫn tự hào, kết hợp với endorphins khiến tôi cảm thấy thật horny.

Hoặc, tôi đang say và tôi cảm thấy horny. Quá quen thuộc phải không? Nhiều người xem tình dục và rượu là bộ môn phối hợp nữa đấy. Họ sẽ chẳng thể nào nứng tình hơn nếu không có chút cồn trong người. Mạnh bia rượu – yếu sinh lý có lẽ là thứ mà họ phải trải qua.

Hoặc, tôi ngưỡng mộ trí thông minh của anh ấy. Tôi chưa từng gặp một chàng trai nào vừa hài hước, hiểu biết và khiêm nhường đến thế. Cảm xúc đang lớn dần trong tôi lúc này là sự nể trọng, thán phục, và cả horny nữa. Sapiosexual quá chăng?

Hãy tổng kết lại bằng tác nhân kích thích này: Tôi yêu chính bản thân mình và horny là một cảm giác hoàn toàn bình thường và không có gì đáng hổ thẹn hay xấu hổ cả. Tôi lành mạnh và tôi muốn tưởng thưởng cho chính bản thân mình, bằng cách để cảm giác horny đó được bùng nổ và giải tỏa nó theo cách thỏa nguyện nhất có thể.

Horny là gì? Là khi em trở nên cuồng say nụ hôn và những cái chạm của anh.

Đây quả là một chủ đề kỳ lạ để viết. Đây là một sự phát sinh đầy kích thích khiến cho Rose cảm thấy rất thú vị. Horny là gì, chắc bạn đã hiểu rõ ngọn ngành, và cũng bởi thế mà không nên cảm thấy bất bình thường, e dè hay mặc cảm vì nó. Miễn là bạn có thể kiểm soát nó và tuân thủ những biện pháp an toàn trong tình dục, cũng như tôn trọng luật pháp và cả đạo đức của bản thân. Đừng để cảm giác này chiếm hữu và hình thành nên thói quen cưỡng chế tình dục (hay còn được hiểu là nghiện tình dục).

Chốt lại bài viết bằng một nhận định rất chí lí của một người dùng trên Quora: “Horniess không phải là cảm xúc, nhưng nó sẽ trở nên tốt hơn nếu có cảm xúc đi kèm trong đó. Nếu sex không trở nên tuyệt vời hơn với cùng sự thăng hoa cùng cảm xúc thì chắc có lẽ mọi người chỉ cần thủ dâm là đủ”.

Sẵn tiện nói về chủ đề cảm xúc thì mời bạn nghe bài hát về Emotion hay nhất mọi thời đại.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button