Bạn có biết trường Sĩ quan Lục quân 1 có những ngành nào không?

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Học sĩ quan lục quân 1 ra trường làm gì để chia sẻ cho bạn đọc

Trước khi tìm hiểu xem trường Sĩ quan Lục quân 1 có những ngành nào thì bạn có biết đây là một ngôi trường đào tạo về quân sự rất nổi tiếng của nước ta. Vì là một trường đại học đào tạo chuyên sâu về quân sự nên mã ngành của trường đại học này rất ít. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc bao quát về ngôi trường này cũng như các mã ngành của trường Sĩ Quan Lục Quân 1 nhé.

Vậy trường Sĩ quan Lục quân 1 có những ngành nào?

truong-si-quan-luc-quan-1-co-nhung-nganh-nao-1

Giới thiệu khái quát về trường Sĩ quan Lục quân 1

truong-si-quan-luc-quan-1-co-nhung-nganh-nao-2-min

Trường Sĩ quan Lục quân 1 hay còn có tên gọi khác là trường đại học Trần Quốc Tuấn là một trường chuyên đào tạo sĩ quan chỉ huy lục quân sơ cấp nằm ở phía bắc nước ta, trường này trực thuộc Bộ Quốc Phòng quốc gia Việt Nam. Đây là nhà trường đầu tiên trong hệ thống các nhà trường quân đội đào tạo sĩ quan lục quân chiến thuật có cấp phân đội (trung đội, đại đội, tiểu đoàn) và trình độ cử nhân khoa học quân sự ( hệ đại học và cao đẳng) các chuyên ngành như: bộ binh, bộ binh cơ giới và ngành trinh sát lục quân. Trường này được Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Việt Nam công nhận là trường đại học và cho phép đào tạo cử nhân quân sự cấp bậc đại học từ năm 1998. Tất cả các sĩ quan của quân đội nhân dân Việt Nam (từ Quảng Trị trở ra miền Bắc) đều phải có ít nhất 6 tháng đào tạo và huấn luyện tại trường.

Đọc thêm:  Hình viên phân - Công thức tính diện tích chính xác nhất - cunghocvui

Lịch sử hình thành trường

• Trường này ban đầu có tên gọi là trường Quân chính kháng Nhật thành lập vào ngày 15 tháng 4 năm 1945.
  • Vào ngày 7 tháng 9 năm 1945, trường đã được đổi tên thành trường Quân chính Việt Nam.
  • Ngày 15 tháng 10 năm 1945, trường lại lần nữa được đổi tên là trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam.
  • Ngày 15 tháng 4 năm 1946, trường lại được đổi tên thành trường Võ Trần Quốc Tuấn và bắt đầu khai giảng khóa 1 ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội với mục tiêu đào tạo ra các cán bộ chỉ huy cấp trung, đại đội có những kiến thức cơ bản về quân sự để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh Đông Dương.
  • Vào tháng 2 năm 1948, trường được đổi tên thành Lục quân trung học Trần Quốc Tuấn.
  • Tháng 12 năm 1950, trường đổi tên thành Lục quân Việt Nam.
  • Tháng 1 năm 1956, trường đổi tên thành trường Sĩ quan lục quân.
  • Đến năm 1976, trường này lại được đổi tên thành trường Sĩ quan lục quân 1.
  • Ngày 28 tháng 10 năm 2010, trường lần nữa được đổi tên thành trường đại học Trần Quốc Tuấn.

truong-si-quan-luc-quan-1-co-nhung-nganh-nao-3-min

Tên gọi qua các thời kỳ

• Trường Quân chính kháng Nhật (15/4/1945 – 6/9/1945)
  • Trường Quân chính Việt Nam (7/9/1945 – 14/10/1945)
  • Trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam (15/10/1945 – 16/4/1946)
  • Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (17/4/1946 – cuối 1/1948)
  • Trường Lục quân trung học Trần Quốc Tuấn (Đầu 2/1948 – đầu 12/1950)
  • Trường Lục quân Việt Nam (Cuối 12/1950 – đầu 1/1956)
  • Trường Sĩ quan Lục quân Việt Nam (Đầu 1/1956 – 1976)
  • Trường Sĩ quan Lục quân I (Từ năm 1976 – 28/10/2010)
  • Trường Đại học Trần Quốc Tuấn (từ ngày 28/10/2010 đến nay)
Đọc thêm:  Chè Ba Màu - Vietnamese Three Colour Bean Dessert

Các khoa đào tạo

• Khoa Chiến thuật: Phó Chủ nhiệm khoa (Phụ trách khoa): Đại tá, TS Trần Quốc Khải
  • Khoa Binh chủng: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Nguyễn Văn Hùng
  • Khoa Bắn Súng: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Nguyễn Văn Mai
  • Khoa Quân sự chung: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Đặng Công Chuyển
  • Khoa Trinh sát: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, TS Nguyễn Quang A
  • Khoa Sư phạm Quân sự: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, TS Đoàn Chí Kiên
  • Khoa Quân sự Địa phương: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Đặng Đình Chiến
  • Khoa Công tác đảng, Công tác chính trị: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Bùi Văn Đỏ
  • Khoa Lý luận Mác – Lênin: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, TS Nguyễn Văn Tùng
  • Khoa Thể thao: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Trần Đình Khương
  • Khoa Khoa học Tự nhiên: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, TS Đặng Hồng Lưu
  • Khoa Ngoại ngữ – Tiếng Việt: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Lê Văn Tách
  • Khoa Giáo dục Quốc phòng – ĐHQGHN: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Dương Văn Chiến
  • Khoa Giáo dục Quốc phòng – ĐHSPHN: Chủ nhiệm khoa: Đại tá, ThS Đỗ Quốc Tam

Các ngành trong trường Sĩ quan Lục quân 1

truong-si-quan-luc-quan-1-co-nhung-nganh-nao-4

Vậy trường Sĩ quan Lục quân 1 có những ngành nào?

• Ngành chỉ huy tham mưu Lục Quân có mã ngành là 7860201 được xét tuyển 2 tổ hợp là A00 và A01. Mục tiêu của ngành này là đào tạo những thanh niên, quân nhân đủ tiêu chuẩn quy định, để trở thành Sĩ quan Chỉ huy tham mưu Lục quân cấp phân đội, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt; có trình độ đại học và có năng lực toàn diện về chỉ huy, lãnh đạo, cũng như quản lý và huấn luyện bộ đội; có thể lực tốt nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
  • Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân quân sự chuyên ngành chỉ huy tham mưu Lục quân; có thể đảm nhiệm chức vụ đầu là trung đội trưởng, sau đó phát triển lên đại đội trưởng hoặc là các chức vụ tương đương, sẽ có tiềm năng phát triển lâu dài.
Đọc thêm:  Mascara Bị Khô Phải Làm Sao? Cách Chữa Mascara Bị Khô Đơn

Kết luận

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi trường Sĩ quan Lục quân 1 có những ngành nào mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Rất mong với những thông tin trong bài viết trên bạn sẽ có thêm được lựa chọn trong việc chọn trường đại học cho mình bạn nhé.