Giáo dục

Cách làm nước hoa: Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Rate this post

Nếu bạn có một niềm đam mê bất tận với các loại nước hoa thì nên cân nhắc đến việc trở thành một nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp. Bài viết này của Hotcourses Vietnam sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình cụ thể cũng như những thông tin quan trọng khác cần nắm để có thể bước chân vào thế giới mùi hương dự kiến có giá trị thị trường lên đến 56 tỉ USD vào năm 2026 theo Fortune Business Insights.

>> 10 ngành học cho những ai đang băn khoăn trong việc chọn ngành

Muốn làm nước hoa thì nên chọn học ngành gì?

Muốn sáng chế ra bất kỳ điều gì thì bạn đều cần phải biết được nền tảng cơ bản nhất. Nói đến nước hoa, đây vốn là một sản phẩm hóa học nên lý tưởng nhất là bạn nên chọn học hệ Cử nhân ngành Hóa ngay sau khi tốt nghiệp cấp ba. Điều này có nghĩa bạn không chỉ cần có niềm yêu thích mà còn phải có năng khiếu nhất định ở các bộ môn cốt lõi của ngành như Hóa học, Toán học, Sinh học và Vật lý thì mới phù hợp để trở thành một nhà điều chế nước hoa.

Việc chọn học Cử nhân ngành Hóa sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng về hóa chất để bạn có thể áp dụng và kiếm sống ở nhiều lĩnh vực khác ngoài nước hoa. Do đó đây không chỉ là lựa chọn hợp lý mà còn an toàn vì bạn sẽ còn có nhiều hướng đi khác để thay đổi nếu trong quá trình học bạn không còn hứng thú với nước hoa nữa. Trong trường hợp bạn muốn học chuyên sâu về điều chế nước hoa nói riêng hay mỹ phẩm nói chung thì có thể đăng ký học các khóa ngắn hạn từ 12 đến 18 tháng để nâng cao nghiệp vụ. Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể học tiếp lên hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ chuyên về Hóa mỹ phẩm hoặc Thiết kế mùi hương.

Đọc thêm:  Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Top 10 nghề đang khát nhân lực

Chương trình đào tạo điều chế nước hoa có nội dung gì?

Nếu chỉ xét đến chương trình học tập trung vào điều chế nước hoa thì bạn sẽ được học các kiến thức như:

 • Kiến thức đại cương: lịch sử nước hoa, từ vựng chuyên môn, phân loại nước hoa, cấu trúc của mùi hương,…

 • Hiểu về hương liệu: tự nhiên và tổng hợp

 • Sáng chế nước hoa: cách sử dụng công cụ chuyên môn, quy trình điều chế nước hoa hiện đại, cách tạo ra một mùi hương tương tự dựa vào khứu giác,…

 • Luật lệ hiện hành về việc sản xuất nước hoa

 • Quảng bá sản phẩm nước hoa

Ngoài những kiến thức trên lớp, bạn còn được đến tham quan tại các cơ sở sản xuất nước hoa. Quan trọng nhất, bạn sẽ phải tham gia một dự án điều chế nước hoa để áp dụng những gì mình đã học vào thực tế trước khi tốt nghiệp.

Học điều chế nước hoa ở đâu?

Dựa trên lộ trình Hotcourses Vietnam đề xuất, bạn có thể chọn học Cử nhân ngành Hóa tại các trường đại học ở Việt Nam như Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên,… Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Hóa, bạn đã có thể bắt đầu tham gia thực tập hoặc làm việc tại các công ty sản xuất mỹ phẩm nói chung hoặc nước hoa nói riêng để thu thập thêm kinh nghiệm thực tế.

Nếu bạn muốn học cao hơn để khám phá chuyên sâu về thế giới nước hoa thì có thể chọn du học hệ Thạc sĩ ngành Khoa học Mỹ phẩm tại một số các trường đại học như:

Anh:

 • Liverpool John Moores University

 • University of South Wales

 • University of Reading

 • University of Sunderland

Úc:

 • Sydney Beauty and Dermal Institute

 • Australasian Academy of Cosmetic Dermal Science

Bạn vẫn có thể chọn du học Cử nhân ngành Hóa thay vì học ở Việt Nam. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm trường đại học phù hợp để du học ngành Hóa hệ Cử nhân thì có thể liên hệ với trung tâm IDP để nhờ các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm giúp đỡ hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm:  TOP 200 Hình ảnh kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ nên biết

Học điều chế nước hoa cần lưu ý gì?

Không phải ai cũng có thể trở thành nhà điều chế nước hoa

Nước hoa là lĩnh vực không chỉ đòi hỏi kiến thức khoa học mà còn cần sự tinh tế đậm chất nghệ thuật. Bạn có thể biết mọi phương pháp điều chế nước hoa nhưng để có thể tạo ra được một sản phẩm mê hoặc được công chúng thì còn phải sở hữu chất riêng và sự sáng tạo nhất định, vốn là điều cần có của một nghệ sĩ. Tương tự như việc bạn có thể đi học nấu ăn hay vẽ tranh nhưng để trở thành một đầu bếp trứ danh hay họa sĩ nổi tiếng thì những gì bạn học trong trường sẽ không bao giờ đủ.

Chỉ tiêu tuyển sinh trong các khóa đào tạo về nước hoa cũng thường giới hạn trong tầm 10 đến 12 người nên số người có tiềm năng để trở thành nhà điều chế nước hoa thực sự không nhiều. Việc này có nghĩa hôm nay bạn học điều chế nước hoa thì ngày mai cũng chưa chắc bạn có thể theo nghề.

Thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm

Tương tự như quá trình sản xuất các sản phẩm hóa học khác, điều chế nước hoa đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hành trong phòng thí nghiệm. Nước hoa có thể là sản phẩm hơi phù phiếm nhưng quá trình tạo ra nó lại mang tính học thuật cao. Quá trình nghiên cứu tỉ mỉ trong việc bào chế nước hoa là cần thiết vì sản phẩm của bạn làm ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Lĩnh vực tốn kém

Ngoài vấn đề học phí đắt đỏ nếu bạn chọn du học lĩnh vực này, bản thân quá trình tạo nên một lọ nước hoa nhìn chung là tốn kém. Trong quá trình học bạn sẽ phải mua nguyên liệu vốn không hề rẻ để thực hành bào chế nước hoa. Chưa kể quá trình chế tạo nước hoa không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ nên việc bạn tiêu tốn tiền bạc cho nguyên liệu nhằm tìm ra một công thức hoàn hảo không phải là chuyện hiếm. Đó là một phần lý do khiến giá thành của những lọ nước hoa chất lượng có mặt trên thị trường luôn nằm trong khoảng từ cao đến rất cao.

Đọc thêm:  Cách massage tăng kích thước vòng 1 giúp 'núi đôi' tăng size nhanh

Nếu yêu thích mùi hương, không nhất thiết phải trở thành nhà điều chế nước hoa

Đọc tới đây thì có lẽ bạn cũng phần nào nhận ra được thực tế con đường trở thành nhà điều chế nước hoa không hề dễ dàng. Bạn không những phải giỏi các môn tự nhiên mà còn phải có tố chất nghệ sĩ kèm một chút may mắn trên con đường lập nghiệp. Trong trường hợp lựa chọn này quá khó khăn nhưng bạn vẫn thích làm việc với mùi hương thì còn có các lựa chọn nghề nghiệp khác như trở thành chuyên viên bán hàng hoặc chuyên viên marketing. Như Hotcourses Vietnam đã chia sẻ, với kiến thức về Hóa bạn có được ở hệ Cử nhân thì vẫn có thể làm tốt nhiều công việc khác.

Thu nhập của công việc điều chế nước hoa ra sao?

Số lượng nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp không nhiều nên bạn có thể phần nào đoán được mức thu nhập cho công việc này tương đối rủng rỉnh nếu bạn đạt được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo trang Glassdoor, thu nhập hàng năm của nhà điều chế nước hoa tại Mỹ đạt mức 56,437 – 91,891 USD/ năm. Tất nhiên mỗi người sẽ có các trình độ khác nhau nên từ đó mức lương cũng có sự khác biệt đáng kể. Miễn là bạn có thể bào chế ra một loại nước hoa đáp ứng được nhu cầu của số đông, hay nói cách khác là “bán chạy” thì chắc chắn bạn sẽ được tưởng thưởng mức lương tương xứng.

Ngoài việc đầu quân cho các công ty sản xuất nước hoa, bạn còn có thể khởi nghiệp bằng cách thành lập một thương hiệu nước hoa riêng của mình. Công việc lúc này không chỉ gói gọn trong phòng thí nghiệm mà bạn còn phải quán xuyến nhiều vấn đề khác như chiến lược kinh doanh lẫn chăm sóc khách hàng. Để có một sản phẩm nước hoa được thị trường đón nhận không dễ nhưng nếu bạn thành công thì có thể phần nào làm chủ được mức thu nhập của mình.

Nguồn tham khảo: Study, Grasse Perfumery, Karen Gilbert

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button