Giáo dục

Top 10 nghề nghiệp dành cho cử nhân ngành Toán Ứng dụng – USTH

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Học giỏi toán thì làm nghề gì để chia sẻ cho bạn đọc

  1. Chuyên viên phân tích đầu tư

Việc theo dõi những thăng trầm của thị trường tài chính có tạo cho bạn cảm giác hồi hộp không? Các nhà phân tích đầu tư sẽ nghiên cứu xu hướng kinh tế và đánh giá các cơ hội đầu tư cho các ngân hàng, tổ chức chứng khoán và các công ty bảo hiểm. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải có kiến thức toán học, khả năng đánh giá mức độ rủi ro và tính toán giá trị của các khoản đầu tư khác nhau cũng như kỹ năng phân tích các kết quả đã nghiên cứu. Các công ty tài chính, bảo hiểm, chứng khoán hay ngân hàng là nơi làm việc lý tưởng cho vị trí này.

Theo thống kê của Career Builder – Top các trang tuyển dụng uy tín cho biết mức lương trung bình của vị trí này tại Việt Nam là 14.6 triệu/ tháng.

  1. Chuyên viên kế hoạch tài chính

Chuyên viên kế hoạch tài chính có thể làm việc cho công ty, đoàn thể hoặc cho cá nhân. Tại công ty, chuyên viên kế hoạch tài chính sẽ phụ trách lập kế hoạch và đánh giá thu – chi tài chính định kỳ theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị; đánh giá nhanh các số liệu và kiểm soát chất lượng giải ngân theo định kỳ. Khi làm việc với các cá nhân, chuyên viên kế hoạch tài chính có thể giúp cấu trúc các khoản đầu tư của các cá nhân cho từng mục tiêu cụ thể. Theo đó, họ cần có kỹ năng giao tiếp, khả năng thiết lập niềm tin với khách hàng cùng với một nền tảng toán học vững chắc. Chuyên viên kế hoạch tài chính có thể làm việc tại các ngân hàng, các công ty cung cấp dịch vụ tài chính, các dự án, …

  1. Chuyên viên phân tích nghiên cứu hoạt động
Đọc thêm:  Nguyên nhân và cách trị mụn đầu đen trên trán HIỆU QUẢ

Kỹ năng phân tích đóng vai trò rất quan trọng đối với công việc của các nhà phân tích nghiên cứu hoạt động. Họ áp dụng phân tích thống kê cho các chức năng nghiệp vụ và sử dụng các kỹ thuật mô hình toán học để tìm ra cách một tổ chức có thể hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng hạn, một chuyên viên phân tích nghiên cứu hoạt động có thể giúp các hãng hàng không phát triển lịch bay hoặc giúp các nhà sản xuất máy tính tối ưu hóa quy trình sản xuất của họ. Các đơn vị làm việc cho vị trí chuyên viên phân tích nghiên cứu hoạt động tương đối rộng khắp, từ các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, cho tới các công ty tư nhân nội địa và quốc tế.

  1. Kỹ sư hệ thống

Các cử nhân Toán Ứng dụng, đặc biệt là chuyên ngành Toán – Tin, sau khi ra trường có thể đảm nhiệm vị trí kỹ sư hệ thống tại các công ty điện tử và truyền thông. Phân tích dữ liệu và kỹ năng giải quyết vấn đề là chìa khóa cho công việc này. Làm việc tại các cơ quan này, bạn cũng có nhiều cơ hội để tiếp cận và học hỏi các công nghệ điện tử mới nhất, qua đó bắt kịp với xu thế phát triển công nghệ của đất nước và thế giới. Các đơn vị làm việc tiêu biểu cho vị trí này như các công ty như Viettel, FPT, CMC, Framgia, VNPT, …

  1. Chuyên viên phân tích ngân sách

Khi các cơ quan chính phủ, các công ty nghiên cứu hoặc các tổ chức học thuật cần phải quyết định cách phân bổ kinh phí giữa các dự án khác nhau, họ thường tìm tới các nhà phân tích ngân sách. Các chuyên gia này phân tích các chi phí gắn liền với các đề xuất ngân sách khác nhau và xác định tác động tiềm năng của chúng đối với tình trạng tài chính tổng thể của một tổ chức. Sau đó, họ đưa ra các khuyến nghị tài trợ dựa trên những phát hiện của họ. Làm việc tại vị trí này, ứng viên cần có kiến thức vững chắc về toán học, tài chính và kỹ năng phân tích. Hầu hết các nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng cử viên với bằng cử nhân ngành Toán Ứng dụng, nhưng một số yêu cầu bằng Thạc sĩ.

Đọc thêm:  Làm chân mày có cần coi ngày không? Có ảnh hưởng vận mệnh?

https://usth.getflycrm.com/api/forms/viewform/?key=C2Y8krpWyGpqrUR1JcVWAJbZEB9yR33DiTMDRQD5TjspyAoO8V

  1. Kế toán

Cân bằng sổ sách của tổ chức và cập nhật hồ sơ tài chính là trách nhiệm của kế toán. Người làm việc tại vị trí này phụ trách tính toán biên chế, chuẩn bị tờ khai thuế và đảm bảo rằng công ty tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định tài chính. Đây là vị trí tối quan trọng trong tất cả các cơ quan, công ty. Với kiến thức về Toán học và thống kê, cộng với sự tỉ mỉ, cẩn thận, cử nhân ngành Toán Ứng dụng hoàn toàn có thể đảm nhiệm vị trí kế toán tại các cơ quan, đơn vị.

ke toanHình minh họa (Ảnh: Internet)

  1. Lập trình viên

Tâm bằng cử nhân về toán học, đặc biệt là chuyên ngành Toán – Tin có thể giúp bạn có được vị trí của một lập trình viên tại một số công ty công nghệ. Vị trí này có thể liên quan đến việc viết các đặc tả cho các ứng dụng phần mềm, thiết kế các truy vấn cơ sở dữ liệu, hoặc phát triển các thủ tục kiểm thử và gỡ lỗi. Bạn cũng có thể đảm nhiệm tùy chỉnh một phần mềm để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của công ty hoặc khách hàng của bạn. Các kiến thức về toán tin, các ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành sẽ giúp bạn phát triển trong lĩnh vực này.

  1. Chuyên viên thống kê

Nói chung, các chuyên viên thống kê thu thập và phân tích dữ liệu để xác định hướng giải quyết vấn đề. Vị trí này sẽ tiến hành các hình thức thu thập dữ liệu như khảo sát qua điện thoại, bảng câu hỏi trực tuyến hoặc thử nghiệm, từ đó phân tích và rút ra kết luận dựa trên kết quả. Theo đó, chuyên viên thống kê cần có kiến thức về toán học, thống kê, kế toán hay quản trị kinh doanh. Chuyên viên thống kê có thể làm việc cho các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, công ty bảo hiểm, công ty dược phẩm hoặc thậm chí là các tổ chức thể thao.

  1. Nhà toán học
Đọc thêm:  Xăm môi có kiêng ăn ốc không? Và chế độ ăn bạn cần tuân thủ

Một nhà toán học là một người thích giải quyết vấn đề thông qua phân tích các con số như nghiên cứu các lý thuyết và khái niệm mới hay phát triển các mô hình toán học. Nhà toán học tham gia giải quyết những vấn đề toán học nằm ngoài phạm vi toán học thuần túy thì được gọi là nhà toán học ứng dụng. Những người này dùng kiến thức chuyên môn và phương pháp luận chuyên ngành để tiếp cận nhiều vấn đề nổi bật hiện diện trong các ngành khoa học có liên quan như khoa học, kỹ thuật, kinh doanh. Các đơn vị nghiên cứu học thuật như Viện Toán học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam là địa điểm làm việc lý tưởng.

nha toan học
GS. Ngô Bảo Châu là một Nhà Toán học Việt Nam nổi tiếng (Ảnh: thanhnien.vn)
  1. Giảng viên/Giáo viên toán học

Đây là công việc phù hợp cho các ứng viên yêu thích thử thách toán học đối với sinh viên, học sinh ở các độ tuổi và khả năng khác nhau. Bạn có thể giúp các học viên trẻ nắm vững các khái niệm liên quan đến đại số, hình học và phép tính. Bằng cử nhân ngành Toán Ứng dụng là “tấm vé” giúp bạn thực hiện ước mơ sư phạm và toán học.

Trong tương lai, ngành Toán Ứng dụng sẽ tiếp tục mang lại những cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các bạn trẻ đam mê Toán học và Công nghệ. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin TẠI ĐÂY

Khám phá hình ảnh ngành Toán Ứng dụng tại USTH qua hình ảnh:

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button