Wiki

HDR là gì? Cách chụp ảnh HDR trên điện thoại iPhone, Android

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Hdr là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Ngoài biết cách ghép ảnh trên iPhone hoặc Android thì việc chụp được bức ảnh đẹp cũng rất quan trọng. Chế độ HDR là một tính năng cần thiết có mặt trên đa số dòng smartphone hiện nay bởi khả năng cải thiện chất lượng ảnh rất tốt, đặc biệt trong các trường hợp chụp ngược sáng. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết HDR là gì và cách chụp ảnh HDR trên iPhone, điện thoại Android.

1. Chụp ảnh HDR là gì?

Chế độ HDR (High Dynamic Range hay Dải tương phản rộng) là chế độ chụp giúp tăng thêm độ tương phản màu sắc của bức ảnh. Khi chụp với chế độ HDR, môi trường tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng cần sáng sẽ trở nên nổi bật, sáng hơn từ đó tổng thể của bức ảnh sẽ trở nên sinh động hơn. HDR phù hợp nhất khi chụp ngoại cảnh, đặc biệt khi chụp với chủ thể bị ngược sáng.

HDR sẽ cải thiện màu sắc khi chụp ở một số điều kiện nhất định

HDR sẽ cải thiện màu sắc khi chụp ở một số điều kiện nhất định

Một số điện thoại hỗ trợ chụp HDR tại Thế Giới Di Động

Đọc thêm:  Hậu môn và các bệnh lý liên quan - YouMed

2. Cách thức hoạt động của chụp ảnh HDR trên điện thoại

Chế độ chụp ảnh HDR hoạt động dựa trên cơ chế ghép các ảnh chụp ở ít nhất 3 mức phơi sáng khác nhau, ví dụ cùng một bức ảnh, máy ảnh trên điện thoại sẽ chụp ở mức phơi sáng cao, trung và thấp: +2, 0 và -2. Sau khi đã chụp ở 3 mức phơi sáng khác nhau, thuật toán trên điện thoại sẽ tự động ghép 3 bức ảnh đó thành 1 tấm ảnh mang những chi tiết tốt nhất ở các vùng tối, vùng sáng để đưa ra một bức ảnh cuối cùng sinh động, hài hòa nhất.

Chế độ HDR hoạt động dựa trên cơ chế ghép ảnh

Chế độ HDR hoạt động dựa trên cơ chế ghép ảnh

3. Sự khác biệt giữa ảnh chụp thường và ảnh HDR

Để dễ hình dung về khả năng của chế độ HDR, hãy xem hình ảnh so sánh bên dưới. Đối với ảnh chụp thường (SDR hay Standard Dynamic Range), người dùng có thể chụp ảnh với hiệu ứng của một mức độ phơi sáng. Ví dụ, nếu kéo mức phơi sáng lên +2, ảnh có thể sẽ bị cháy sáng, nếu chỉ giơ lên và chụp bình thường ở mức phơi sáng mặc định, bức ảnh cho ra sẽ thiếu sự tương phản màu sắc, đối với các bức ảnh ngược sáng sẽ bị tối hoàn toàn hoặc sáng hoàn toàn.

Với chế độ HDR, bức ảnh được ghép từ nhiều ảnh ở nhiều mức phơi sáng khác nhau để đưa ra bức ảnh thành phẩm sống động, hài hòa nhất. Bạn có thể thấy ở hình ảnh minh họa bên dưới, ở bức ảnh có HDR, bầu trời và bờ hồ sáng hơn, tuy nhiên phần bóng đen ở đỉnh núi vẫn đen và sâu, chiếc lều ở ảnh HDR sáng vừa phải, sống động hơn, không bị cháy sáng và làm mất chi tiết như ảnh thường.

Có thể thấy sự khác nhau rõ rệt giữa ảnh thường và HDR

Có thể thấy sự khác nhau rõ rệt giữa ảnh thường và HDR

4. Khi nào nên và không nên sử dụng HDR

Ảnh chụp HDR mang lại nhiều lợi ích về màu sắc, độ tương phản cũng như độ tươi của bức hình. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên chụp bằng chế độ HDR. Người dùng có thể tham khảo một số trường hợp nên và không nên chụp HDR. Hiện nay, đa số smartphone hiện nay cũng được trang bị chế độ nhận diện hoàn cảnh để tự động bật HDR để tiện lợi hơn.

Đọc thêm:  Bảng giá Wave Alpha 2021 có gì thay đổi? - OKXE

Khi nào nên sử dụng HDR

Chế độ HDR sẽ hoàn hảo đối với các trường hợp chụp nội thất, chụp các cảnh ngoài trời, ngược sáng, các cảnh sáng vào ban đêm. Chung quy lại, HDR sẽ phát huy tác dụng đối với các ảnh chụp khi bạn nhìn trong camera không giống với khi bạn nhìn bằng mắt thường.

Ảnh ngoại cảnh, nhiều chi tiết tương phản rất phù hợp HDR

Ảnh ngoại cảnh, nhiều chi tiết tương phản rất phù hợp HDR

Khi nào không nên sử dụng HDR

Bạn không nên sử dụng chế độ HDR với các trường hợp khung cảnh có màu sắc sống động, bởi HDR có thể làm màu của môi trường sống động đó nổi bật hơn, đưa ra bức ảnh không chân thật. Ngoài ra không nên chụp ảnh chuyển động với HDR, bởi ảnh HDR được tạo ra bởi nhiều ảnh chụp khác nhau và ghép lại, vật thể chuyển động sẽ làm cho các bức ảnh thành phần được chụp không đồng đều, từ đó cho ra bức ảnh cuối bị thiếu chi tiết.

Ảnh chụp HDR sẽ không bắt được vật thể đang chuyển động

Ảnh chụp HDR sẽ không bắt được vật thể đang chuyển động

5. Cách để chụp ảnh HDR

Nhìn chung, có hai cách để chụp ảnh HDR, cách thủ công và cách tự động. Cách tự động là phương pháp phổ biến nhất trên cả máy ảnh và smartphone. Ở cách tự động, khi bật chế độ HDR, hệ thống máy ảnh sẽ tự động chụp nhiều bức hình ở nhiều mức phơi sáng và tự động ghép chúng lại với nhau dựa trên thuật toán của chip xử lý hình ảnh.

Việc chụp HDR thủ công giờ đây rất ít bắt gặp. Chụp HDR thủ công thường dành cho những máy ảnh hay điện thoại không có chế độ HDR. Người chụp sẽ phải chụp nhiều bức hình ở các mức phơi sáng khác nhau. Sau đó đem vào phần mềm xử lý ảnh trên máy tính để ghép các tấm đó lại, tốn rất nhiều bước và thời gian để cho ra một bức ảnh HDR.

Giao diện khi ghép ảnh HDR

Giao diện khi ghép ảnh HDR

6. Cách bật, tắt chế độ chụp ảnh HDR trên điện thoại

Cách bật, tắt trên iPhone

Trên iPhone, người dùng có thể bật HDR tự động để thuật toán xử lý hình ảnh thông minh của iPhone sẽ tự động nhận biết khi nào cần chụp HDR mà không cần phải bật tắt. Trên ứng dụng camera của iPhone cũng sẽ không có nút bật HDR nếu bật chế độ tự động HDR:

Đọc thêm:  Điệp từ là gì? Điệp ngữ là gì? Cách nhận biết và lấy ví dụ?

Bạn vào Cài đặt > Camera > Bật HDR thông minh.

Bật HDR thông minh để iPhone tự quyết định khi nào cần chụp HDR

Bật HDR thông minh để iPhone tự quyết định khi nào cần chụp HDR

Nếu bạn không bật HDR thông minh, hãy ấn vào nút HDR trên giao diện máy ảnh của iPhone để chụp HDR.

Chụp HDR thủ công trên iPhone

Chụp HDR thủ công trên iPhone

Cách bật, tắt trên Android

Trên Android, bạn ấn vào biểu tượng nút cài đặt > Bật HDR (màu tươi).

Cách bật HDR trên Android

Cách bật HDR trên Android

7. Mẹo chụp ảnh HDR trên điện thoại chuyên nghiệp

Khi chụp ảnh HDR trên điện thoại cần chú ý một số yếu tố sau để có được một bức hình hoàn hảo nhất:

– Giữ chắc tay, không để điện thoại rung lắc trong quá trình chụp. Chụp HDR là quá trình chụp nhiều tấm hình với nhau nên việc giữ máy ổn định là yếu tố rất lớn để cho ra bức ảnh đẹp nhất.

– Không nên HDR khi đang có vật chuyển động, điều này sẽ gây ra vệt mờ trên bức ảnh cho ra.

– Chỉ chụp HDR trong những hoàn cảnh phù hợp. Đừng làm dụng HDR, bức ảnh của bạn cho ra sẽ bị phẳng, mờ và không trong thực trong hoàn cảnh không thuận lợi cho HDR.

Áp dụng HDR đúng thời điểm để có bức ảnh lung linh nhất

Áp dụng HDR đúng thời điểm để có bức ảnh lung linh nhất

8. Chính sách bảo hành điện thoại tại Thế Giới Di Động

Khi mua điện thoại tại Thế Giới Di Động sản phẩm sẽ được bảo hành như sau:

– Bảo hành chính hãng điện thoại 12 18 tháng (tùy sản phẩm) tại các trung tâm bảo hành hãng.

– Hư gì đổi nấy 12 tháng tại hệ thống các siêu thị toàn quốc (miễn phí tháng đầu).

Chính sách bảo hành tại TGDĐ

Chính sách bảo hành tại TGDĐ

Một số mẫu điện thoại đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết đã giải thích chi tiết cho bạn về HDR là gì cũng như cách HDR hoạt động. Hy vọng bạn sẽ có những tấm hình chụp HDR cực ưng ý!

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button