Wiki

Handicap Là Gì? Cách Tính Handicap Golf Chuẩn Từ Tour Pro

Rate this post

Handicap golf là một chỉ số dùng để đánh giá năng lực của người chơi. Đây là một trong những thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong bộ môn thể thao này. Tuy nhiên, với những golfer mới chắc chắn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy handicap golf là gì? Các tính điểm handicap như thế nào? Bài viết dưới đây Techgolf sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi này.

Tìm hiểu Handicap golf là gì?

Handicap (HDC) hay còn được gọi là điểm chấp, điểm kép golf. Đây là một chỉ số dùng để đánh giá năng lực của người chơi. Điểm HDC được tính toán dựa trên số gậy đánh bóng mà golfer đã sử dụng trong trận đấu. Từ đó, xác định được trình độ của người chơi tham gia.

Điểm này sẽ so sánh khả năng ghi điểm của golfer với khả năng ghi điểm của 1 scratch golfer (hay golfer có điểm HDC bằng 0) ở trên cùng 1 sân golf. Người chơi nào có số điểm handicap càng thấp thì trình độ của người đó càng cao và ngược lại.

Handicap là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong golf
Handicap là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong golf

Bên cạnh đó, khi nhắc đến điểm chấp trong golf, người chơi cần phân biệt được 2 khái niệm là: chỉ số điểm chấp (handicap index) và điểm chấp sân (course handicap). Cụ thể:

 • Handicap index: Là chỉ số dùng để so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của single handicap (golfer có điểm HDC bằng 0) trên 1 sân golf tiêu chuẩn.
 • Course handicap: Dựa trên điểm số này và các thông số liên quan đến độ khó của sân, người ta sẽ tính ra điểm course handicap để so sánh khả năng ghi điểm của golfer với khả năng ghi điểm của scratch golfer trên một sân golf có độ khó cụ thể. Hiểu đơn giản, đây chính là số lượng gậy chấp mà người chơi nhận được khi thi đấu trên cùng một sân golf cụ thể.
Golfer cần phân biệt được 2 khái niệm quan trọng khi tính HDC golf
Golfer cần phân biệt được 2 khái niệm quan trọng khi tính HDC golf

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống tính điểm handicap khác nhau. Riêng tại Việt Nam, hầu hết các chỉ số điểm chấp của golf thủ đều được tính toán dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Theo đó, điểm handicap của golfer sẽ bị ảnh hưởng bởi độ khó của sân golf với những tiêu chí sau:

 • Course rating: Được dùng để ước lượng số gậy mà golfer scratch (golfer có điểm HCD bằng 0) cần thực hiện để hoàn thành vòng golf trong điều kiện thường.
 • Bogey rating: Được dùng để ước lượng số gậy một bogey golfer (người chơi có điểm HDC là 20 với nam và 24 với nữ) cần thực hiện để hoàn thành vòng sân trong điều kiện thường.
 • Slope rating: Là chỉ số được dùng để đánh giá độ khó tương đối của sân golf với bogey golfer và scratch golfer. Slope rating thường nằm trong khoảng từ 55 – 155. Slope rating bằng 113 thì sân golf đó được đánh giá là có độ khó tiêu chuẩn.
Đọc thêm:  Cập nhật tỷ giá 100 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Cách tính handicap chuẩn chuyên gia

Để tính được điểm handicap index và course handicap, golfer cần thực hiện theo 5 bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Chuyển đổi điểm

Bước đầu tiên mà golfer cần thực hiện đó là chuyển đổi tổng thành điểm tổng được điều chỉnh. Điểm tổng sẽ được điều chỉnh theo đúng quy định trong các trường hợp như: Số điểm người chơi đạt được vượt số điểm lỗ tối đa theo quy định, hoặc hố golf không có người chơi,….

Chuyển đổi điểm tổng là bước đầu tiên để tính HDC
Chuyển đổi điểm tổng là bước đầu tiên để tính HDC

Bước 2: Tính handicap differential

Handicap differential hay chênh lệch điểm chấp cho từng vòng mà người chơi đạt được. Để tính được chỉ số này, người chơi dựa trên điểm tổng đã được điều chỉnh và chỉ số course rating, slope rating. Công thức tính như sau:

Chênh lệch điểm chấp = (Điểm tổng được điều chỉnh – Course rating) x 113 : Slope rating

Trong đó:

 • 113 là chỉ số slope rating cho một sân golf có độ khó tiêu chuẩn.
 • Kết quả sẽ được làm tròn đến phần mười gần nhất (Ví dụ: 17,25 làm tròn thành 17,3 hay 11,34 làm tròn thành 11,3).
Golfer cần tính được chênh lệch điểm chấp của mình
Golfer cần tính được chênh lệch điểm chấp của mình

Ví dụ: Nếu điểm tổng điều chỉnh của golfer là 67, course rating là 56,2 và slope rating là 130, thì bạn áp dụng theo đúng công thức sẽ tính ra điểm handicap differential là: (67 – 56,2) x 113 : 130 = 9,38 (làm tròn lên 9,4).

Lưu ý: Tổng số vòng chơi mà golfer có thể sử dụng để tính điểm chênh lệch tối thiểu là 5 vòng gần nhất và tối đa là 20 vòng gần nhất.

Bước 3: Chọn mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất

Sau khi đã tính được những điểm thành phần, người chơi sẽ chọn ra mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất. Tuy nhiên, mọi chênh lệch đã được tính ở bước 2 sẽ không được sử dụng hết ở bước này.

Ví dụ: Nếu golfer có 6 vòng chơi (tương đương với 6 mức chênh lệch) thì sẽ chỉ được sử dụng một mức chênh lệch thấp nhất trong tổng số 6 mức trên). Dưới đây là bảng chỉ số chênh lệch handicap chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tổng số vòng chơi gần nhất Số chênh lệch handicap được sử dụng 5 – 6 1 mức thấp nhất 7 – 8 2 mức thấp nhất 9 – 10 3 mức thấp nhất 11 – 12 4 mức thấp nhất 13 – 14 5 mức thấp nhất 15 – 16 6 mức thấp nhất 17 7 mức thấp nhất 18 8 mức thấp nhất 19 9 mức thấp nhất 20 10 mức thấp nhất

Đọc thêm:  Sinh năm 2014 năm nay bao nhiêu tuổi - Thiên Tuệ

Bước 4: Tính Handicap index

Trước tiên, để tính được điểm handicap index, bạn cần tính trung bình cộng của các mức chênh lệch đã chọn ở bước 3. Sau đó, lấy mức chênh lệch điểm chấp trung bình này nhân với 0,96 (mức thưởng của việc chơi xuất sắc). Cuối cùng, golfer lấy kết quả trên và chỉ giữ lại đến hàng chục sau số phảy để làm điểm handicap index của mình.

Tính HDC index
Tính HDC index

Ví dụ:

Với tổng 10 vòng chơi, bạn tính được 5 mức chênh lệch với điểm chấp thấp nhất. Giả sử tổng của 5 mức chênh lệch điểm chấp này là: 64,7.

Từ đó:

 • Chênh lệch điểm chấp trung bình = 64,7 : 5 = 12,94.
 • Nhân với điểm chênh lệch trung bình = 12,94 x 0,96 = 12,4224.
 • Xóa bỏ chữ số sau hàng chục thì được kết quả: 12,4.
 • Như vậy, kết quả chỉ số điểm chấp (handicap index) là 12,4.

Bước 5: Tính điểm course handicap

Sau khi đã tính được điểm chấp handicap index, golfer tiến hành tính điểm chấp sân (course handicap) theo công thức sau:

Điểm chấp sân = Chỉ số điểm chấp x Slope rating : 113

Trong đó:

 • 113 là chỉ số slope rating của một sân golf có độ khó tiêu chuẩn.
 • Kết quả sẽ được làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Ví dụ: Với điểm chấp là 12,4 vừa tính điểm và slope rating của sân là 131, golfer sẽ tính được điểm chấp sân là: 12,4 x 131 : 113 = 14, 37 ≈ 14.

Lưu ý khi tính điểm handicap trong golf

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để golfer có thể tính được điểm handicap khi chơi golf. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, những công thức này có thể sẽ được cập nhật tùy vào các hệ thống tính điểm nhằm đảm bảo tính chính xác và công bằng nhất. Mặc dù có thể không nhiều thay đổi nhưng nếu bạn thường xuyên theo dõi các thông tin liên quan đến đánh giá trình độ sẽ dễ dàng có những cách tính theo hướng dẫn mới nhất.

Khi tính handicap golfer cần chú ý cập nhật đúng điểm của từng vòng
Khi tính handicap golfer cần chú ý cập nhật đúng điểm của từng vòng

Như vậy, có thể thấy rằng, việc tính điểm HDC golf không có gì là quá khó. Thậm chí, hiện nay, nhiều sân golf còn hỗ trợ thêm các công cụ trực tuyến để golfer có thể dễ dàng tính điểm handicap, nhập thông số điểm vòng chơi, course rating, slope rating,….

Tuy nhiên, để tính được chỉ số handicap chuẩn nhất, chính xác nhất, golfer vẫn cần đảm bảo điểm số của từng cú đánh, của từng vòng chơi được tính toán và ghi đúng theo luật chơi golf. Thông thường nếu golfer mua thẻ hội viên hay thành viên tại các sân golf, câu lạc bộ sẽ được tính điểm và cập nhật điểm HDC.

Đọc thêm:  Break down là gì và cấu trúc cụm từ Break down trong câu Tiếng Anh

Ý nghĩa của Handicap trong chơi golf

Có thể thấy, chỉ số handicap rất quan trọng trong golf. Đây không chỉ là thuật ngữ để người chơi có thể ghi nhận được kết quả của từng vòng đấu mà còn quyết định đến trình độ mà golfer đạt được. Bởi vậy, điểm handicap cần được tính toán kỹ lưỡng, chuẩn nhất để đảm bảo tính công bằng, minh bạch giữa các golfer.

Handicap có ý nghĩa cực quan trọng trong golf

Bên cạnh đó, golf không giống với những bộ môn thể thao khác, đòi hỏi người chơi cùng trình độ mới có thể thi đấu với nhau. Trong golf, người chơi có thể thi đấu với những golf thủ có điểm handicap thấp hơn, trình độ cao hơn,…. Khi đó, golf thủ sẽ cần dùng đến điểm chấp handicap để đảm bảo công bằng nhất. Đây cũng là một trong những cách giúp người chơi có thể nhanh chóng nâng cao trình độ và khả năng đánh golf của mình.

Cách để cải thiện handicap golf nhanh chóng

Vậy làm thế nào để cải thiện điểm handicap golf nhanh chóng nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người chơi mới quan tâm. Theo các chuyên gia, để có thể hạ điểm handicap, điều đầu tiên golfer cần làm đó là thường xuyên luyện tập. Từ đó, golf thủ sẽ làm quen được với các kỹ thuật đánh golf, cân đối lực và setup được tư thế chuẩn hơn.

Để cải thiện HDC nhanh chóng, golfer nên thường xuyên luyện tập
Để cải thiện HDC nhanh chóng, golfer nên thường xuyên luyện tập

Bên cạnh đó, việc lựa chọn những dụng cụ chơi golf như: Gậy golf, bóng golf,…. phù hợp cũng góp phần giúp golfer cải thiện khả năng đánh của mình. Bởi vậy, trước khi bắt đầu chơi golf, bạn nên cân nhắc, tham khảo nhiều dòng sản phẩm khác nhau để có thể lựa chọn được mẫu dụng cụ chuẩn nhất. Với các golfer mới, thể lực trung bình, các chuyên gia khuyên bạn nên ưu tiên sử dụng những sản phẩm của Honma, Callaway, Kenichi,…. có khả năng trợ lực tốt.

Ngoài ra, golfer cũng cần chú ý kiểm tra định kỳ dụng cụ của mình xem có hỏng hóc gì hay không. Nếu có cần thay thế thì nên thực hiện ngay để đảm bảo điểm số tốt nhất và sự an toàn cho bản thân cùng những người xung quanh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về handicap golf và cách tính đơn giản nhất. Hy vọng qua những nội dung này, golfer đã có lời giải đáp cho câu hỏi handicap golf là gì? Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Techgolf để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao quý tộc này.

Xem thêm:

 • Chipping Là Gì? Kỹ Thuật Chipping Golf Chuẩn Mà Golfer Nên Biết
 • Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Trong Golf Hay Gặp Nhất

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button