Wiki

Kênh MT và kênh GT là gì? Nên chọn kênh nào để kinh doanh?

Rate this post

Kênh phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam được biết đến với hai kênh MTGT. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ và phân biệt được hình thức MT và GT, bài viết dưới đây Vinatech sẽ cung cấp các thông tin quan trọng nhất giúp bạn lựa chọn được kênh phân phối phù hợp và tối ưu. Chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm kênh MT và kênh GT là gì, phân tích ưu và nhược điểm của từng kênh này. Từ đó bạn có quyết định được nên chọn mô hình kênh nào phù hợp.

Xem thêm:

  • Có 500 triệu nên đầu tư kinh doanh gì?
  • Tư vấn mở siêu thị mini tiết kiệm vốn mà hiệu quả
  • Kệ sắt v lỗ đa năng

kênh phân phối hàng hóa mt và gt

Kênh phân phối hàng hóa

Kênh MT và kênh GT là gì?

Để kết nối hàng hóa của nhà sản xuất và người tiêu dùng thì kênh phân phối chính là cầu nối quan trọng nhất để tiêu thụ hàng hóa. Tùy theo mặt hàng tiêu thụ, đối tượng khách hàng mà các công ty có thể lựa chọn kênh phân phối phù hợp mang lại lợi ích về doanh thu cho đơn vị sản xuất. Đối với các kênh bán lẻ hàng FMCG thì hai khái niệm được nhiều người sử dụng nhiều nhất đó là GT và MT.

Đọc thêm:  Lịch âm 21/3 - Âm lịch hôm nay 21/3 - Lịch vạn niên 21/3/2023

kênh mt và gt là gì

Kênh GT: GT viết tắt của thuật ngũ General Trade, đây là phương pháp phân phối hàng hóa theo một hệ thống truyền thống nhiều cấp. Chính vì tính truyền thống nên GT là kênh được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay tại thị trường Việt Nam mà các công ty áp dụng để đưa hàng hóa tới người tiêu dùng trong nước.

Với hệ thống theo cấp bậc từ nhà phân phối đến đại lý bán sỉ, đại lý bán lẻ tới các chợ đầu mối, chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ lẻ và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

Kênh MT: Kênh MT được viết tắt của Modern Trade đây là kênh phân phối bán hàng hiện đại, so với kiểu bán hàng truyền thống thì MT đã được tinh gọn, cắt giảm các khâu bán hàng nhỏ lẻ, để tập trung bán hàng phân phối hàng hóa lớn giúp tiết kiệm chi phí.

Kênh bán hàng MT tập trung hàng hóa đa dạng với nhiều loại hàng hóa tại một địa điểm với các quản lý chuyên nghiệp giúp đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách trực tiếp bằng các phương tiện như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa.

Tìm kiếm Gif

Tạm kết luận

Ưu nhược điểm của MT và GT

Kênh bán hàng GT :

– Ưu điểm: Hệ thống có nhiều cấp nên có số lượng thành viên lớn tuy nhiên nhà sản xuất chỉ cần quản lý nhân viên sales. Giá thành rẻ hơn so với bán hàng tại các kênh MT hoặc showroom.

Đọc thêm:  Chụp CT và MRI khác nhau thế nào? - Vinmec

– Nhược điểm: Chính vì hệ thống bán hàng nhiều cấp bậc nên sản phẩm khó kiểm soát về chiết khấu và giá cả trên thị trường qua từng cấp phân phối. Tình trạng xung đột giá và khu vực bán hàng thường xuyên xảy ra trong quá trình tiếp cận khách hàng. Đội ngũ quản lý có từ lâu nên dễ xảy ra các tranh chấp, cạnh tranh giữa các nhà phân phối trong cùng hệ thống.

Kênh bán hàng MT:

– Ưu điểm: Với kênh bán MT nhà sản xuất hay doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý. Có thể xác định và tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng. MT cũng sử dụng các địa điểm, kênh bán lẻ chuyên nghiệp với thương hiệu riêng biệt.

– Nhược điểm: Thành viên chỉ tập trung ở các thành phố, tỉnh thành lớn, số lượng phân bố không đồng đều. Do mới được hình thành và ít kinh nghiệm nên MT phải tốn nhiều chi phí cũng như thời gian để marketing.

Nên chọn kênh MT hay kênh GT để kinh doanh cửa hàng siêu thị

Nên chọn kênh MT hay kênh GT

Để mang lại lợi nhuận và giúp hệ thống cửa hàng siêu thị của mình hoạt động tốt nhất chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn mô hình nhập hàng mang lại sự chủ động. Trên thị trường hiện nay có 3 kênh mô hình để bạn lựa chọn:

– Nhập 100% kênh GT dành cho cửa hàng tạp hóa nhỏ, lẻ

Đọc thêm:  1 tấc bằng bao nhiêu cm? Bảng quy đổi tấc sang cm, m, inch

– Nhập 100% kênh MT áp dụng với các siêu thị lớn, đại siêu thị

– Kết hợp giữa MT và GT được sử dụng tại các siêu thị mini, siêu thị có quy mô vừa và nhỏ.

Chủ đầu tư, kinh doanh hệ thống tiêu dùng bán lẻ cần tìm hiểu biết rõ kênh cung cấp, đặc điểm của từng kênh để lựa chọn MT hoặc GT chính xác.

Kết luận

Có thể thấy ưu điểm rõ rệt của kênh MT trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với những khó khăn thách thức lớn với các nhà quản lý. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy cứ phát triển từ kênh GT song song với MT. Lâu dần chuyển đổi sang MT hoàn toàn.

Đây sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn đưa doanh nghiệp của mình phát triển bền vững. Bạn nghĩ như thế nào về mô hình kinh doanh siêu thị nó phù hợp với hình thức MT hay GT? Hãy để lại bình luận ở cuối bài nhé!

Giới thiệu: Vinatech là đơn vị chuyên hỗ trợ khách hàng setup siêu thị, cửa hàng kinh doanh hiệu quả. Nếu quan tâm có thể tham khảo bài viết hướng dẫn kinh doanh siêu thị mini hoặc tìm kiếm giá kệ.

Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin quan trọng và hữu ích. Tham khảo thêm các thông tin liên quan tại website: https://vinatechgroup.vn

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button