Wiki

Góc nhọn, góc tù, góc bẹt, góc vuông – tip.edu.vn – tip.edu.vn

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Góc bẹt là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Góc nhọn, góc tù, góc bẹt, góc vuông là gì? Cách xác định góc vuông, góc nhọn, góc tù, góc bẹt, dưới đây là chi tiết cho các bạn cùng tham khảo.

Nếu như hình vuông, hình chữ nhật có góc vuông, hình tam giác có thể có góc nhọn, góc tù… Cách nhận biết các góc là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu sau đây.

1. Góc nhọn là gì?

Góc nhọn có thể được tạo thành từ 2 đường thẳng có chung 1 giao điểm trong mặt phẳng, hoặc trong tam giác bất kỳ. Góc nhọn là góc có giá trị nhỏ hơn 90°. Giá trị của góc nhọn nằm trong khoảng > 0 và < 90°. Bạn có thể dùng eke để xác định chính xác giá trị góc nhọn của một hình học bất kỳ. Và góc nhọn nhỏ hơn góc vuông.

Góc tù là gì

0° < Góc nhọn < 90°

2. Góc tù là gì?

Góc tù cũng được tạo thành từ 2 đường thẳng trong mặt phẳng, góc tù có giá trị lớn hơn góc vuông và nhỏ hơn tổng 3 góc trong tam giác. Không có hình học phẳng nào tồn tại góc tù.

Đọc thêm:  Từ đơn là gì, cách phân biệt từ đơn với từ láy, từ phức - Báo Đà Nẵng

Góc tù là gì

90° < Góc tù < 180°

3. Góc bẹt là gì?

Góc bẹt là góc có giá trị bằng 180°, nữa đường tròn là có giá trị bằng góc bẹt. Những hình như cánh quạt khi xòe tròn cũng tạo thành 1 góc bẹt.

Góc bẹt = 180°

4. Góc vuông là gì?

Góc vuông là loại góc thông dụng nhất trong hình học phẳng. Nó có giá trị bằng 90°. Các loại hình học tồn tại góc vuông như hình thang, hình chữ nhật, hình tam giác, hình vuông, hình thoi. Tính chất hình vuông có ý nghĩa và ứng dụng quan trọng trong hình học, giúp giải quyết nhiều dạng bài tập về lượng giác khác nhau.

Góc vuông = 90°

5. Góc phản là gì?

Loại góc này ít phổ biến trong sách giáo khoa, nhưng đôi khi trong hình tròn bạn cũng có thể gặp qua. Nó có giá trị lớn lớn hơn 180° nhưng nhỏ hơn 360°.

180° < Góc phản < 360°

6. Góc đầy là gì?

Góc bằng toàn bộ hình tròn được gọi là góc đầy, nó có giá trị bằng 360°

Góc đầy = 360°

7. Cách xác định giá trị góc

Có nhiều cách giúp bạn xác định giá trị của một góc, nó còn phụ thuộc vào loại hình học. Về cơ bản có những cách sau:

Sử dụng tính chất của hình học

Nếu đó là hình vuông, hình chữ nhật thì giá trị góc các hình trên luôn bằng 90°. Hình tam giác thì bạn cần nhớ tổng 3 góc trong tam giác luôn bằng 180°. Lưu ý rằng tùy từng hình học khác nhau hay giả thiết của bài tập cho mà bạn có thể suy ra giá trị các góc còn lại.

Đọc thêm:  Lịch âm hôm nay - Ngày âm lịch hôm nay ngày mai tốt hay xấu

Sử dụng thước đo góc hoặc êke

Đây là những dụng cụ xác định giá trị một góc có số đo bằng bao nhiêu chính xác nhất. Thước đo góc thường có hình chiếc quạt hay nữa hình tròn. Nó có giá trị từ 0° đến 180°.

Các bài tập xác định góc nhọn, góc tù, góc bẹt, góc vuông trên được áp dụng vào trong chương trình toán lớp 4, 5, 6. Các bạn nắm vững các kiến thức mà tip.edu.vn chia sẻ trên dễ dàng, nhanh chóng giải được các bài toán có liên quan đến xác định các góc.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button