Wiki

Flo là gì? – Tính chất – Ứng dụng của Flo trong đời sống

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Flo là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Flo là gì? Nếu bạn đang cần tìm kiếm thông tin cũng như những thông tin liên quan đến nguyên tố này, vậy thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tafuma nhé.

flo là gì

Flo là gì?

Flo có tên tiếng Anh là Fluor. Ở dạng nguyên chất, flo là một chất khí thuộc halogen màu lục nhạt, được ký hiệu là F, số nguyên tử là 9, số nguyên khối là 19. Trong tự nhiên, F tồn tại ở dạng hợp chất và thường được tìm thấy trong một số khoáng sản, trong nước uống, thực phẩm. men răng của người và động vật, trong lá của một số loài thực vật…

flo là một chất khí thuộc halogen rất độc

Flo là gì

Flo là chất rất độc có thể gây chết người. Thậm chí nó còn được xếp cùng với một số chất nguy hiểm khác như chì, asen, thủy ngân,…

Tính chất lý hóa của F

Nếu muốn tìm hiểu kỹ Flo là gì? Chúng ta cần phải tìm hiểu về những tính chất nổi bật của nó.

Tính chất vật lý của Flo

Flo nguyên chất tồn tại ở dạng khí và có màu lục nhạt. Nhiệt độ nóng chảy ở -219,62 C. Nhiệt độ sôi là -118,12 C.

Tính chất hóa học

Nguyên tố Flo có khả năng tham gia phản ứng với kim loại, phi kim, Hidro và nước. Dưới đây là những phản ứng cụ thể của F:

– F tham gia phản ứng với kim loại/phi kim

Chất này có thể kết hợp với tất cả các kim loại và hầu hết các phi kim (ngoại trừ O2 N2 và các khí trơ).

Đọc thêm:  IPhone 11 Pro Max 64GB | Giá rẻ, chính hãng, nhiều khuyến mãi

PTHH:

– Ca + F2 → CaF2

– 3F2 + S → SF6

– 3F2 + 2Au → AuF3 (Vàng florua)

– F2 + Cu → CuF2 (Đồng (II) florua)

– Tham gia phản ứng với H2

– So với các halogen khác, F tham gia phản ứng với H2 mạnh mẽ hơn. Chất tạo thành là axit flohydric. Phản ứng này có thể xảy ra ngay cả trong điều kiện bóng tối và nhiệt độ thấp. Phản ứng này rất nguy hiểm, có thể gây chết người.

H2 + F2 → 2HF

– Khí HF khi kết hợp với nước sẽ tạo ra dung dịch HF. Dung dịch này có tính ứng dụng cao trong ngành kỹ thuật khắc thủy tinh, với lý do khi tác dụng với SiO2 sẽ tạo ra chất có khả năng ăn mòn:

SiO2 + 4HF → SiF4 (Silic tetrafloru) + 2H2O

– Flo tác dụng với nước

Khi tham gia phản ứng với nước, sẽ làm bốc cháy nước với lý do giải phóng 02.

2F2 + 2H2O → 4HF + O2

Điều chế nguyên tố Flo như thế nào?

Trong bài viết về Flo là gì hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách điều chế ra F. Đây là nguyên tố được đánh giá là có tính oxi hóa mạnh mẽ nhất. Do vậy không có bất kỳ chất nào có thể oxi hóa lại được nó. Chính vì vậy muốn sản xuất F chỉ còn duy nhất là điện phân nóng chảy KF và HF.

Điều chế Flo như thế nào?

Bình điện phân chứa 2 hỗn hợp KF và HF được thiết kế cực âm bằng chất liệu đặc biệt hoặc đồng. Cực dương làm bằng than chì. Khi quá trình phản ứng xảy ra, H2 sẽ thoát ra ở cực âm và ở cực dương chính là lối ra của F.

Flo gây ra tác hại gì cho con người?

Muốn tìm hiểu chi tiết hơn Flo là gì, chúng ta không thể bỏ qua tác hại của nó đối với con người. Dưới đây là một số tác hại cụ thể nhất:

Một số tác hại của Flo

– Nếu sử dụng thực phẩm có chứa chất này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến răng, gia tăng tình trạng giòn xương. Ngoài ra F khi đi vào cơ thể con người cũng sẽ lấy canxi trong máu gây ra một số tình trạng về sức khỏe như suy tim mạch, hay các bệnh liên quan đến co cứng cơ.

Đọc thêm:  Giá Gạo Tài Nguyên Bao Nhiêu Tiền 1 Kg | Giá Mới Cập Nhật

– Không riêng gì F nguyên chất. Một số hợp chất của F như HF nếu con người hít phải cũng ảnh hưởng đến sức khỏe với một số biểu hiện như: đau xương ức, ho ra đờm, máu, phù nề phổi…

– Ngoài ra khi điều chế một số hợp chất chứa F cũng có thể tạo ra những hiện tượng như nổ, bỏng, cháy,…rất nguy hiểm.

Cách khử mùi Flo trong nước

Trước đây tiêu chuẩn nước uống quy định hàm lượng khí Flo trong khoảng 0,7-1,5 mg/l. Nhưng tới năm 2011, EPA đã tăng tiêu chuẩn đối với hàm lượng Flo trong nước uống. Có nghĩa là tổng số Flo trong nước phải giảm xuống thấp hơn để an toàn hơn cho trẻ em. Hiện nay, có một số cách để bạn có thể áp dụng để có thể loại bỏ mùi khí F trong nước. Cùng tham khảo:

#1: Chưng cất

Chưng cất là giai đoạn khi bạn đun sôi nước. Sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới. Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng chất và các loại chất khác, tạo ra nguồn nước trong sáng.

Phương pháp trưng cất là một trong các biện pháp hiệu quả để xóa bỏ chất flo có trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này mất rất nhiều thời kì để có khả năng lấy được nguồn nước trong sáng. Ngoài ra nó cũng hao cực kì nhiều năng lượng để có khả năng đun sôi nước. Chính vì thế, phương pháp này chỉ có thể ứng dụng tỏng các gia đình nhỏ. Khi mà lượng nước tiêu chí ít.

#2: Máy lọc nước

Máy lọc nước chính là biện pháp hiện đại là khoa học nhất hiện giờ để có thể loại bỏ Flo. Với công nghệ tiên tiến, hiện đại máy lọc nước có thể loại bỏ hoàn toàn những chất gây ô nhiễm từ nước. Từ nguồn nước chứa các cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật,… Đến nguồn nước chứa kim khí nặng, như Asen, Mangan, chì, thuỷ ngân,… Trong đó có cả Flo, không những thế nó còn giữ lại những khoáng chất cấp thiết cho cơ thể. Theo đó, sau khi xử lý, máy lọc nước đưa lại một nguồn nước trong sạch, an toàn đối với sức khoẻ.

Đọc thêm:  Buddy là gì? Những từ đồng nghĩa với từ buddy

Ứng dụng flo

Mặc dù được đánh giá là một trong những chất nguy hiểm, độc hại. Thế nhưng nó cũng có những ứng dụng nhất định trong đời sống và sản xuất. Cụ thể như sau:

Flo có nhiều ứng dụng trong đời sống

– F được dùng với mục đích điều chế một số dẫn xuất hiđrocacbon có chứa khí flo, là thành phần quan trọng trong việc sản xuất ra chất dẻo.

– (CF2-CFCl)n có chứa F, đây là chất được dùng với mục đích bảo vệ đồ dùng bằng kim loại, gốm sứ…không bị ăn mòn.

– Hợp chất của F cũng được dùng trong công nghệ điêu khắc, cắt thủy tinh.

– Teflon chứa F, đây là polime nổi bật với đặc điểm về độ bền cơ học. Nên được dùng trong việc tạo ra các vòng đệm làm kín chân không. Và nổi bật nhất chính là tạo ra bề mặt không dính cho các đồ dùng trong nhà bếp.

– Hợp chất NaF nồng độ loãng được dùng với mục đích làm thuốc chống sâu răng trong y học.

– Chất này cũng được sử dụng nhiều trong công nghiệp nghiên cứu hạt nhân.

Với những thông tin mà Tafuma vừa chia sẻ, có lẽ các bạn đã hiểu được Flo là gì rồi đúng không nào. Chúng tôi xin lưu ý lại, đây là chất nguy hiểm, nên khi tiếp xúc với nó các bạn cần hết sức lưu ý nhé.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button