Wiki

F0 là gì? F1 F2 là gì? Dùng công nghệ gì để phân biệt và phát hiện?

Rate this post
Video F2 là gì

F0 là gì? F1 F2 là gì? Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang diễn biến rất phức tạp, có rất nhiều ca mắc mới trong ngày có khi lên đến hơn 1.000 người. Xung quanh tình trạng này, có nhiều câu hỏi mà người dân vẫn chưa rõ như: Cách ly bao nhiêu ngày và cách ly tại nhà được không? Cần dùng công nghệ gì để phân biệt và phát hiện? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp tất cả những thắc mắc nêu trên nhé.

1. F0 là gì?

Theo Bộ Y tế, F0 là bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19. Những người được xác định là F0 nên báo với người mà mình đã từng tiếp xúc qua để kịp thời truy vết và xét nghiệm sàng lọc virus.

Đọc thêm:  TÍNH TỪ TRONG TIẾNG ANH (ADJECTIVE): CÁCH DÙNG, VỊ TRÍ

2. F1, F2 là gì?

F1 là những trường hợp nghi nhiễm (có khả năng nhiễm cao), có tiếp xúc trực tiếp ca dương tính Covid-19 là F0. Những trường hợp F1 thường được xác định nhờ vào thông tin từ F0 hoặc thông qua các ứng dụng Bluezone hay số điện thoại khai bao y tế.

F2 là người tiếp xúc với trường hợp bị nghi nhiễm Covid-19 là F1. Những người được xác định là F2 cũng nên tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp 5K.

3. Thời hạn cách ly của F1, F2 là bao nhiêu ngày?

Từ ngày 5/5 Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 đã ra công điện tăng thời hạn cách ly đối với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Cụ thể:

  • F1: 21 ngày kể từ ngày vào khu cách ly hoặc lần cuối tiếp xúc với ca nhiễm F0.
  • F2: 14 ngày hoặc chờ vào kết quả xét nghiệm của F1.

4. Có thể cách ly tại nhà được không?

Theo quy định thì các trường hợp nhiễm Covid-19 phải tiến hành điều trị theo quy định của Bộ Y tế, những người thuộc trường hợp F1 phải cách ly tập trung tại khu cách ly. Riêng đối với người thuộc diễn F2 sẽ được cách ly tại nhà, thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

5. Dùng công nghệ gì để phân biệt và phát hiện dịch tễ?

Hiện nay tình hình dịch bệnh rất phức tạp, bên cạnh việc tiến hành xét nghiệm của cơ quan y tế thì người dân cũng nên tự trang bị các “công cụ” cần thiết để phát hiện dịch tễ. Một trong số đó là ứng dụng Bluezone được Chính phủ khuyến khích cài đặt, ứng dụng này giúp phát hiện người tiếp xúc gần (cũng cài Bluezone) bạn và ra thông báo nếu những người này mắc Covid-19.

Đọc thêm:  Giá xe taxi bao nhiêu tiền 1km? Cách tính giá cước taxi - Hoài Travel

Nếu chưa rõ các tính năng, công dụng của Bluezone, bạn có thể xem bài viết Đánh giá ứng dụng Bluezone cũng như Cách xài Bluezone nhé.

Bên cạnh đó, người dân có thể khai báo y tế tại nhà thông qua đường link tokhaiyte.vn hoặc số điện thoại 18001119, việc chấp hành đúng những biện pháp phòng dịch và khai báo y tế thường xuyên sẽ giúp nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng như tại TP.HCM đã ra mắt bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch, cung cấp thông tin vị trí các ca nhiễm Covid-19, cho phép người dân có thể nhìn thấy vị trí ca nhiễm Covid-19, điểm dịch tễ, điểm phong toả và nhiều thông tin khác. Người dân có thể xem bản đồ tại các địa chỉ https://1022.tphcm.gov.vn/ hoặc https://bando.tphcm.gov.vn/covid19.

Bạn còn thắc mắc nào về những trường hợp liên quan đến Covid-19 không?

Nguồn: thanhuytphcm.vn, Bộ Y Tế, Vinmec, ITCNews

Xem thêm:

  • Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội: Các thông tin và quy định cần nắm rõ
  • 13 cách sử dụng PC Covid trên điện thoại hiệu quả nhất cho bạn
  • Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội và những thông tin quan trọng cần nắm

Biên tập bởi Lê Hải Nam Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button