Wiki

EX là gì? EX trong tiếng anh là viết tắt của từ gì trong tình yêu

Rate this post

Trong tiếng Anh, EX là từ viết tắt mang rất nhiều ý nghĩa. Bạn có biết hết các nghĩa của từ EX? EX là gì trong tình yêu. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tường tận từ này.

1. Ex là gì trong tiếng Anh?

Khi nhắc đến Ex mỗi người sẽ có một suy nghĩ khác nhau về từ này. Bởi Ex là một từ viết tắt có khá nhiều ý nghĩa. Vậy Ex là viết tắt của từ gì? Ex là từ viết tắt của khá nhiều từ tiếng Anh.

1.1. Exercise

Khi chúng ta học ở môn Tiếng Anh sẽ rất thường hay gặp từ Ex. Exercise thường được viết tắt là Ex. Nó có nghĩa là “bài tập”. Thông thường, khi nhắc đến Ex chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ý nghĩa này.

1.2. Example

Một từ nữa cũng có thể được viết tắt là Ex là Example. Từ “example”, có nghĩa là “ví dụ”. Đây là thói quen viết tắt của đại đa số học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, từ này khá gây tranh cãi khi viết tắt thành Ex vì rất dễ nhầm lẫn với “Exercise”. Cuối cùng, các nhà ngôn ngữ học khuyên rằng nên viết tắt từ “example” là “e.g”.

1.3. Tiền tố Ex trong tiếng Anh

Ex nghĩa là gì khi là tiền tố trong tiếng Anh? Tiền tố Ex khi được kết hợp với các danh từ khác nó sẽ có nghĩa là cái gì đó đã cũ, đã trải qua, đã từng. Ví dụ những từ tiêu biểu như: Ex-wife (vợ cũ), ex-husband (chồng cũ), ex warehouse (nhà kho cũ), ex stock (cổ phiếu cũ), Ex-clothes: quần áo cũ,…

Ex trong tiếng Anh có thể là từ viết tắt, có thể là tiền tố
Ex trong tiếng Anh có thể là từ viết tắt, có thể là tiền tố

2. Ex trong tình yêu mang ý nghĩa gì?

Bạn thường thấy Ex xuất hiện trong các câu chuyện tình yêu trên mạng xã hội. Ví dụ như “hôm nay, đi cà phê tự nhiên gặp Ex” hay “Hôm qua Ex nhắn tin mời đi đám cưới”. Vậy từ Ex là gì trong tình yêu?

Đọc thêm:  IPhone 11 Cũ Like New Giá Rẻ | Chính Hãng, Quốc Tế - Chợ Tốt

Ex trong tình yêu mang ý nghĩa là người cũ hay người yêu cũ. Hiện nay, đa số giới trẻ sử dụng nó với ý nghĩa này. Đây là thuật ngữ để nói về một mối quan hệ tình cảm đã chấm dứt với chủ thể đề cập. Người yêu cũ đã cũng trải qua một mối tình với chủ thể.

Từ Ex bắt nguồn từ Ex-lover trong tiếng Anh, nghĩa là tình cũ. Càng ngày giới trẻ Việt Nam sử dụng từ này để nói đến người yêu cũ càng nhiều. Có lẽ bởi sự đơn giản, ngắn gọn và cũng ý nhị, thoải mái hơn khi sử dụng từ “người yêu cũ” nên từ Ex đã được lan truyền rộng rãi.

Bài hát Ex’s Hate Me của ca sĩ Bray, Masew và Amee ra đời cũng bắt kịp trend của từ hot hit này. Đồng thời, cũng giúp từ Ex lan tỏa và thịnh hành hơn. Ex là người cũ, có nhiều từ ngữ cụ thể để miêu tả các mối quan hệ yêu đương cũ. Cụ thể:

2.1. Ex-boyfriend/ Ex-girlfriend

Ex-boyfriend, Ex-girlfriend là gì? Boyfriend là bạn trai, kết hợp với mạo từ Ex tạo nên nghĩa là bạn trai cũ. Tương tự, Ex-girlfriend có nghĩa là bạn gái cũ. Đây được xem là 2 từ rất lịch sự dùng để nhắc về người cũ nhưng chưa tiến đến quan hệ hôn nhân.

2.2. Ex-wife/ Ex-husband

Ex-wife và Ex-husband cũng là 2 từ nói về một mối quan hệ cũ trong tình yêu. Ex-wife có nghĩa là vợ cũ, Ex-husband có nghĩa là chồng cũ. Đây là hai từ nhắc về người đã từng kết hôn sau đó li hôn.

2.3. My Ex

Kết hợp với tính từ sở hữu “my”, “my ex” có nghĩa là “người yêu cũ của tôi”. Đây là được sử dụng nhiều bởi nó ngắn gọn, đơn giản, tiết kiệm thời gian khi gọi hay viết. Trên hết, nó có vẻ “sang, tây” hơn giúp người sử dụng đỡ cảm thấy ngượng miệng khi nhắc đến người yêu cũ.

“My ex” thường mang đến những kí ức buồn
“My ex” thường mang đến những kí ức buồn

Giờ thì bạn đã biết người yêu cũ tiếng Anh là gì rồi. Nếu không muốn sử dụng từ “người yêu cũ” bởi nó quá ngượng ngùng, gượng gạo thì hãy thử sử dụng Ex. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nhắc về người yêu cũ đấy.

3. Ex là gì trên facebook?

Có rất nhiều nghĩa cho từ Ex. Tuy nhiên, Ex được sử dụng trên mạng xã hội Facebook chủ yếu để ám chỉ người yêu cũ. Bạn sẽ thường xuyên thấy nhiều người sử dụng từ Ex để nhắc đến người yêu cũ của họ.

Đọc thêm:  Tuổi Tỵ Là Con Gì Trong 12 Con Giáp? Sinh Năm Bao Nhiêu?

Đây cũng là thuật ngữ được giới trẻ lấy từ mạo từ Ex (khi kết hợp với danh từ) có nghĩa là cũ, đã từng trong tiếng Anh. Sở dĩ nó được sử dụng rộng rãi như vậy bởi nó phù hợp với tiêu chuẩn của giới trẻ là dễ viết, tiện dụng và sang miệng.

4. Một số ý nghĩa khác của Ex

Ngoài các ý nghĩa thông dụng trong tiếng Anh, trong tình yêu thì Ex còn là từ viết tắt của nhiều từ ngữ thuộc các lĩnh vực khác nhau. Vậy Ex viết tắt của từ gì?

4.1. Ex trong lĩnh vực công nghệ

Trong lĩnh vực này, Ex là từ viết tắt của Extended. Đây là một trình soạn thảo dòng cho các hệ thống Unix. Nó được viết bằng ngôn ngữ C vào năm 1976 bởi Bill Joy. Nó phát triển từ một chương trình cũ hơn được viết bởi Charles Haley.

4.2. Ex trong lĩnh vực sinh học

Trong Sách Đỏ IUCN ở danh mục phân loại, Ex là từ viết tắt cho Extinction, có nghĩa là “tuyệt chủng”. Tuyệt chủng là khi một loài sinh vật bị biến mất hoàn toàn, cá thể cuối cùng của sinh vật đó đã chết. Bất kỳ loài nào cũng có nguy cơ bị tuyệt chủng. Có nhiều loài đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng chúng ta cần có biện pháp bảo vệ kịp thời.

4.3. Ex trong lĩnh vực vật lý

Ở lĩnh vực vật lý ex là viết tắt của gì? Ex là kí hiệu của cụm từ Explosion-protected. Cụm từ này có nghĩa là “chống cháy nổ”. Thuật ngữ này được dùng khi nói về độ bền, mức độ an toàn của một vật liệu, thiết bị nào đó.

4.4. Ex trong lĩnh vực toán học

Ex trong toán học thường được sử dụng để viết tắt cho Exponential function. Nó có nghĩa là Hàm mũ. Hàm mũ là hàm số dạng y = a^x, trong đó a là một cơ số dương 1.

4.5. Ex là tên một dòng xe

Ex là xe gì? Khi nhắc đến Ex, những bạn trẻ đam mê xe sẽ nghĩ ngay đến tên chiếc xe này. Đó là dòng xe Exciter của thương hiệu Yamaha. Ex chính là tên viết tắt của dòng xe này. Đây là dòng xe được nhiều người biết đến qua những vụ cướp, trộm. Bởi tốc độ nhanh, nhỏ gọn, linh hoạt nên nó thường được những thành phần bất hảo lựa chọn để gây án.

Đọc thêm:  Sinh năm 1979 Mệnh gì? Tuổi Kỷ Mùi hợp Tuổi nào & Màu gì?

4.6. Ex là gì trong sản phẩm?

Chắc bạn đã từng lật bao bì của các sản phẩm ra để xem ngày sản xuất, hạn sử dụng và nhìn thấy từ EXP (Expiry Date). EXP được hiểu là thời hạn sử dụng của một sản phẩm nào đó. Ex được cho là từ viết tắt cho cụm từ hạn sử dụng. Thường hạn sử dụng sẽ được in dưới dạng ngày/tháng/năm.

EX (hay EXP) là viết tắt hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm
EX (hay EXP) là viết tắt hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm

Ngoài ý nghĩa trong tình yêu thì Ex thì giờ đây bạn đã biết Ex có nghĩa là gì ở nhiều lĩnh vực khác. Hãy đọc và tiếp thu để dù đọc được từ Ex ở bất cứ đâu bạn cũng hiểu nó có ý nghĩa gì nhé

5. Sử dụng đúng cách từ Ex

Ex có nghĩa khác nhau và cách hiểu khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh, từng trường hợp. Do đó, bạn cần biết mình đang ở trong trường hợp nào để sử dụng đúng từ Ex nhằm đạt hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

Trên mạng xã hội hay trong giao tiếp, Ex dùng để nói đến người yêu cũ hoặc người cũ. Đây như một ngôn ngữ thông dụng để nói chuyện với bạn bè. Đồng thời, Ex như một tiếng lóng trên mạng xã hội. Do là tiếng lóng nên nó được hiểu là người cũ mà không cần kết hợp với bất cứ từ gì.

Trong tiếng Anh, Ex là một tiền tố, chỉ khi kết hợp với từ khác mới mang lại nghĩa là cái gì đó đã cũ, đã qua. Khi đứng một mình nó không có bất kỳ một nghĩa nào.

Đối với các thuật ngữ chuyên ngành có tên viết tắt là Ex, chỉ nên sử dụng trong môi trường mà ai cũng hiểu nó có nghĩa là gì. Trong các buổi học, hội thảo, bàn luận,… của những người am hiểu, có kiến thức về lĩnh vực đó.

Những lưu ý khi sử dụng ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ cách dùng của từ Ex. Việc này sẽ tránh được những hiểu lầm không đáng có trong khi giao tiếp. Nếu nó là các từ viết tắt tiếng anh như Exercise, Example,… thì bạn nên giải thích thêm cho người nghe để giao tiếp đạt hiệu quả.

Toàn bộ bài viết đã đi tìm câu trả lời Ex là gì. Chắc hẳn bây giờ bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không. Ex quả thực là một từ đa nghĩa. Hãy đọc kỹ bài viết và sử dụng từ này đúng hoàn cảnh nhé!

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button