Giáo dục

Mẫu Đơn xin chuyển trường cho học sinh các cấp chuẩn nhất

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của đơn xin chuyển trường để chia sẻ cho bạn đọc

1. Đơn xin chuyển trường là gì?

Đơn xin chuyển trường là văn bản mà phụ huynh hoặc học sinh viết gửi lên ban giám hiệu nhà trường để xem xét và chấp thuận nguyện vọng chuyển trường của học sinh.

Việc chuyển trường hiện nay được thực hiện ở các bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Còn trường đại học, cao đẳng hay trường nghề thì không cần viết đơn xin chuyển trường mà chỉ cần đơn xin nghỉ học và đáp ứng đủ các điều kiện để xét tuyển vào ngôi trường mới.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin nghỉ học thuyết phục

Đơn xin chuyển trường phải đáp ứng đầy đủ được các thủ tục hồ sơ, có lý do chính đáng và đầy đủ các tài liệu liên quan thì ban giám hiệu mới có thể xét duyệt nguyện vọng của phụ huynh và học sinh.

Đơn xin chuyển trường được dùng khi phụ huynh có nhu cầu chuyển trường học cho con (Ảnh minh họa)

2. Top 5+ Mẫu đơn chuyển trường ngắn gọn, thuyết phục

2.1 Mẫu đơn xin chuyển trường mầm non

Đơn xin chuyển trường mầm non đơn giản hơn rất nhiều. Nguyên nhân là đơn xin chuyển trường mầm non không yêu cầu học bạ của các cấp trước và nhiều giấy tờ có liên quan khác.

Phụ huynh thường viết đơn xin chuyển trường mầm non cho con khi có nguyện vọng chuyển sang ngôi trường mới có chất lượng tốt hơn hoặc gần nơi cư trú hơn để thuận tiện cho việc đưa đón.

Khi viết đơn xin chuyển trường mầm non cho con, phụ huynh cần viết đơn xin chuyển trường đúng chuẩn và có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, ở lứa tuổi còn quá nhỏ này, việc chuyển sang một môi trường mới cũng có thể đem đến ảnh hưởng tâm lý nhất định tới trẻ.

Khi chuyển trường mẫu giáo, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng về ngôi trường mới về các yếu tố sau:

 • Chất lượng giảng dạy, tập trung phát triển kỹ năng và khơi gợi cảm hứng học tập cho các con
 • Có không gian vui chơi rộng rãi, an toàn
 • Có bán trú ở lại vào buổi trưa, thức ăn ngon và đảm bảo vệ sinh
 • Giáo viên chất lượng, có tâm, có tình yêu với trẻ nhỏ

2.2 Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học

2.3 Đơn xin chuyển trường THCS

Đơn xin chuyển trường Trung học cơ sở được phụ huynh học sinh viết khi có nguyện vọng chuyển đến trường THCS khác, có thể cùng tỉnh hoặc khác tỉnh.

Đọc thêm:  20+ Year Treasury Bull and Bear 3X ETFs | TMF TMV - Direxion

Cách viết đơn xin chuyển trường THCS cũng tương tự như viết đơn xin chuyển trường trường tiểu học. Cùng tham khảo mẫu đơn chuyển trường THCS dưới đây nhé.

2.4 Đơn xin chuyển trường THPT

Đơn xin chuyển trường THPT thường được phụ huynh học sinh viết khi có nguyện vọng chuyển sang ngôi trường THPT khác, có thể khác hoặc cùng tỉnh.

Đơn xin chuyển trường THPT cũng có phần tương tự như đối với Trung học cơ sở và Tiểu học. Tuy nhiên, do tính chất trường Trung học phổ thông có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nên dẫn đến việc điểm và chất lượng đầu vào của các trường sẽ có sự chênh lệch.

Chính vì thế, ban giám hiệu hoặc Sở Giáo dục – Đào tạo chỉ duyệt nguyện vọng của phụ huynh, học sinh trong trường hợp thật sự chính đáng và có đủ điều kiện để vào học ở ngôi trường mới.

3. Cách viết đơn xin chuyển trường đúng chuẩn

Đơn xin chuyển trường tiểu học thường được phụ huynh viết khi muốn chuyển sang một môi trường mới phù hợp hơn.

Cách viết đơn xin chuyển trường khá đơn giản, phụ huynh và học sinh chỉ cần lưu ý các thông tin sau:

 • Đơn phải có quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn.
 • Ở phần kính gửi phải có tên hiệu trưởng trường chuyển đến và chuyển đi. Trong trường hợp chuyển đến tỉnh khác thì trong phần kính gửi phải có hiệu trưởng trường chuyến đến, chuyển đi và Sở giáo dục – Đào tạo chuyển đến và chuyển đi.
 • Thông tin cá nhân của học sinh như họ tên, lớp, ngày tháng năm sinh, hiện đang học lớp nào, tỉnh nào phụ huynh phải ghi rõ ràng và đầy đủ.
 • Đơn xin chuyển trường còn phải bao gồm lý do chính đáng và mục xin ý kiến của ban giám hiệu trường chuyển đến.

4. Hồ sơ và thủ tục chuyển trường cho học sinh

4.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

– Giấy khai sinh (bản sao);

– Học bạ (bản chính);

– Bằng tốt nghiệp và học bạ của cấp học trước (Chuyển trường ở cấp THPT cần học bạ và bằng tốt nghiệp THCS);

– Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp học quy định cụ thể loại hình trường được tuyển có thể là trường trong công lập hoặc trường dân lập (đối với cấp học THPT)

– Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp;

– Giấy giới thiệu chuyển trường của Sở GDĐT cấp;

– Hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tại nơi đến hoặc quyết định điều động công tác của cha mẹ hoặc người giám hộ nếu nơi chuyển đến là tỉnh, thành phố khác;

– Các mẫu giấy tờ hợp lệ được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong quá trình học tập như trong thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp nếu có…

Đọc thêm:  Thông tin tuyển sinh trường Đại học FPT TPHCM năm 2022

Tùy theo cấp bậc học và yêu cầu của ngôi trường chuyển đến mà phụ huynh cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác.

4.2 Thủ tục chuyển trường

4.2.1 Thủ tục chuyển trường cho học sinh tiểu học

– Đối với học sinh tiểu học chuyển trường trong nước

Căn cứ Điều 36 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT, trình tự thủ tục chuyển trường được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp đơn xin chuyển trường cho trường nơi chuyển đến

Bước 2: Gửi đơn xin chuyển trường cho trường nơi chuyển đi

Khi có ý kiến đồng ý tiếp nhận của nơi chuyển đến, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đi.

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuyển trường bao gồm:

– Đơn xin chuyển trường;

– Học bạ của học sinh;

– Thông tin về tài liệu học tập học sinh đang học, tiến độ thực hiện chương trình, bảng tổng hợp kết quả đánh giá rèn luyện và học tập của học sinh theo quy định;

– Kế hoạch giáo dục cá nhân đối với học sinh khuyết tật (nếu có).

Trường có học sinh chuyển đi hướng dẫn việc hoàn thiện và xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ. Trường nhận học sinh chuyển đến tiếp nhận và quản lý hồ sơ.

Bước 4: Nộp hồ sơ cho nhà trường nơi chuyển đến.

Xem thêm: Thủ tục chuyển trường cho học sinh tiểu học

– Đối với học sinh tiểu học chuyển trường từ nước ngoài về

Theo Điều 36 Thông tư 28, thủ tục như sau:

– Nộp Đơn xin chuyển trường cho học sinh tiểu học về từ nước ngoài cho nhà trường nơi chuyển đến;

– Hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến về việc tiếp nhận học sinh và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh theo hình thức đã tiếp nhận đơn.

– Trong trường hợp đồng ý tiếp nhận học sinh, trong thời gian không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường tiểu học tiếp nhận và quản lý hồ sơ học sinh theo quy định.

4.2.2 Thủ tục chuyển trường cho học sinh THPT

Bước 1: Cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho Hiệu trưởng trường định chuyển đến.

Hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn.

Bước 2: Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi Đơn xin chuyển trường đến Hiệu trưởng trường học sinh đang học. Hiệu trưởng xem xét cấp giấy giới thiệu chuyển trường và cho phụ huynh rút hồ sơ, học bạ của học sinh.

Bước 3: Cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh nộp hồ sơ xin chuyển trường về Sở Giáo dục và Đào tạo nơi chuyển đến (nếu chuyển khác tỉnh) hoặc về trường chuyển đến (nếu chuyển cùng tỉnh).

Đọc thêm:  Tóc giả nam cao cấp siêu da đầu làm từ 100% tóc thật

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ, xem xét, giải quyết cấp giấy giới thiệu chuyển trường. Học sinh tiếp nhận lại hồ sơ đã giải quyết và nộp lại toàn bộ hồ sơ cho hiệu trưởng nhà trường nơi học sinh chuyển đến.

5. Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chuyển trường cho con

Chuyển đến một ngôi trường mới có thể là một sự thay đổi lớn học sinh. Chính vì thế, phụ huynh và học sinh cần có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để có thể hòa nhập với môi trường mới một cách tốt nhất.

Phụ huynh cần lưu ý gì khi chuyển trường cho con? (Ảnh minh họa)

Sau đây là những lưu ý mà phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi chuyển trường

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các tài liệu liên quan
 • Tìm hiểu kỹ lưỡng về ngôi trường sắp chuyển đến, chú ý các yếu tố như: chất lượng giảng dạy, chất lượng đầu vào, cơ sở vật chất, bạn bè, hoạt động ngoại khoá, điều kiện thời tiết…
 • Phụ huynh cần định hướng tâm lý trước cho con để con nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới
 • Phụ huynh nên tìm hiểu thêm về những cơ sở đào tạo năng khiếu, ngôn ngữ, thể thao xung quanh trường
 • Thường xuyên thăm hỏi, động viên, phối hợp với giáo viên để theo dõi tình hình học tập và rèn luyện của con.

6. Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến chuyển trường

6.1 Chuyển trường tốn bao nhiêu chi phí?

Khi chuyển trường rất nhiều phụ huynh bâng khuâng, lo lắng đến vấn đề chi phí. Liệu thủ tục chuyển trường có phải tốn quá nhiều chi phí hay không?

Khi làm hồ sơ chuyển trường, phụ huynh phải chuẩn bị giấy tờ và các tài liệu liên quan nên có thể phát sinh thêm một số khoản chi phí nho nhỏ. Tuy nhiên số chi phí này thật sự không đáng kể.

Về phía nhà trường, ngoài học phí thì thường các thủ tục giải quyết cho học sinh không tốn chi phí. Nhà trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp đỡ các em học sinh.

6.2. Xin chuyển trường giữa kỳ học cho con được không?

Thông thường việc chuyển trường sẽ được thực hiện sau học kì 1 hoặc sau một năm học. Nguyên nhân là để không làm gián đoạn đến việc học của học sinh và các quá trình kiểm tra, đánh giá kết quả học tập.

Trên đây là cách viết đơn xin chuyển trường đúng chuẩn và những kinh nghiệm quý báu mà chúng tôi tìm hiểu và thu thập được. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu thêm về các thủ tục và những lưu ý khi chuyển trường cho con.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button