Wiki

Debate Là Gì? 5 Hình Thức Phổ Biến Của Debate Bạn Có Biết?

Rate this post

Debate là gì? Debate được hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là chỉ sự tranh biện hay tranh luận. Tranh biện/ tranh luận giữa người với người trong những tình huống xảy ra hằng ngày như tranh luận về cuộc sống, về công việc với một mục đích là làm sáng tỏ vấn đề nào đó. Để hiểu rõ hơn về Debate, hãy cùng Muaban.net tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Debate là gì?

Khái niệm debate là gì?

debate là gì
Khái niệm debate là gì?

Debate chính là tranh luận. Debate được giải thích một cách đơn giản hơn đó là một cuộc bàn luận để tìm hiểu về một vấn đề nào đó. Cuộc tranh luận được tiến hành để có thể phân tích những điểm đúng, điểm sai hay tính phải trái của các bên tham gia.

Mục đích hướng đến một kết quả chung là đưa ra được cách giải quyết vấn đề tốt nhất, hiệu quả nhất.

debate là hình thức xuất sắc để bạn thể hiện khả năng ngôn từ
Debate là gì? Đây là hình thức xuất sắc để bạn thể hiện khả năng ngôn từ

Bên cạnh đó, tranh luận cũng được xem là một hình thức xuất sắc để bạn cải thiện và thể hiện khả năng ngôn từ, thuyết phục người nghe cũng như truyền đạt thông tin. Trong quá trình này, những người tham gia đều được trau dồi kiến thức, tập thói quen nhìn nhận sự việc ở nhiều góc độ khác nhau và rèn luyện tư duy phản biện một cách rất hiệu quả.

>>> Xem thêm: Critical Thinking là gì? 5 cách rèn luyện tư duy phản biện

Bạn cần lưu ý rằng tranh luận không phải là những cuộc cãi vã, chửi bới để bảo vệ chính những quan điểm riêng của bản thân. Mà bạn phải hiểu rằng, tranh luận là cuộc bàn luận có những quy tắc và những người tham gia vào các cuộc tranh luận phải đưa ra những ý kiến để chứng minh được quan điểm của mình là đúng, có sự phản biện đối với phía còn lại dựa trên tư duy phản biện, những kiến thức bản thân nắm vững.

Poi là gì trong debate

dabeta nghĩa là gì
Poi Debate là gì

POI (Point of Information) là câu hỏi nhằm bình luận, làm rõ hoặc ý phản biện dành cho người đang trình bày tranh luận ở đội đối phương. Thời gian đặt Poi tối đa là 15s và lưu ý rằng Poi không được cho phép trong phút đầu tiên và phút cuối cùng của lượt tranh luận.

Về hình thức thì thành viên sẽ đặt Poi bằng cách đứng dậy hoặc ra hiệu đặt POI lời nói hoặc bằng tay để gây được chú ý. Người đang trình bày có thể từ chối Poi bằng cách phất tay ra hiệu từ chối hoặc ra hiệu bằng lời nói không nhận và chấp nhận POI. Để tăng tính tương tác trong trận tranh biện thì người nói nên nhận 1 đến 2 Poi từ phía đối thủ.

Quá trình debate

Quá trình Debate là gì
Quá trình Debate là gì – thu thập những thông tin từ các khía cạnh khác nhau

Quá trình tranh luận sẽ trải qua nhiều bước. Bước thứ nhất, người tham gia tranh biện sẽ phải thu thập những thông tin từ các khía cạnh khác nhau của vấn đề cụ thể nào đó. Sau đó, tiến hành chọn lọc, sắp xếp các thông tin và tìm các minh chứng để chứng minh rằng quan điểm của bản thân đối với vấn đề đó là đúng.

Đọc thêm:  P trong Vật Lý: Áp Suất và Công Thức Tính P

Vấn đáp để đưa ra quan điểm có tính thuyết phục với bên còn lại hoặc đưa ra những ý kiến phản biện lại ý kiến của người khác. Kết quả của quá trình tranh biện sẽ là phân tích để hiểu rõ được vấn đề và từ đó tìm, đưa ra những phương án giải quyết hiệu quả.

Các hình thức Debate phổ biến hiện nay

Academic Debate là gì?

Academic Debate là gì?
Academic Debate là gì?

Academic Debate – Debate học thuật, là một dạng tranh luận về các vấn đề cụ thể. Debate học thuật thường sẽ tập trung vào việc phân tích những luận điểm, luận cứ, dẫn chứng và lí lẽ để dùng trong các cuộc Debate.

Public Forum là gì?

Public Forum – tranh biện mở, là hình thức tranh biện mà bạn và bên tranh luận sẽ dùng các lí lẽ, luận điểm của mình để tranh biện với một mục đích là có thể thuyết phục bên tranh luận đồng ý với quan điểm mà bạn đã đưa ra.

Presidential Debate là gì?

Debate nghĩa là gì?
Presidential Debate là gì?

Presidential Debate – tranh biện Tổng thống Mỹ, là cuộc đua cho ngôi vị Tổng thống Hoa Kỳ được tổ chức 4 năm một lần. Các ứng viên khi tham gia vào cuộc tranh luận cần phải tranh biện về một số chủ đề xoay quanh vị trí tổng thống Mỹ cùng với những chính sách do chính những người này đưa ra.

Các ý kiến tranh luận sẽ va chạm với nhau, từ đó giúp các cử tri hiểu rõ được quan điểm của từng ứng viên Tổng thống để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Informal Debate là gì?

Informal Debate là gì?
Informal Debate là gì?

Không phải hình thức tranh luận nào cũng được hiểu là Debate, các cuộc Debate không chính thức cũng có thể xuất hiện dưới dạng cuộc tranh luận. Các bên tham gia sử dụng kiểu tranh luận không có quy tắc nhất định để có thể đạt được mục đích thắng/ thua.

Debate trong MUN

Debate trong MUN được coi là những cuộc tranh luận sử dụng để tranh biện về những vấn đề liên quan đến chính trị/ xã hội, được đưa ra tranh luận trong các phiên đàm phán của cuộc hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc, Đại biểu.

Phải sử dụng các cách thức tranh luận để thuyết phục mọi người đồng quan điểm, từ đó giúp đảm bảo quyền lợi cho quốc gia mà chính những người này làm đại diện.

Nguyên tắc khi tham gia Debate

Nguyên tắc khi tham gia Debate là gì
Nguyên tắc khi tham gia Debate là gì

Những cuộc tranh luận luôn diễn ra thường xuyên trong cuộc sống của bạn ngay cả trong công việc, các cuộc tranh luận giữa đồng nghiệp với nhau hay thậm chí là cuộc tranh luận giữa nhân viên và sếp.

Vậy làm sao để các cuộc tranh luận không trở thành những cuộc cãi vã và mang lại hiệu quả trong công việc.

Nguyên tắc khi tham gia Debate
Nguyên tắc khi tham gia Debate là gì – Đề cao lợi ích tập thể và một mục đích chung

Đề cao lợi ích tập thể và một mục đích chung

Trong công việc thì các cuộc tranh luận là của các thành viên trong doanh nghiệp và mọi người đều hướng đến một mục đích chung là lợi ích của công ty. Chính vì vậy, mọi người nên đưa ra những ý tưởng, ý kiến tranh luận một cách văn minh và phản biện với ý thức xây dựng để từ đó cùng nhau tìm ra được giải pháp tốt nhất cho vấn đề đó.

Quan trọng, đừng để sự ích kỷ cá nhân gây nên các mâu thuẫn và gây ảnh hưởng đến lợi ích của cả tập thể, doanh nghiệp.

Không tranh luận lạc chủ đề khi tham gia debate
Nguyên tắc khi tham gia Debate là gì – Không tranh luận lạc chủ đề

Không tranh luận lạc chủ đề

Mỗi một cuộc tranh luận đều đưa ra những vấn đề cần phải giải quyết. Mọi người khi tham gia tranh luận phải đưa ra những ý kiến bàn cãi đi đúng hướng và đúng với mục tiêu ban đầu đã đưa ra.

Không để tình trạng cuộc tranh biện đi sang một chủ đề khác, khiến vừa mất thời gian của tất cả mọi người, làm tăng mâu thuẫn và không giải quyết được vấn đề ban đầu. Để làm tốt việc này thì khi tham gia tranh luận bạn cần xác định rõ các khía cạnh của một vấn đề, từ đó đưa ra ý kiến cùng với những minh chứng chứng minh cho ý kiến của bạn một cách khoa học và logic.

Đọc thêm:  Sinh năm 1952 năm nay bao nhiêu tuổi - Thiên Tuệ

Nếu bạn nhận thấy rằng cuộc tranh luận bị lạc chủ đề thì hãy thừa nhận và nhanh chóng đưa ý kiến trở lại đúng hướng như ban đầu.

Không chỉ trích cá nhân khi tham gia debate
Nguyên tắc khi tham gia Debate là gì – Không chỉ trích cá nhân

Không chỉ trích cá nhân

Nếu trong bối cảnh là cuộc họp bàn về công việc, thì những cuộc tranh luận nên diễn ra trên tinh thần xây dựng vì lợi ích chung của công ty/ doanh nghiệp. Người tranh luận không nên dùng thái độ phản đối gay gắt hay chỉ trích cá nhân để có thể chiến thắng trong cuộc tranh luận.

>>> Xem thêm: Bí quyết rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Để tránh được những mâu thuẫn không đáng có trong các cuộc tranh luận, bạn nên lắng nghe ý kiến của mọi người thay vì phán xét, không nên công kích cá nhân và phải biết khen thưởng nhân viên vì kết quả, đề xuất hiệu quả chứ không phải là người chiến thắng trong cuộc tranh luận.

Tôn trọng ý kiến của người khác trong Debate
Tôn trọng ý kiến của người khác trong Debate

Tôn trọng người khác

Cuộc tranh luận sẽ có rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra nhưng mọi người nên tôn trọng ý tưởng, quan điểm của nhau. Nếu thấy chưa đúng, bạn nên phản biện bằng những số liệu và dẫn chứng chứng minh phải thuyết phục.

Nếu ý kiến của người khác là hay và phù hợp thì hãy công nhận.

>>> Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp & cách rèn luyện hiệu quả

Sự khác nhau giữa tranh cãi và Debate là gì?

Phân biệt debate và tranh cãi
Phân biệt debate và tranh cãi

Khái niệm tranh biện

Hình thức sử dụng trên phương diện dùng những lý luận để diễn giải ý nói của mình, khi tranh biện thì dù lý luận của bạn kém hơn người khác thì bản thân bạn có thể hiểu và chấp nhận lý luận được cho là tốt hơn đó.

Từ đó tạo nên một sự kết hợp theo lối đi tư duy chung, cùng tìm ra những điểm cần phát huy và những điểm cần hạn chế để đạt kết quả tốt hơn. Hình thức này sẽ luôn có sự am hiểu sâu hơn và phải lựa chọn theo những cái đúng để tạo nên một mục đích chung cùng hướng tới, không tồn tại về sự thắng thua.

Hình thức này chú trọng sự vận dụng về trí óc, sự sáng tạo, phát huy về điểm mạnh và giảm bớt đi những điểm yếu, tạo nên một tập thể vững mạnh nhất.

Tranh cãi là gì
Tranh cãi là gì

Khái niệm tranh cãi

Tranh cãi có thể hiểu đơn giản là sử dụng lý luận chỉ để bảo vệ cho cái tôi của bản thân và luôn nhắm tới sự thắng thua. Tranh cãi nhắm tới những điểm yếu, điểm kém của người khác để từ đó tạo nên sự phản biện, không quan tâm đến các điểm tốt hay những điểm có thể cải thiện.

Chính vì thế mà tranh cãi tạo nên một sự ganh đua, nếu người tranh cãi thắng sẽ càng tăng thêm sự tự mãn và coi bản thân mình là luôn đúng, còn nếu thua thì lại thấy tự ti.

Lợi ích khi Debate là gì

Lợi ích của debate là gì?
Lợi ích của debate là gì?

Sau khi hiểu được Debate nghĩa là gì thì tiếp đến chúng ta hãy xem thử việc chúng ta Debate sẽ mang lại lợi ích gì. Cùng theo dõi tiếp nhé!

Nâng cao tư duy phản biện

Đây là thời kì mà trẻ bị nhồi nhét thông tin một cách bị động và thiếu tính tư duy phản biện. Debate giúp bạn có thể rèn luyện được tư duy phản biện, hơn nữa còn chủ động tìm hiểu về mọi khía cạnh của một vấn đề thay vì tiếp nhận một cách bị động.

Đọc thêm:  Giải đáp giúp các bạn nữ: Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại?

Từ đó giúp thúc đẩy tư duy cũng như biết cách bảo vệ các quan điểm cá nhân về vấn đề cụ thể nào đó.

>>> Xem thêm: Tư duy logic là gì? Những thông tin cần biết về tư duy logic

Cải thiện được kỹ năng thuyết trình

Trong buổi Debate, bạn cần phải thuyết phục mọi người đồng ý với quan điểm của bạn bằng những lý luận và dẫn chứng. Điều này giúp bạn hình thành phong thái tự tin, nâng cao kỹ năng thuyết trình và đĩnh đạc trước đám đông.

Khả năng thu thập, sắp xếp ý tưởng
Lợi ích debate là gì – Khả năng thu thập, sắp xếp ý tưởng

Khả năng thu thập, sắp xếp ý tưởng

Một người tranh biện tốt sẽ là một người có khả năng làm việc với một khối lượng thông tin lớn và từ những thông tin đó có thể chọn lựa ra những thông tin có ích nhất cho công việc của mình.

Khả năng nắm bắt các ý tưởng tốt

Trong một cuộc Debate thì người tranh luận sẽ nghe rất nhiều từ ngữ cũng như nhiều ý tưởng từ đối phương. Trong cùng một đội sẽ có nhiều ý tưởng tương đương do vậy, chỉ có thể chọn lọc ra những ý quan trọng nhất thì bạn mới có thể tranh luận tốt.

Khả năng ứng biến linh hoạt
Lợi ích debate là gì – Khả năng ứng biến linh hoạt

Khả năng ứng biến linh hoạt

Bối cảnh trong những cuộc Debate sẽ thường xuyên thay đổi do chính những ý tưởng mới mà những người tranh luận liên tục đưa ra. Cũng chính vì thế mà người tranh biện cần phải có cách tổ chức hệ thống lập luận lý lẽ tốt, có tính logic cao để ứng phó kịp thời với những ý tưởng mới từ phía đối thủ.

Tự tin chỉ ra những luận điểm thiếu sự chính xác
Lợi ích debate là gì – Tự tin chỉ ra những luận điểm thiếu sự chính xác

Tự tin chỉ ra sai lầm và luận điểm thiếu chính xác

Từ các cuộc tranh luận, bạn có thể tự do sáng tạo, tư duy và luôn duy trì trạng thái cởi mở, giúp bạn tiếp cận kiến thức một cách chủ động hơn và tự tin để bày tỏ các quan điểm và suy luận của cá nhân về những vấn đề đang được bàn luận, hình thành khả năng tự nhận định sự đúng sai của một vấn đề.

>>> Xem thêm: Bật mí 10 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả trong cuộc sống

Phương pháp giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện

Tham gia các lớp học Debate

Tham gia các lớp học Debate
Phương pháp Debate là gì – Tham gia các lớp học Debate

Những lớp học Debate sẽ có người hướng dẫn, khi đó bạn được làm việc nhóm và chia đội ra debate về nhiều chủ đề thiết thực, sát với thực tế trong cuộc sống. Sau các vòng debate với một khoảng thời gian gấp rút thì giám khảo sẽ đưa ra cho bạn rất nhiều sự gợi ý tốt hơn và sẽ phân tích cùng bạn những gì mà bạn đã nêu ra trước đó.

Đây cũng được xem là phương pháp tốt nhất để bạn rèn luyện tư duy phản biện vì bạn có thầy có bạn cùng tiến.

Tham gia và tích cực phản biện trong các buổi làm việc

Tham gia và tích cực phản biện trong các buổi làm việc
Phương pháp Debate là gì – Tham gia và tích cực phản biện trong các buổi làm việc

Đây cũng là cách nâng cao kỹ năng làm việc nhóm cũng như xây dựng và đưa ra các xung đột. Đặt nhóm vào các hoàn cảnh thực tế cùng với những xung đột để cùng các thành viên tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Việc bạn cởi mở trao đổi sẽ khiến bạn sẽ trở thành trung tâm gây ra xung đột, từ đó tạo cơ hội gắn kết cho nhóm và sự thuyết phục với các vấn đề mà nhóm đang gặp phải.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Debate. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về Debate là gì, những nguyên tắc khi tham gia Debate và lợi ích mà Debate mang lại.

Nếu bạn có những thắc mắc gì về Debate thì có thể để lại bình luận ở bên dưới, Mua Bán sẽ giúp bạn giải đáp sớm nhất có thể. Bạn hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa nhé. Chúc bạn ngày mới tốt lành và tràn đầy năng lượng.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button