Wiki

Copywriting là gì? Tất tần tật về Copywriting mà bạn cần biết

Rate this post

Khái niệm “copywriting” không còn quá xa lạ với tất cả những người trong nghề marketing nói chung và những doanh nghiệp quảng cáo nói riêng.

Cho dù bạn đang cân nhắc về ngành nghề triển vọng này, bạn muốn có cái nhìn tường tận hơn về “copywriting” để phục vụ cho chiến dịch quảng cáo sắp tới, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết để trở thành một copywriter thành công, và biến ngôn từ thành thứ vũ khí giúp công việc kinh doanh của bạn sinh lời.

Copywriting là gì?

TÌM HIỂU】 Copywriting là gì và mục đích của nó là gì?

Phần văn bản chữ viết mà bạn thấy trong các mẫu quảng cáo in, quảng cáo kỹ thuật số,.. được gọi là “copy”, vì vậy mới có cái tên “copywriting”, tức là viết copy, hay viết quảng cáo.

Mục đích cuối cùng của một chiến dịch marketing là gia tăng lợi nhuận và doanh số bán hàng của công ty. Tuy nhiên, để làm được điều đó khách hàng của bạn sẽ cần nhiều các mẩu copy, rất nhiều là đằng khác.

Họ cần các bài blog giá trị để thu hút khách hàng kết nối với thương hiệu.

Đọc thêm:  IPhone 12: Should You Buy? Reviews, Everything We Know

Họ cần các bài viết trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,…

Họ cần các mẫu quảng cáo có thể thu hút sự chú ý của khách hàng.

Họ cần các lá thư emails để giữ liên lạc với khách hàng.

Họ sẽ cần website copy cho các danh mục vận hành.

Và nhiều hơn thế nữa.

Vì vậy, họ – những khách hàng tiềm năng của bạn, đang cần bạn – những copywriter trong tương lai hơn bao giờ hết, giúp họ giải quyết những vướng mắc trong công việc viết quảng cáo của công ty. Cơ hội đang rộng mở trước mắt bạn!

Copywriter là gì?

Chúng ta đã có khái niệm “copywriting”, tức là viết quảng cáo. Ở đây, những người đảm nhận và phụ trách các công việc liên quan đến viết quảng cáo, được gọi là các “copywriter”. Những nhân vật này sử dụng vũ khí là chữ nghĩa để đưa ra được những mẩu quảng cáo “sinh lời” và nâng tầm giá trị của doanh nghiệp.

Nói ngắn gọn, chúng ta có định nghĩa về một “copywriter” như sau:

Chắc hẳn bạn đã từng nghe vô số các lời đồn về các writer. Rằng họ được sinh ra với tài năng thiên phú và năng khiếu văn chương “ăn vào máu”. Hoặc bạn có thể tin rằng việc viết quảng cáo thực chất không hề yêu cầu kĩ năng quá cao siêu, bất cứ ai cũng có thể bắt tay vào việc viết ra một mẫu quảng cáo.

Đọc thêm:  Yamaha R1 #1 GIÁ XE YAMAHA (04/2023) - GiáÔtô

Khi nói đến copywriting, cả hai điều trên đều có ý đúng và cũng có ý sai.

Không ít những cây bút hàng đầu trong lĩnh vực copywriting có xuất thân hào nhoáng và may mắn, họ được trời phú cho những tài năng thiên bẩm trong việc sử dụng ngôn ngữ, đồng thời những trải nghiệm trong cuộc sống càng làm câu chữ của họ thêm sắc bén và được gọt dũa một cách tỉ mỉ. Tuy nhiên, cũng không ít những tấm gương có một lịch sử không mấy tiếng tăm và họ phải chật vật lăn lộn qua đủ các nghề trước khi thành công với công việc của một copywriter.

Thực chất, khi bạn viết quảng cáo càng nhiều, việc này càng trở nên dễ dàng đối với bạn. Điều này đúng với mọi khía cạnh trong cuộc sống, trăm tay không bằng tay quen. Vì vậy, làm copywriter có thể yêu cầu rất nhiều kĩ năng, đồng thời cũng chẳng yêu cầu quá nhiều kĩ năng để bạn có thể bắt đầu với nó, tùy vào vào việc bạn muốn tiến xa tới đâu trong nghề này. Và đúng, bất cứ ai cũng có thể cầm bút và viết nên một mẫu quảng cáo cho riêng mình. Nhưng để quảng cáo của bạn bán được hàng lại là một câu chuyện khác. Như thiên tài ngành quảng cáo David Ogilvy đã châm ngôn: “We Sell or Else.” Chúng ta bán được hàng hoặc phá sản, tất cả chỉ có vậy. Quảng cáo giỏi phải bán được hàng, và tạo ra lợi nhuận cho công ty. Đó là công việc mà một copywriter vinh dự đảm nhận, và trọng trách trên vai họ chưa bao giờ là nhỏ, vì họ gánh vác cả vận mệnh của công ty trên vai mình cơ mà.

Đọc thêm:  Gia trưởng là gì? Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng?

Ai sẽ cần tới “copywriting”, hay những “copywriter” sẽ cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho đối tượng nào?

Như đã nói phía trên, copywriting mang sứ mệnh cốt lõi trong hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường.

Thiếu đi những copywriter, các công ty sẽ chật vật trong việc truyền tải thông điệp và thu hút các khách hàng tiềm năng để gia tăng thị phần, hoặc giữ chân các khách hàng hiện tại.

Cho dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, doanh nghiệp nhà nước hay tổ chức phi chính chủ, công ty thương mại hay tổ chức phi lợi nhuận, tất cả đều cần tới các copywriter. Dưới đây là một ví dụ điển hình về việc thương hiệu Curnon xây dựng hệ thống các bài đăng content nhằm cung cấp kiến thức tới độc giả và kết nối với các khách hàng tiềm năng:

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button