Giáo dục

Công thức tính thể tích hình chóp cụt chính xác nhất – VOH

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Công thức tính thể tích hình chóp cụt tứ giác để chia sẻ cho bạn đọc

Bạn đang giải bài toán liên quan đến tính thể tích hình chóp cụt nhưng lại chưa biết nên áp dụng công thức nào để giải toán nhanh nhất. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về hình chóp cụt và công thức tính thể tích hình chóp cụt.

Khái niệm hình chóp cụt

Để có thể tính được thể tích hình chóp cụt bạn cần phải hình dung được hình chóp cụt là như thế nào. Trong hình học không gian, hình chóp cụt là hình được tạo bởi thiết diện của một mặt phẳng song song với đáy của hình chóp.

Ảnh 1: Hình chóp cụt là hình được tạo bởi thiết diện của một mặt phẳng song song với đáy của hình chóp

Trong hình chóp cụt, đáy hình chóp sẽ là đáy lớn, thiết diện là đáy nhỏ, các mặt còn lại là mặt bên, cạnh chung của 2 mặt bên kề nhau là cạnh bên. Tùy theo đáy là hình gì mà ta sẽ có hình chóp cụt tương ứng, ví dụ nếu đáy là hình tam giác sẽ là hình chóp cụt tam giác, đáy là hình tứ giác sẽ là hình chóp cụt tứ giác,…

Đọc thêm:  Là Học Sinh, Sinh Viên Em Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường

Một số tính chất của hình chóp cụt:

  • Hai đáy là hai đa giác có các cạnh tương ứng song song và các tỉ số các cặp cạnh tương ứng bằng nhau
  • Các mặt bên của hình chóp cụt là hình thang
  • Các đường thẳng có chứa cạnh bên sẽ đồng quy tại một điểm nhất định
  • Công thức tính thể tích hình chóp cụt

Công thức tính thể tích hình chóp cụt

Để tính thể tích hình chóp cụt các bạn có thể áp dụng công thức sau:

Trong đó:

  • V: Thể tích hình chóp cụt
  • h: chiều cao của hình chóp cụt ( tức là khoảng cách giữa 2 mặt phẳng chứa 2 đáy)
  • B1B2: là diện tích của hai đáy hình chóp cụt
  • Đơn vị đo thể tích hình chóp là: m3

Ảnh 2: Công thức tính thể tích hình chóp cụt được áp dụng rất phổ biến trong toán học

Một số bài tập tính thể tích hình chóp cụt

Dưới đây là một số bài tập minh họa về tính thể tích hình chóp cụt bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về hình chóp cụt, cũng như cách áp dụng công thức tính thể tích hình chóp cụt.

Ví dụ 1: Cho hình chóp cụt tam giác, trong đó 2 mặt đáy là 2 tam giác đều có cạnh lần lượt là 4cm và 2cm, chiều cao hình chóp là 6cm. Yêu cầu hãy tính thể tích của hình chóp cụt đó.

Ví dụ 2: Tính thể tích của hình chóp cụt đều có đáy lớn là hình vuông, cạnh 6cm, đáy nhỏ là hình vuông cạnh 3cm và chiều cao của hình chóp cụt là 4cm.

Đọc thêm:  Tổng hợp thông tin lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng tháng 8/2017

Ví dụ 3: Cho một hình chóp cụt đều có chiều cao bằng 3cm, đáy là lục giác đều, độ dài cạnh đáy lớn bằng 2cm và độ dài cạnh đáy nhỏ bằng 1cm. Hãy tính thể tích của hình chóp cụt đã cho.

Trên đây là định nghĩa về hình chóp cụt, công thức tính diện tích hình chóp cụt và một số ví dụ minh họa. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công thức tính toán này. Từ đó áp dụng để giải những bài tập liên quan một cách hiệu quả nhất.

Nguồn ảnh: Internet

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button