Công thức tính điện thế hay nhất | Cách tính điện thế – VietJack.com

Công thức tính điện thế hay nhất | Cách tính điện thế

Với loạt bài Công thức tính điện thế Vật Lí lớp 11 sẽ giúp học sinh nắm vững công thức, biết Cách tính điện thế từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả để đạt kết quả cao trong các bài thi môn Vật Lí 11.

Bài viết Công thức tính điện thế gồm 4 phần: Định nghĩa, Công thức, Kiến thức mở rộng và 3 Bài tập minh họa áp dụng công thức trong bài có lời giải chi tiết giúp học sinh dễ học, dễ nhớ Công thức tính điện thế Vật Lí 11.

1. Định nghĩa

Điện thế tại một điểm trong điện trường là đại lượng đặc trưng riêng cho điện trường về phương diện tạo ra thế năng khi đặt tại đó một điện tích q. Nó được xác định bằng thương số giữa công của lực điện tác dụng lên điện tích q khi q di chuyển từ M ra xa vô cùng và độ lớn của q.

2. Công thức

– Điện thế tại điểm M trong điện trường: .

– Trong đó:

+ VM : Điện thế tại điểm M trong điện trường (V)

+ WM : Thế năng của một điện tích q tại điểm M trong điện trường (J)

+ AM∞ : Công của lực điện tác dụng lên điện tích q khi q di chuyển từ M ra xa vô cùng

Đọc thêm:  Học nail cơ bản | Dễ hay khó và những điều bạn cần chuẩn bị

+ q: điện tích (C)

3. Mở rộng

– Điện thế tại điểm M gây bởi điện tích q: .

– Nếu các điện tích q1, q2, …, qn gây ra tại điểm M các điện thế V1, V2, …, Vn thì điện thế toàn phần gây ra bởi hệ điện tích được tính là: V = V1 + V2 + V3 + …+ Vn

Hiệu điện thế VM – VN = UMN =

4. Bài tập minh họa

Bài tập 1: Thế năng của một electron tại điểm M trong điện trường của một điện tích điểm là -3,2.10-19J. Điện thế tại điểm M là?

+ Áp dụng công thức

Bài tập 2: Khi di chuyển điện tích q = −10-4 C từ rất xa (vô cực) đến điểm M trong điện trường thì công của lực điện thực hiện là 5.10-5 J. Cho điện thế ở vô cực bằng 0. Điện thế ở điểm M là bao nhiêu?

Ta có

Bài tập 3: Có ba điện tích điểm q1 = 15.10-9 C, q2 = -12.10-9 C, q3 = 7.10-9 C đặt tại 3 đỉnh của tam giác đều ABC, với cạnh 10 cm. Điện thế tại tâm O và điểm H – chân đường cao từ A xuống BC do ba điện tích này gây ra là?

Điện thế tại O:

Ta có, tam giác ABC đều

– Điện thế tại H do các điện tích điểm gây ra là:

Xem thêm các Công thức Vật Lí lớp 11 quan trọng hay khác:

• Công thức tính hiệu điện thế

• Công thức tính tụ điện

• Công thức tính tụ điện mắc nối tiếp

• Công thức tính tụ điện mắc song song

• Công thức tính năng lượng tụ điện

Đọc thêm:  Những cách xử lý son kem bị khô đơn giản và hiệu quả

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com