Khối A gồm những ngành nào? Chọn ngành nào khi học khối A?

Nếu bạn yêu thích môn tự nhiên, bạn đang đắn đo không biết nên học ngành gì? Bạn mong muốn tìm ngành có tiềm năng việc làm cao dành cho dân khối A? Hằng năm, có rất nhiều sinh viên lựa chọn học nhóm ngành khối A vì lợi thế của nó. Bạn học lớp 12 và sự quan tâm hàng đầu chính là quy chế xét tuyển và lựa chọn ngành nghề. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về khối A như:

Khối A gồm những môn nào?

Nếu bạn là dân khối A, xin chúc mừng bạn! Khối A là một trong những khối “ăn khách” trên thị trường việc làm cả trong nước và nước ngoài. Nếu bạn học khối A, bạn có thể lựa chọn từ rất nhiều ngành học, từ rất nhiều trường danh tiếng có chất lượng đào tạo tốt. Tùy theo nhu cầu việc làm hiện nay, có nhiều chuyên ngành phù hợp.

Khối A bao gồm 3 môn truyền thống là Toán – Lý – Hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, các môn nhóm khối A thường được cập nhật để đáp ứng nhu cầu học tập. Cụ thể, hiện nay có 11 môn thi khác nhau trong khối A, bao gồm Toán học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngữ văn. Các môn này được phân chia thành 18 tổ hợp môn, mỗi tổ hợp bao gồm 3 môn thi khác nhau.

Đọc thêm:  Dấu hiệu bong lông mày? Bật mí cách để lông mày lên màu đẹp tự

Khối A có thể học ngành nào? Điểm chuẩn tham khảo các ngành khối A

Với tính đa dạng và phong phú của ngành nghề dành cho dân khối A, ngoài các ngành về kỹ thuật và công nghệ, khối A còn bao gồm các ngành về sư phạm và kinh tế. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc các ngành khối A có “kén chọn” không, con gái học khối A nên thi ngành nào, hoặc điểm xét tuyển khối A có quá cao không, hãy tham khảo bảng ngành nghề dưới đây.

Khối ngành Tên ngành Khối ngành Tên ngành
Khối quân đội công an Điều tra trinh sát Khối sản xuất chế biến Công nghệ thực phẩm
Điều tra hình sự Công nghệ chế biến thủy sản
Quản lý nhà nước về an ninh trật tự Công nghệ chế biến lâm sản
Tham mưu, chỉ huy vũ trang Công nghệ sinh học
Công nghệ da giày
Khối kỹ thuật Kỹ thuật phần mềm Công nghệ thông tin
Công nghệ chế tạo máy Truyền thông và mạng máy tính
Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Kỹ thuật điện – điện tử
Kỹ thuật chế tạo thiết bị điện tử Kỹ thuật cơ khí
Kỹ thuật chế tạo máy Kỹ thuật xây dựng công trình
Kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
Kỹ thuật nhiệt Kỹ thuật điện tử truyền thông
Kỹ thuật tàu thủy Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Khối sư phạm Quản lý giáo dục Giáo dục tiểu học
Giáo dục chính trị Giáo dục quốc phòng an ninh
Giáo dục quốc phòng an ninh Sư phạm Toán
Giáo dục quốc phòng an ninh Sư phạm Lý
Giáo dục quốc phòng an ninh Sư phạm Hóa
Giáo dục quốc phòng an ninh Sư phạm Địa
Giáo dục quốc phòng an ninh Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp
Giáo dục quốc phòng an ninh Sư phạm Kỹ thuật nông nghiệp
Giáo dục quốc phòng an ninh Sư phạm Kinh tế gia đình
Khối khoa học cơ bản Khoa học môi trường Việt Nam Học
Khí tượng học Đông Nam Á học
Thống kê Xã hội học
Tin học ứng dụng Hệ thống thông tin quản lý
Vật lý địa cầu Bất động sản
Nhân học Luật
Sinh học công nghệ Tâm lý học
Vi sinh vật Quản trị kinh doanh
Tài chính ngân hàng
Khối nông – lâm – ngư nghiệp Chăn nuôi Thú y
Khai thác, quản lý, bảo tồn và phục hồi sinh quyển Công nghệ chế biến nông sản
Đọc thêm:  Cách ủ tóc tại nhà cho mái tóc rạng rỡ và đầy sức sống - Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI)

Ngành nào khối A có tỷ lệ việc làm cao trong năm 2021?

Nổi bật trong danh sách này là ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật phần mềm. Đây là những ngành có nhu cầu tuyển dụng vượt xa số lượng ứng viên hiện tại và cả trong tương lai tại Việt Nam và các nước phát triển khác. Đối với những ngành này, dân khối A có lợi thế vượt trội nhờ kiến thức căn bản về toán. Với kiến thức trung bình trở lên và chương trình đào tạo tốt từ một trường nghề có kinh nghiệm, bạn có thể nhanh chóng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong vòng 2 năm và có thể tìm việc làm ở các công ty phần mềm với mức lương khởi điểm tốt (10 triệu – 15 triệu đồng/tháng).

Nếu bạn thực sự muốn chuẩn bị bước vào một nghề nghiệp vững chắc, bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm. Việc lựa chọn chương trình học thực tế, đi sâu vào chuyên ngành và bỏ qua các môn học đại cương là một lựa chọn thực tế và thông minh.

Hãy tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học Công nghệ thông tin tại Aptech Saigon để tìm hiểu thêm về cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng và nắm bắt cách mạng công nghệ 4.0.

“Bạn chọn lối đi, chúng tôi dẫn đường.”

Nguồn ảnh: Ty-le-viec-lam-cao