Wiki

Cơm chó là gì? Chi tiết về ý nghĩa thú vị của cụm từ ăn cơm chó

Rate this post

Ngày nay, xuất hiện nhiều thuật ngữ trendy thông qua phim ảnh, truyện ngôn tình, TikTok, Facebook và các mạng xã hội khác. Trong số đó, từ “cơm chó” và “cẩu lương” là những thuật ngữ trẻ dùng nhiều. Vậy cơm chó là gì? Tại sao cụm từ ăn cơm chó lại được sử dụng phổ biến như vậy? Cùng tìm hiểu với Hidanz nhé!

Sale sập sàn – GIẢM 50% cho mọi đơn hàng của Hidanz trên Shopee

Hân hoan chào đón ngày lễ Giáng Sinh sắp tới, Hidanz – thương hiệu thời trang tối giản, xin gửi đến bạn ưu đãi CỰC SỐC GIẢM ĐẾN 50% cho mọi đơn hàng trên Shopee. Ưu đãi chỉ từ ngày 01/12 đến 15/12. Shopee Hidanz

Ưu đãi Mery Christmas

1. Cơm chó là gì?

Cơm chó trong tiếng Hán Việt có nghĩa là “Cẩu lương” – thức ăn cho chó. Tuy nhiên, trên thực tế, không ai sử dụng từ cẩu lương với nghĩa đó. Mà người ta dùng nó với nghĩa bóng, ý nghĩa tượng trưng. Cụm từ cơm chó được sử dụng để chỉ sự thân mật, hành động tình tứ của cặp đôi nào đó trước mặt những người đang độc thân. Từ đó, gây ra cảm giác ghen tị, ao ước khi mình mới được như người ta.

Thuật ngữ cơm chó được sử dụng rộng rãi

“Cẩu lương” đang được sử dụng phổ biến trong cộng đồng giới trẻ hiện nay với ý nghĩa hài hước và dễ thương, đặc biệt là khi các bạn độc thân vô tình nhìn thấy những cử chỉ thân mật của cặp đôi đang yêu. Ngoài ra, người độc thân còn bị gọi là “cẩu độc thân” với ý nghĩa cà khịa.

Đọc thêm:  KEM DƯỠNG DA V7 HÀN QUỐC CHÍNH HÃNG MẪU MỚI 2023

Cơm chó ngày nay được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ với ý nghĩa chỉ sự hài hước, dễ thương của ai đó. Đặc biệt là khi họ nhìn thấy những cử chỉ thân mật của những cặp đôi hạnh phúc trong tình yêu. Nó cũng thể hiện sự ngưỡng mộ và ao ước của những người hâm mộ.

Không chỉ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, ăn cơm chó còn xuất hiện trong phim ảnh, đặc biệt là phim tình cảm, ngôn tình. Trong phim, com chó là đoạn phim có nội dung nói về tình cảm của hai nhân vật chính với nhau qua những hành động, cử chỉ thân mật.

2. Nguồn gốc của từ cẩu lương trong tiếng Trung

Sau khi hiểu về cơm chó là gì, hãy đi khám phá nguồn gốc của cụm từ này trong tiếng Trung.

Nguồn gốc của từ ăn cơm chó trong tiếng Trung

Con chó trong văn hóa Trung Quốc gần gũi như một người bạn. Chính vì vậy, trong ngôn ngữ Trung Quốc, những từ ngữ, cụm từ có liên quan đến hình ảnh con vật này như nóng như con chó, mệt như chó hay có độc thân thường rất phổ biến.

Hình ảnh ăn cơm chó khiến chúng ta liên tưởng đến những chú chó trung thành, ngoan ngoãn đang nằm nhìn chủ của chúng ăn cơm mà không dám lên tiếng. Mặc dù chúng đói nhưng vẫn phải ngồi nhìn.

Hình ảnh này rất giống với cảnh người chưa có người yêu phải chứng kiến tình cảnh hạnh phúc, ngọt ngào, ân ái của những cặp đôi yêu nhau.

Đọc thêm:  Bướm đen bay vào nhà là điềm báo gì? Điềm lành hay dữ?

3. Những thuật ngữ tương tự với ăn cơm chó

Những thuật ngữ được dùng tương tự như “cơm chó”

Cơm chó là gì? Ngoài cụm từ cơm chó, giới trẻ còn sử dụng một số thuật ngữ khác có liên quan như:

 • Cẩu độc thân: để chỉ những người đã đến tuổi cập kê mà vẫn độc thân.
 • Phát cẩu lương: để chỉ những hành động thể hiện tình cảm ân ái, dịu dàng, sự quan tâm của những người đang yêu nhau trước mặt những người độc thân một cách vô tình hoặc cố ý.

Cụm từ này xuất hiện làm người độc thân coi đó như một loại thức ăn hấp dẫn được đặt trước mắt những người độc thân mà họ không thể thưởng thức, chỉ có thể đứng nhìn một cách chăm chú, thèm thuồng và ganh tị.

 • Ngược cẩu: để chỉ những cặp đôi có những hành động được coi là ngược đãi ánh nhìn của những người cô đơn.
 • Mua cẩu lương: để nói về hành động tự an ủi bản thân sau khi chứng kiến các cặp đôi thể hiện tình yêu.

4. Sử dụng từ ăn cơm chó trong tình huống nào?

“Ăn cơm chó” được dùng trong những hoàn cảnh nào?

Sau khi hiểu cơm chó là gì, hãy tìm hiểu những tình huống sử dụng cụm từ này để đạt hiệu quả giao tiếp. Theo khảo sát, từ cơm chó thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Trong phim ngôn tình Trung Quốc, khi nhân vật phụ không thể có được tình yêu mà phải nhìn nhân vật chính thân mật, tình tứ với người mà họ thầm thương, trộm nhớ.
 • Trong thực tế, cơm chó hay còn gọi là cẩu lương xuất hiện khi các cặp đôi yêu nhau thể hiện những hành động thân mật, tình tứ trước mặt những người độc thân.
 • Với người hâm mộ, khi idol của họ công khai tình cảm, có những hành động quan tâm, chăm sóc lẫn nhau trước nhiều người.
 • Ngoài ra, cẩu lương còn xuất hiện trên mạng xã hội, TikTok, Weibo,…
Đọc thêm:  Sinh Năm 1993 Năm Nay Bao Nhiêu Tuổi 2021, 1993 ... - Homemy

5. Những lưu ý khi sử dụng thuật ngữ ăn cơm chó

“Cơm chó” sử dụng như thế nào?

Khi sử dụng thuật ngữ ăn cơm chó, cần lưu ý những điều sau:

 • Quan tâm đến hoàn cảnh sử dụng và đối tượng giao tiếp. Việc sử dụng thuật ngữ này với bạn bè cùng thế hệ, cùng chịu ảnh hưởng của nhiều từ ngữ mới ngoại nhập là điều bình thường, thể hiện sự thân thiết, hiểu nhau.
 • Với người lớn tuổi, cần cân nhắc kỹ lưỡng. Một số người lớn tuổi cũng hiểu những từ lóng giới trẻ nói. Khi dùng thuật ngữ này, họ cũng hiểu ý bạn muốn nói.
 • Tốt nhất không nên dùng thuật ngữ này với những người cổ hủ để tránh bị đánh giá là vô giáo dục, không tôn trọng người lớn tuổi.

Nói chung, cơm chó, ăn cơm chó có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh. Mỗi hoàn cảnh lại có biến thể phù hợp để tránh gây lố bịch, phản cảm. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng thuật ngữ này trong tình huống thích hợp.

Trên đây là những chia sẻ về thuật ngữ cẩu lương, ăn cẩu lương dành cho những ai chỉ biết nói mà không hiểu về nó. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được cơm chó là gì và cách sử dụng thuật ngữ ăn cơm chó đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button