Wiki

Coaching là gì?

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Coaching là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Coaching là gì?

Như Keith Webb đã mô tả, dành cho những ai đang đeo đuổi con đường coaching:

“Coaching là những cuộc chuyện trò có chủ đích và diễn ra liên tục, nhằm phát huy khả năng (empower) của một người hoặc một nhóm người để bày tỏ trọn vẹn sự kêu gọi trên đời sống của họ”.

1. Coaching là gì ?

Coaching là dành cho chính bạn – mục tiêu của bạn, sự học hỏi của bạn, và sự phát triển cho bạn. Bạn và người coach của bạn sẽ lắng nghe để biết tìm ra sự kêu gọi của mình là gì?

Coaching là về sự học hỏi – không phải là sự dạy dỗ. Bạn là chuyên gia cho chính cuộc đời mình. Người coach sử dụng các kỹ thuật coaching như là lắng nghe, đặt câu hỏi, khích lệ, một chút thách thức, và luôn luôn duy trì sự hỗ trợ cho bạn. Tất cả nhằm trợ giúp bạn đạt được những khám phá về mặt nhận thức và tiến hành những bước tiếp theo.

Coaching là về hành động – hành động của bạn. Mỗi buổi gặp bạn sẽ xác định từ 2-5 bước hành động để bạn sẽ tiến hành, trước khi đến với buổi gặp tiếp theo. Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên thấy mình nhanh chóng tiến tới việc đạt được các mục tiêu như thế nào.

Đọc thêm:  TVC là gì? Tầm ảnh hưởng và các yếu tố tạo nên một TVC thành công

Coaching dành cho tất cả các bạn – không chỉ giúp ích cho công việc hay mục vụ của bạn. Chúng ta đều biết việc thay đổi thói quen và mô thức tư duy cũ là khó khăn như thế nào. Người coach sẽ nhận dạng được những mô thức này và hỗ trợ bạn, giúp bạn thay đổi và tăng trưởng.

2. Coaching không phải là

Coaching không phải là vật lý trị liệu, mặc dù có rất nhiều kỹ thuật giao tiếp tương đồng, ví dụ lắng nghe chủ động, suy ngẫm, sử dụng các câu hỏi, hạn chế đưa ra lời khuyên… Vật lý trị liệu tập trung vào quá khứ để chữa lành các vết thương và khơi mở con người và giúp họ tiến lên. Coaching định hướng tới hành động và tương lai, dành cho những người hiểu rõ một cách cơ bản về các vấn đề tâm lý hay cảm xúc.

Coaching không phải là cố vấn: Cố vấn là những chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, mong muốn tìm một ai đó để truyền đạt chuyên môn của mình. Cố vấn cung cấp tri thức, đưa ra lời khuyên, sự hướng dẫn, sửa trách và khích lệ cho những người mới, những người ít kinh nghiệm – nhờ kinh nghiệm, hoặc bằng vị thế, tuổi tác.

Coaching không phải là kỷ luật quân đội. Bạn đã bao giờ có một huấn luyện viên thể thao lúc nào cũng la ó với bạn và bắt bạn phải thực hiện hàng chục cái chống đẩy mỗi lần bạn mắc lỗi không? Đó không phải là coaching. Người coach sẽ luôn yêu cầu bạn cao hơn những gì bạn nghĩ có thể làm được nhưng họ sẽ luôn hỗ trợ bạn. Bạn làm chủ quá trình. Và trách nhiệm và phần thực thi hành động là của chính bạn.

Đọc thêm:  LOẠI XE YAZ 125 GIÁ BAO NHIÊU? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button