Wiki

Hệ mặt trời là gì có bao nhiêu hành tinh – VietChem

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời để chia sẻ cho bạn đọc

Chắc hẳn mỗi chúng ta không còn ai lạ lẫm với khái niệm Hệ Mặt Trời. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc rằng có bao nhiêu Hệ Mặt Trời trong dải ngân hà? Có tất cả bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời và chúng có thứ tự thế nào? Những hành tinh trong Hệ Mặt Trời có gì khác nhau? Hãy cùng VIETCHEM đi giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ Mặt trời trong ngân Hà với Mặt trời và các hành tinh khác

Khám phá Hệ Mặt trời là gì? Có bao nhiêu Hệ Mặt trời trong ngân hà?

Hệ Mặt Trời (Thái Dương Hệ) là một hành tinh có Mặt trời ở trung tâm và các thiên thể nằm phạm vi lực hấp dẫn của hệ mặt trời. Tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm.

Giải đáp thắc mắc về có bao nhiêu hệ mặt trời trong ngân hà thì chỉ có 1 hệ mặt trời thôi bạn nhé. Đa phần các thiên thể sẽ quay xung quanh Mặt trời và khối lượng tập trung chủ yếu vào các hành tinh với quỹ đạo elip gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo.

Hệ Mặt trời cũng chứa 2 vùng tập trung các thiên thể nhỏ hơn. Với lực hấp dẫn các hành tinh chính cùng các hành tinh lùn, cùng hàng nghìn thiên thể nhỏ nằm giữa và di chuyển tự do giữa 2 vùng này, có kích thước thay đổi như sao chỗi, bụi thiên hành tinh, centaurs…

Ngoài ra, Hệ Mặt trời có một số sao chổi, gồm một nhân rắn chứa bụi và nước đá với các đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu kilomet quay quanh mặt trời theo quỹ đạo ellip rất dẹt.

Hệ mặt trời hình thành như thế nào?

Sự hình thành và tiến hóa của hệ mặt trời bắt đầu từ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm với sự suy sụp hấp dẫn của phần nhỏ thuộc đám mây phân tử khổng lồ. Lúc này, hầu hết khối lượng bị suy sụp đều tích tụ ở trung tâm, tạo nên mặt trời, còn trong khi đó phần còn lại dẹt ra hình thành một đĩa đám mây bụi tiền hành tinh tiến hóa dần thành các hành tinh, mặt trăng, tiểu hành tinh và các tiểu thiên thể khác trong hệ mặt trời.

Hệ mặt trời của chúng ta bao nhiêu tuổi?

Hệ mặt trời hiện nay bao nhiêu tuổi là mối quan tâm, tò mò của rất nhiều người. Các thiên thạch, hoặc các mảnh đá không gian rơi xuống trái đất, đã giúp các nhà khoa học tìm ra tuổi của hệ mặt trời.

Phải kể đến là thiên thạch Allende, rơi xuống Trái đất năm 1969 và rải rác trên Mexico, là thiên thạch lâu đời nhất được biết đến với niên đại 4,55 tỷ năm tuổi.

Đọc thêm:  Tủ lạnh bao nhiêu W? Cách tính công suất tiêu thụ điện tủ lạnh

Vậy Hệ Mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Hệ Mặt trời có 8 hành tinh và hành tinh lùn

Câu trả lời của câu hỏi Hệ Mặt trời gồm bao nhiêu hành tinh đó chính là gồm Mặt trời và 9 hành tinh quay quanh, theo các quỹ đạo ellip gần tròn. Vòng trong có 4 hành tinh dạng rắn như sao kim, sao Thủy, Trái Đất, Sao Hỏa, vòng ngoài có 5 hành tinh dạng khí là Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và hành tinh thứ 9 mới phát hiện vào đầu năm 2016.

Kể từ năm 1930, khi phát hiện ra sao Diêm Vương, mọi người đều sẽ được nghe về 9 hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta. Nhưng những năm 1990 các nhà thiên văn học tranh luận về việc Pluto có phải là một hành tinh hay không. Quyết định gây nhiều tranh cãi vào năm 2006 của hội Thiên văn học Quốc tế gọi sao Diêm Vương là hành tinh lùn, loại bỏ nó ra khỏi danh sách các hành tinh thực có trong hệ mặt trời. Vì vậy, sẽ có 8 hệ mặt trời như kể trên.

Ngày nay các nhà thiên văn học đang tìm kiếm một hành tinh khác trong hệ mặt trời của chúng ta về hành tinh thực thứ 9, sau khi tìm được bằng chứng vào ngày 20/1/2016 về “ hành tinh thứ 9” lớn gấp 10 lần khối lượng Trái đất và lớn hơn 5000 lần khối lượng của sao Thiên Vương.

Mặt trời – ngôi sao trung tâm của Hệ Mặt trời

>>>XEM THÊM: : Lưu huỳnh dioxit SO2 – Hiểm họa nghiêm trọng đến hệ hô hấp

Mặt trời (sao mẹ) với nguồn sáng vô tận, được coi là trung tâm của Hệ Mặt trời, là sao mẹ là là ngôi sao sáng nhất cung cấp năng lượng ánh sáng cho các hành tinh khác.

Trên Mặt Trời luôn xảy ra các phản ứng hạt nhân sinh ra lượng nhiệt vô cùng lớn và tỏa ra khắp các hành tinh. Sao mẹ tự sinh ra năng lượng và tạo ra lực hấp dẫn khiến các hành tinh khác quay bao quanh với các quỹ đạo khác nhau.

Đặc điểm của các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Để tạo được một hệ mặt trời thì phải có các tiểu hành tinh, vệ tinh khác xung quanh, mỗi hành tinh đều có những đặc điểm riêng. Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về các sao trong Hệ Mặt Trời.

1. Sao Thủy

Sao Thủy hay còn gọi là Thủy tinh, tên tiếng anh là Mercury, sao chỉ lớn hơn so với Mặt trăng của Trái đất một chút, là hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái đất.

Hình ảnh của Sao Thủy trong Hệ Mặt Trời

Bán kính Sao Thủy là 2347,7km, khối lượng lên tới 3,3022x1023kg và có hình cầu dẹt. Mặt ban ngày của sao Thủy bị hơ nóng bởi ánh nắng mặt trời, có thể đạt 840 độ F (450 độ C). Nhưng ban đêm, nhiệt độ có thể hạ xuống âm hàng trăm độ, thấp hơn mức đóng băng.

Trên sao thủy hầu như không có không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch, vì vậy bề mặt của hành tinh này nhìn như bị rỗ, với các hố lớn, giống như trên mặt trăng. Sao Thủy không có sự biến đổi về thời tiết theo mùa như các hành tinh khác.

Nếu nhìn từ Trái đất, Sao Thủy có chu kỳ giao hội trên quỹ đạo bằng xấp xỉ 116 ngày và nhanh hơn hẳn những hành tinh khác. Và trục nghiêng của Sao Thủy có độ nghiêng vào loại nhỏ nhất khoảng 1/30 độ, nhưng lại có độ lệch tâm quỹ đạo lớn nhất.

Đọc thêm:  Nghệ thuật là gì? Cái đẹp là gì? - iDesign

2. Sao Kim

Đây là hành tinh thứ 2 trong hệ Mặt Trời và có chu kỳ quay 224,7 ngày Trái Đất, Sao Kim sáng trong bầu trời tối và chỉ xếp sau độ sáng của mặt trăng. Sao Kim có bán kính là 6051,8km và khối lượng khoảng 4,868×1024.

Venus là hành tinh cực kỳ nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy, với bầu không khí rất độc hại, áp suất trên bề mặt sẽ nghiền nát và có thể giết chết con người.

Sao Kim

Cấu trúc và kích thước của Sao Kim cho thấy giống với Trái đất, có bầu khí quyển dày đặc, độc hại giữ nhiệt trong hiệu ứng nhà kính mất kiểm soát. Sao Kim lại quay chậm theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác. điều này đúng là kỳ lạ phải không.

Theo như nghiên cứu của người Hy Lạp cho rằng hành tinh này có 2 vật thể khác nhau – một là bầu trời vào buổi sáng, hai là vào buổi tối và cũng gây ra nhiều báo cáo về vật thể bay không xác định.

3. Trái đất

Hành tinh thứ ba là Trái đất của chúng ta, Trái đất là một hành tinh nước, với 2/3 hành tinh được bao phủ bởi đại dương là hành tinh duy nhất được biết đến có tồn tại sự sống. Bầu khí quyển của trái đất là giàu nito và oxy để duy trì sự sống.

Hình ảnh Trái đất

Bề mặt của trái đất quay quanh của nó với vận tốc 467 mét mỗi ngày – khoảng hơn 1.000mph, tại đường xích đạo và thường quay với vận tốc 29km mỗi giây quanh Mặt Trời. Trái đất có đường kính 12.760km, Quỹ đạo 365,24 ngày.

4. Sao Hỏa

Hành tinh thứ tư trong hệ Mặt trời này còn được gọi là Hỏa Tinh hoặc là “Hành tinh Đỏ” cái tên này được đặt theo đặc điểm của hành tinh do sắt oxit có mặt đắt nhiều trên bề mặt hành tinh làm cho bề mặt nó hiện lên với màu đỏ.

Sao Hỏa là hành tinh đất đá và lạnh

Đây là hành tinh đất đá và lạnh, trái ngược đúng không, sao Hỏa nhưng lại rất lạnh. Bụi bẩn là một oxit sắt, có mặt đất đá và có vách núi thung lũng, giống như cơn gió xoáy mang bụi – đến những cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh.

Bụi phủ kín bề mặt sao Hỏa và ngập tràn nước đóng băng. Nếu hành tinh này nóng lên, nước sẽ ngập tràn nước lỏng.

Trong bất kể thời gian nào, Bầu khí quyển của hành tinh này quá mỏng để nước lỏng tồn tại được trên bề mặt hành tinh.

5. Sao Mộc

Đây được coi là hành tinh khỉ khổng lồ trong hệ Mặt trời với khối lượng cực lớn, lớn nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta. Và là hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời. Sao Mộc tên tiếng anh là Jupiter.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Mộc tinh là hành tinh khí khổng lồ, chứa chủ yếu là khí heli và khí hidro. Lớp khí quyển ngoài cùng hiện lên với dải mây ở độ cao khác nhau, do hiện tượng nhiễu loạn khí động, tương tác với các cơn bão tại biên tại hành tinh này. Không những vậy, Sao Mộc có từ trường mạnh, với rất nhiều mặt trăng xung quanh, trông rất giống với hệ mặt trời thu nhỏ.

Đọc thêm:  Đức mõm TV free fire tên thật là gì? và thông tin liên quan

6. Sao Thổ

Đây là hành tinh thứ 6 tính từ Mặt trời, có 3 phần. Đây được coi là hành tinh lớn thứ 2 về kích thước lẫn khối lượng chỉ sau Mộc tinh. Bán kính của Sao Thổ lên tới 60.268km và khối lượng 5.684.6×1026. Tại hành tinh này chứa nhiều khí hidro và Heli, ngoài ra còn có nhiều mặt trăng.

Sao Thổ – hành tinh thứ 6 trong Hệ Mặt trời

7. Sao Thiên Vương

Sao thiên vương là hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời. Màu sắc của sao Thiên Vương phản ánh sự có mặt của bụi mờ quang hóa hidrocabon trên cao, nằm phía các đám mây metan, và khiến sao này có màu lục lam.

Đây là hành tinh có bán kính lớn thứ ba và có khối lượng lớn thứ tư trong Hệ Mặt trời, có thành phần tương tự giống Sao Thiên Vương và khác so với hai hành tinh khí khác. Khí quyển của sao này cũng chứa thành phần cơ bản như khí hidro và khí heli, nhưng còn chứa thêm các hợp chất dễ bay hơi như nước, amoiac, metan cùng với hidrocabon.

Với bầu khí quyển lạnh nhất trong số các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, với nhiệt độ khoảng -224 độ C, còn có hệ thống vành đai, từ quyển, cũng như có rất nhiều vệ tinh tự nhiên bao quanh.

Không những vậy Sao Thiên Vương còn tự quay quanh trục với độ nghiêng rất lớn, gần như xong xong với mặt quỹ đạo, nên cực Bắc và cực Nam của hành tinh này gần như tạo vị trí xích đạo.

Sao Thiên Vương có hệ thống vành đai, từ quyển và nhiều vệ tinh khác

8. Sao Hải Vương

Hải Vương là hành tinh thứ 8 xa nhất tính từ Mặt trời, có gió mạnh nhất, đôi khi còn nhanh hơn tốc độ âm thanh đạt tới 1.500mph. Hành tinh này ở xa gấp Trái đất 30 lần tính từ mặt trời và rất lạnh.

Đây là hành tinh đầu tiên được tìm thấy bằng tính toán lý thuyết. Nhà thiên văn học Alexis Bouvard dựa vào sự nhiễu loạn của quỹ đạo Sao Thiên Vương đã kết luận rằng quỹ đạo nó bị nhiễu loạn do tương tác hấp dẫn với một hành tinh khác.

Hành tinh này có thành phần cơ bản là hidro, heli cùng một số ít các hidrocacbon và có cả nito. Ngoài ra còn chứa các phân tử băng như metan, amoniac, nước.

Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương là 2 hành tinh băng lớn nhất trong hệ mặt trời. Do ở xa mặt trời nên lượng nhiệt hấp thu được ít hơn các hành tinh khác.

Sao Hải Vương hay còn gọi là Hải Vương tinh

Ngoài ra, Hệ Mặt Trời còn có thêm các tiểu hành tinh khác mới tìm ra nữa, hiện tại có 5 hành tinh lùn là Ceres, Haumea, Pluto, Makemake, Eris.

Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời

Trên đây là những khám phá về hệ mặt trời, giải đáp về Hệ Mặt trời, đặc điểm của các hành tinh… Hy vọng rằng các bạn sẽ có thể hiểu và biết thêm vốn kiến thức về bầu trời, vũ trụ. VIETCHEM sẽ liên tục cập nhật và cung cấp thêm cho các bạn những nội dung mới thú vị cho các bạn trong thời gian tới.

=>> XEM THÊM:

  • Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, sinh vật biển và kinh tế xã hội

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button