Giáo dục

Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Chọn nghề theo tính cách để chia sẻ cho bạn đọc

Theo các nhà khoa học, tính cách và nghề nghiệp càng phù hợp với nhau thì hiệu suất làm việc càng tốt, cơ hội thành công càng cao. Vậy bạn đã biết cách chọn nghề theo tính cách chưa?

Bạn phù hợp với công việc nào?

Tại sao nên chọn nghề theo tính cách?

Mọi người yêu thích công việc của họ vì điều gì? Vì tiền lương? Vì tình bạn với đồng nghiệp? Hay vì cơ hội thăng tiến trong tương lai?

Mặc dù tất cả các yếu tố này đều có thể là lý do khiến chúng ta yêu thích công việc của mình; nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phù hợp về tính cách mới chính là nguyên nhân hàng đầu. Những đặc điểm tính cách vốn có có khả năng dự đoán sự thành công của chúng ta trong một vai trò nào đó.

Các bạn hãy cùng JobsGO làm rõ hơn vấn đề này thông qua ví dụ về người hướng nội và người hướng ngoại nhé!

Tại sao nên chọn nghề theo tính cách?
Người hướng ngoại và hướng nội phù hợp với những ngành nghề khác biệt

Theo các nhà khoa học, những người hướng ngoại có nhiều khả năng thành công hơn trong môi trường xã hội – nơi họ phải làm việc với nhiều người khác (đồng nghiệp, khách hàng,…). Trong khi đó, những người hướng nội phù hợp hơn với những công việc mang tính độc lập, không cần tương tác quá nhiều.

Đọc thêm:  5 bước dưỡng môi hồng tự nhiên cuốn hút không cần son

Ngoài ra, khi giá trị của bạn phù hợp với giá trị của công ty, bạn thường cảm thấy thoải mái khi làm việc. Qua đó, công việc của bạn có thể có kết quả tốt hơn.

Do đó, bạn nên chọn nghề theo tính cách khi tìm kiếm các cơ hội công việc mới trong tương lai. Vì một công việc phù hợp đòi hỏi nhiều thứ hơn là các kỹ năng, kinh nghiệm,…

Đảm bảo tính cách của bạn phù hợp với nghề là cách để hạnh phúc hơn khi đi làm. Thực tế có thể khác với mong đợi ban đầu của bạn, nhưng bạn nhất định sẽ tìm thấy thành công xứng đáng khi lựa chọn công việc phù hợp.

? Xem thêm: Việc làm cho người có thiên hướng sáng tạo?

Áp dụng test EPI để chọn nghề theo tính cách

Áp dụng test EPI để chọn nghề theo tính cách
Chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách khiến giúp bạn đạt được thành công dễ hơn

Năm 1947, trên cơ sở phân tích kết quả nghiên cứu ở 700 quân nhân bị suy nhược thần kinh, H.J. Eysenck một giáo sư tâm lý học người Anh đã xác định hai yếu tố chính trong nhân cách con người từ tổng số 39 biến số:

 • Yếu tố hướng nội – hướng ngoại
 • Tính thần kinh – ổn định về cảm xúc

Ông cho rằng nhân cách được cấu trúc bởi hai yếu tố chính đó.

Để đo hai yếu tố này, ông đã thiết lập bản câu hỏi EPI (Eysenck personality Inventory – bảng kiểm kê nhân cách Eysenck). EPI gồm 24 câu hỏi về tình hướng nội hướng ngoại, 24 câu hỏi khảo sát tính ổn định của thần kinh, 9 câu để kiểm tra độ tin cậy của các câu trả lời.

Yếu tố hướng nội – hướng ngoại

Người hướng ngoại là những người cởi mở, giao tiếp rộng, có nhiều bạn, người quen. Họ hành động dưới ảnh hưởng chốc lát có tính chất xung động, vô tâm, lạc quan. Người hướng ngoại thích vận động và hành động. Cảm xúc và tình cảm của họ không được kiểm soát chặt chẽ.

Người hướng nội điển hình là những người điềm tĩnh, rụt rè, nội quan hay giữ kẽ, ít tiếp xúc giao tiếp với mọi người (trừ bạn bè người thân). Họ có khuynh hướng làm việc theo kế hoạch với tinh thần nghiêm túc. Người hướng nội thích trật tự ngăn nắp, kiểm soát chặt chẽ cảm xúc của mình.

Đọc thêm:  Khối A00 gồm những ngành nào? trường nào xét tuyển?

Tính thần kinh – ổn định về cảm xúc

Tính thần kinh – ổn định về cảm xúc được đặc trưng bởi mức độ ảnh hưởng tiêu cực cao như trầm cảm và lo lắng. Theo lý thuyết của Eysenck, những người có ngưỡng kích hoạt thấp và không thể ức chế hoặc kiểm soát các phản ứng cảm xúc của họ, bị ảnh hưởng tiêu cực (chiến đấu hoặc bỏ chạy) khi đối mặt với những tác nhân gây căng thẳng rất nhỏ. Họ rất dễ lo lắng hoặc buồn bã.

Những người ổn định về mặt cảm xúc là những người có ngưỡng kích hoạt cao và kiểm soát cảm xúc tốt,

4 nhóm tính cách theo Eysenck

4 nhóm tính cách theo Eysenck
4 nhóm tính cách theo Eysenck

Eysenck chia con người thành 4 nhóm tính cách:

 • Người hướng ngoại ổn định (lạc quan): là những người hướng ngoại, nói nhiều, nhạy bén, dễ tính, sôi nổi, vô tư, lãnh đạo.
 • Những người hướng ngoại không ổn định (nóng tính): là những người dễ xúc động, bồn chồn, dễ bị kích động, hay thay đổi, bốc đồng, vô trách nhiệm
 • Người hướng nội ổn định (lạnh lùng): là những người bình tĩnh, điềm đạm, đáng tin cậy, kiểm soát, ôn hòa, chu đáo, cẩn thận, thụ động
 • Người hướng nội không ổn định (ưu tư): là những người có tính u sầu, trầm lặng, dè dặt, bi quan, tỉnh táo, cứng nhắc, lo lắng, thất thường

Bạn có tính cách thế nào? Bạn phù hợp với nghề gì?

Truy cập vào: Bảng kiểm kê nhân cách Eysenck để xem tính cách của bạn thế nào nhé!

Sau khi hoàn thành bài test và biết đặc điểm tính cách của mình, bạn hãy quay trở lại đây và tìm hiểu đâu là nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Đọc thêm:  Sau khi thực hiện xăm môi ăn khổ qua-mướp đắng được không?
Bạn có tính cách thế nào?
Bạn phù hợp với nghề gì?

Công việc phù hợp với người hướng nội ổn định

Nếu là người hướng nội ổn định, bạn không nên chọn những nghề yêu cầu tương tác thường xuyên với mọi người như:

 • Kinh doanh
 • Hướng dẫn viên
 • Sư phạm

Bạn nên chọn những công việc văn phòng hoặc những việc làm việc theo tính trực quan như:

 • Nghiên cứu
 • Sáng tạo
 • Thiết kế
 • Tạo mẫu

? Xem thêm: 10 việc làm phù hợp với người hướng nội

Công việc phù hợp với người hướng ngoại ổn định

Nếu là người hướng ngoại ổn định, sẽ không thỏa đáng nếu bạn chọn các nghề liên quan đến điều khiển như phi công, tài xế, điều phối viên… Khi đó bạn sẽ buồn bực vì ít được giao tiếp với mọi người và dễ gây ra những sai lầm, hỏng hóc. Bạn cũng không nên chọn những nghề liên quan đến sản xuất dây chuyền vốn mang tính đơn điệu.

Các công việc phù hợp với bạn là những công việc yêu cầu giao tiếp thường xuyên:

 • Kinh doanh
 • Người nổi tiếng
 • Hướng dẫn viên du lịch

? Xem thêm: Hướng ngoại là gì? Đâu là những đặc điểm của người hướng ngoại?

Công việc phù hợp với người hướng nội không ổn định

Nếu là người hướng nội không ổn định, bạn nên chọn nghề liên quan đến điều khiển nhưng tránh những công việc cần tiếp xúc với nhiều người (như lãnh đạo, quản lý, sư phạm, phóng viên, hoạt động xã hội…).

Công việc phù hợp với người hướng ngoại không ổn định

Khi là một người hướng ngoại không ổn định; quản lý, lãnh đạo, sư phạm, thương gia,… là những vai trò hoàn hảo dành cho bạn.

Trong những lĩnh vực yêu cầu mức độ giao tiếp cao với mọi người, bạn sẽ luôn đạt được thành tích tốt.

Quan điểm của bạn về việc chọn nghề theo tính cách như thế nào? Hãy chia sẻ cùng JobsGO nhé!

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button