Chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Bạn đã bao giờ tự hỏi chó mang thai bao lâu thì đẻ chưa? Nếu bạn là một người yêu chó và đang nuôi chó, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin quan trọng về việc chó mang thai và chăm sóc chó mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả chó mẹ và chó con.

Chó mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ?

Mỗi giống chó có thể có chu kỳ sinh sản khác nhau, tuy nhiên thời gian mang thai và đẻ của chó thường tương đối giống nhau. Tính từ ngày bắt đầu hình thành và mang thai, thời gian trung bình là khoảng 58 đến 68 ngày, tương đương khoảng 2 tháng.

Tuy có những loài chó đặc biệt như chó Nhật, chó Bắc Kinh, chó Chihuahua thì thời gian mang thai có thể lâu hơn, khoảng hơn 2 tháng do cơ thể nhỏ và ít mang bầu của chúng.

Chó mang thai khoảng 2 tháng (58-68 ngày)
Ảnh 1: Chó mang thai khoảng 2 tháng (58-68 ngày)

Các dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Thời gian đầu khi chó mang thai thường khá khó nhận biết do không có biểu hiện gì khác thường. Phải đến khoảng tuần thứ 2 và tuần thứ 3, chó sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây:

• Chó chán ăn hoặc bỏ ăn.
  • Chó mệt mỏi và thường nằm nghỉ: Đây là những triệu chứng bình thường khi chó phối giống thành công.
  • Bầu ngực của chó lớn lên và các núm vú trở nên hồng hào hơn bình thường, bụng của chó phát triển và to dần từ tuần thứ 5 hoặc tuần thứ 6.
  • Khoảng tuần thứ 7, bạn có thể cảm nhận chó con trong bụng của chó mẹ đang đạp.
  • Khoảng 7-9 ngày trước sinh, bầu ngực của chó mẹ sẽ căng cứng hơn bình thường và có khả năng tiết sữa. Bạn cần chú ý đến trường hợp này, vì nếu sữa tiết quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non.
Đọc thêm:  Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ truyền thống

Dấu hiệu nhận biết khi chó có thai
Ảnh 2: Dấu hiệu nhận biết khi chó có thai

Dấu hiệu chó sắp đẻ

Sau khoảng 2 tháng mang thai, chó sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sắp đẻ như sau:

• Chó sẽ trở nên mệt mỏi và ít di chuyển.
  • Bụng của chó lớn lên và phần bầu ngực mở ra để tiết sữa.
  • Chó sẽ tìm chỗ mát để nằm, và có thể bắt đầu cào chuồng, cào tường và đi vòng tròn để tìm ổ đẻ.
  • Chó sẽ hay há miệng để thở, thở nhanh hơn bình thường và uống nhiều nước.
  • Chó sẽ có mùi hôi khó chịu hơn bình thường.
  • Một vài ngày trước khi chó sẽ đẻ, chó thường kém ăn hoặc bỏ ăn.

Chăm sóc chó mang thai sắp đẻ

Chó mang thai nên ăn gì?

Trong quá trình mang thai, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chó là rất quan trọng. Khi chó mang thai, dinh dưỡng đúng cách giúp chó mẹ và chó con khỏe mạnh và phát triển tốt. Trong 6 tuần đầu khi mang thai, chó chỉ cần được ăn theo chế độ bình thường. Tuy nhiên, sau tuần thứ 7, bạn nên thay đổi chế độ ăn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của chó con. Hãy chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày (từ 4-5 bữa) và bổ sung thêm chất đạm vào khẩu phần ăn.

Chó mang thai có nên tắm không?

Bạn có thể tắm cho chó khi chó mang thai từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 8. Tuy nhiên, hãy nhớ tắm cho chó một cách nhẹ nhàng và sử dụng sữa tắm thích hợp cho chó mang thai.

Đọc thêm:  NNN là ngày gì, Ý nghĩa bất ngờ của ngày này đối với con trai

Đối với giai đoạn cuối chu kỳ mang thai và khoảng 1 tháng sau khi sinh, bạn không nên tắm chó mẹ, vì có thể gây cảm lạnh và dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

Chó mang thai là giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của chó mẹ và chó con. Việc chăm sóc chó mang thai đúng cách sẽ giúp cho cả mẹ và con trải qua một kỳ mang thai khỏe mạnh và thành công.

Rất mong những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian chó mang thai bao lâu thì đẻ và cách chăm sóc chó mang thai. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI).