Bí quyết nấu phở chay thơm ngon và đậm đà hương vị
Phở chay là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vẫn rất cuốn hút với hương vị thanh đạm. Đây là một trong những công thức nấu phở nằm trong chương trình học nấu món phở tại Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI). Bạn có thể dễ dàng tạo ra tô phở chay thơm ngon nếu biết bí quyết nấu phở chay này. Vậy hãy cùng khám phá bí quyết đó nhé!
Hướng dẫn các bước nấu phở chay cho ngày rằm
Nguyên liệu
- 300gr bắp vàng
- 200gr củ cải trắng
- 200gr củ cà rốt
- 30gr hành boa rô
- 200gr củ sắn
- 200gr su su
- 200gr hành tây
- 50gr gừng
- 50gr bò lát chay
- 200gr nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ
- 30gr đậu hũ ky loại lá
- 30gr đậu hũ ky loại cây
- Bánh phở tươi
- Giá đỗ, rau húng quế, ngò gai
- Quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu, …
Cách nấu phở chay nấm
Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng và cà rốt: cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc dài 3cm.
- Củ sắn và su su: bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ.
- Bắp: cắt thành đoạn kích cỡ vừa ăn.
- Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Nấm rơm: rửa sạch, cắt đôi.
- Rau ngò gai: rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành boa rô: rửa sạch, thái lát mỏng.
- Ướp bò lát chay trong khoảng 10 phút.
Chế biến nguyên liệu
- Cắt nhỏ đậu hũ ky loại cây thành khúc dài khoảng 5cm, đậu hũ ky loại lá thành miếng vừa ăn.
- Chiên đậu hũ trên chảo nóng cho đến khi vàng đều hai mặt, để nguội rồi thái miếng dày khoảng 1cm. Tiếp tục chiên hai loại đậu hũ ky đến khi phồng lên.
- Phi thơm hành boa rô trên chảo, cho nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ miếng vào xào khoảng 3 phút. Thêm một ít hạt nêm chay, tiêu xay vào, đảo đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Nấu nước dùng phở chay
- Cho củ cải trắng, củ sắn, cà rốt, su su và bắp vào nồi nước. Hầm phần rau củ này trong khoảng 60 phút. Thêm một ít muối để nước dùng ngon hơn.
- Để tạo hương thơm đặc trưng cho món phở, bạn cho hành tây, gừng tươi, quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi vào chảo nướng. Nướng đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho vào túi vải lọc rồi bỏ vào nồi nước dùng, nấu thêm khoảng 30 phút.
- Vớt phần rau củ đã chín mềm ra. Tiếp đến cho bò lát chay, nấm rơm và các loại đậu hũ vào. Cho thêm 20gr đường phèn, 1 muỗng hạt nêm chay và khuấy đều cho gia vị tan vào nồi nước dùng. Nấu sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
- Cho bánh phở, giá vào tô, xếp nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ và các loại rau củ lên trên rồi chan nước dùng vào. Trang trí món phở chay với hành lá, giá, rau thơm và ngò gai. Có thể thêm một ít ớt, sa tế, tiêu tùy khẩu vị. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon của phở chay.
Yêu cầu thành phẩm
Nước dùng phở chay có màu trong, thơm đậm vị phở và có vị ngọt tự nhiên từ rau củ. Sợi phở mềm dai, ăn cùng với nấm rơm, đậu hũ và các loại rau củ ngọt mềm.
Với bí quyết nấu phở chay thơm ngon này, bạn đã có thể tự làm phở chay tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè. Nếu muốn biết thêm công thức nấu những món chay hấp dẫn khác, hãy để lại thông tin theo form dưới đây hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 để Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) tư vấn cho bạn khóa học phù hợp nhé!