Wiki

Cà chua bao nhiêu calo? Ăn cà chua nhiều có tốt không, cách chọn

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cà chua bao nhiêu calo để chia sẻ cho bạn đọc

1 Cà chua bao nhiêu calo?

Tác dụng của cà chua thường đến từ lợi ích của carbs, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất vốn có trong loại quả này. Cứ mỗi 100gr cà chua chứa khoảng 18 calo cùng với hàm lượng nước chiếm khoảng 95% và các chất dinh dưỡng nổi bật như:

  • Carbs: 3.9gr
  • Chất xơ: 1.2gr
  • Chất béo: 0.2gr
  • Chất đạm: 0.9gr
  • Đường: 2.6gr

Cà chua bao nhiêu calo?

2 Thành phần dinh dưỡng trong cà chua

Phần lớn, các lợi ích từ quả cà chua mang lại cho sức khỏe thường đến từ những thành phần dinh dưỡng nổi bật như:

Carbs

Thành phần đường trong cà chua thường ở dạng fructose và glucose, chiếm gần 70% lượng carbs. Nhìn chung, trong mỗi khẩu phần (100gr) cà chua thì carbs chiếm khoảng 4%.

Chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong quả cà chua rất dồi dào, vì cứ mỗi quả cà chua kích thước trung bình cung cấp đến 1.5gr chất xơ. Trong đó, chất xơ không hòa tan chiếm khoảng 87%, thường ở dạng lignin, hemicellulose và cellulose.

Chất béo

Vốn thuộc loại rau củ nên hàm lượng chất béo trong cà chua chứa rất ít hoặc không có.

Thành phần dinh dưỡng trong cà chua

Vitamin và các khoáng chất

Cà chua được xem là loại rau quả giúp cơ thể bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin như:

  • Vitamin C: có đặc tính chống oxy hóa, cứ mỗi quả cà chua kích thước trung bình đáp ứng 28% RDI (lượng vitamin được tiêu thụ mỗi ngày có thể tham khảo).
  • Vitamin K1: có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hỗ trợ sức khỏe xương.
  • Vitamin B9: tham gia trong sự phát triển của mô và chức năng hoạt động của tế bào.
  • Kali: có lợi trong việc kiểm soát huyết áp để phòng ngừa bệnh tim mạch.
Đọc thêm:  IPhone XR Hàng Chính Hãng, Quốc Tế, Xách Tay Giá Rẻ 2023

Vitamin và các khoáng chất trong cà chua

Các hợp chất thực vật khác

Cà chua chứa đa dạng chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt nhất là:

  • Lycopene: là hợp chất tạo nên sắc tố đỏ cho quả cà chua, có đặc tính chống oxy hóa và được các nhà khoa học nghiên cứu rộng rãi về những tác dụng tốt cho sức khỏe.
  • Beta carotene: Là hợp chất giúp cho cà chua có màu cam hoặc màu vàng, và được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể bạn.
  • Naringenin: Là hợp chất thuộc nhóm flavonoid, được tìm thấy nhiều ở lớp vỏ cà chua) có tác dụng giảm viêm và phòng ngừa được một số bệnh.
  • Axit chlorogenic: Là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng làm giảm huyết áp.

Các hợp chất thực vật khác

3 Ăn cà chua nhiều có tốt không?

Nhìn chung, cà chua an toàn cho sức khỏe người dùng và hầu như không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ lượng lớn cà chua, thì có thể gây ra một số bất lợi như sau:

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Thực tế, cà chua cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Vì cà chua có chứa lượng axit citric và axit malic đáng kể, gây ra hiện tượng trào ngược axit.

Hơn nữa, người ta còn phát hiện: thói quen ăn nhiều cà chua cũng gây ra một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa khác như đầy hơi, tiêu chảy,… cũng như hội chứng ruột kích thích (IBS) nói chung.

Đọc thêm:  OPPO A57 4G chính hãng giảm 400.000đ - Thegioididong.com

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Không tốt với bàng quang và thận

Việc tiêu thụ cà chua cùng với một số thực phẩm có tính axit và thức uống chứa caffeine (như trà và cà phê) cũng có thể gây kích thích sự hoạt động của bàng quang, từ đó làm tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh liên quan đến tiết niệu.

Bên cạnh đó, cà chua dường như không có lợi cho những người mắc bệnh thận dù là tiêu thụ ít hay nhiều. Vì hàm lượng canxi và oxalat trong cà chua sẽ khiến cho sỏi thận được hình thành, gây bất lợi cho những ai có vấn đề về thận.

Không tốt với bàng quang và thận

Có thể gây dị ứng, thay đổi màu da

Với những ai có cơ địa bị dị ứng cà chua hoặc dị ứng nói chung, có thể nhạy cảm với một số hợp chất dễ gây dị ứng trong quả cà chua như superoxide dismutase, profilin, pectinesterase, b-fructofuranosidase, polygalacturonase và một số protein có chức năng chuyển thành lipid cyclophilin.

Không những thế, người ta còn phát hiện hợp chất lycopene nếu được tích tụ nhiều trong máu, sẽ không gây hại gì đáng kể nhưng có thể khiến cho màu sắc da của bạn bị thay đổi như từ màu da chuyển sang màu hơi cam (tuy nhiên có thể biến mất trong thời gian ngắn).

Có thể gây dị ứng, thay đổi màu da

4 Ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt không?

Ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt không?

Ngoài việc tiêu thụ cà chua với lượng vừa phải để mang lại lợi ích sức khỏe, thì việc ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt không cũng được xem là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia: chúng ta không nên ăn cà chua sống, thay vào đó hãy dùng cà chua chín hoặc nấu chín cà chua để làm tăng những hợp chất có lợi cho sức khỏe. Vì nhiệt độ sẽ làm cho nồng độ các vi chất trong quả cà chua được tăng cao, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Đọc thêm:  Cục súc là gì? Cục súc hay Cục xúc [Giải nghĩa Hán Việt]

Đồng thời, một số nghiên cứu còn chỉ ra thêm: vài hợp chất trong quả cà chua sẽ không bị mất đi nếu như nấu ở nhiệt độ cao nên người dùng có thể an tâm hơn khi nấu chín cà chua để ăn.

Ăn cà chua sống mỗi ngày có tốt không?

Một số lưu ý khi ăn cà chua sống

  • Tránh dùng cà chua sống khi chúng vẫn còn quá xanh hay quá non.
  • Cần rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng hoặc dung dịch rửa rau trước khi sơ chế.
  • Tránh ăn cà chua với những người bị viêm dạ dày hoặc đại tràng cấp tính, vì sẽ khiến cho bệnh nặng hơn.
  • Hạn chế ăn cà chua khi bụng đang đói, vì hợp chất phenol và chất keo trong loại quả này dễ gây kết dính ở dạ dày, gây trướng bụng và làm đau dạ dày.

Một số lưu ý khi ăn cà chua sống

5 Cách chọn mua cà chua

Để chọn mua được những trái cà chua ngon và có hàm lượng chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất, bạn cần chú ý cách chọn cà chua như sau:

  • Phần cuống quả nhìn tươi và còn bám dính trên thân quả.
  • Lớp vỏ sáng bóng, có thể đều màu hoặc không đều màu, nhưng phải chắc chắn không có vết trầy xước, nhăn nhúm hoặc bầm dập.
  • Cầm trên tay cảm thấy quả cà chua chắc.
  • Với quả cà chua chín, bạn sẽ ngửi được mùi thơm thoảng đặc trưng.

Cách chọn mua cà chua

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết thêm về cà chua bao nhiêu calo, ăn cà chua nhiều có tốt không và cách chọn cà chua sao cho ngon rồi nhé. Chúc bạn có nhiều món ăn ngon trong bữa ăn từ loại quả này.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button