Trung Thu 2023: Tìm Hiểu Ngày Lễ Trung Thu Đặc Biệt Này!

Bạn có biết ngày Trung Thu là ngày bao nhiêu không? Đối với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là các em thiếu nhi, Trung Thu là một ngày lễ quan trọng không thể thiếu. Vậy ngày Trung Thu là ngày bao nhiêu? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Tết Trung Thu

Trung Thu – một dịp lễ trăng rằm phá cỗ, có nguồn gốc từ đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn đang thắc mắc. Có người cho rằng Trung Thu bắt nguồn từ Trung Quốc, trong khi lại có người cho rằng đó là một ngày lễ đặc trưng của Việt Nam.

Theo truyền thuyết, Trung Thu bắt nguồn từ chuyện tình đôi nam nữ của chị Hằng và chú Cuội. Ngày nay, người ta thường tin rằng chị Hằng và chú Cuội đang ngồi trên cung trăng. Tuy nhiên, ngày lễ này không có nguồn gốc cụ thể và không có sử liệu chính thức nào nói về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám. Dù vậy, nhiều người vẫn tin rằng Trung Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được du nhập vào Việt Nam từ thời vua chúa xưa để lại.

Đọc thêm:  Tiền Đài Loan (Tân Đài Tệ) - Tìm hiểu về tiền tệ Đài Loan

Trung Thu 2023 Rơi Vào Ngày Nào?

Trung Thu là một ngày lễ quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, diễn ra vào rằm tháng 8. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng lịch dương phổ biến hơn. Do đó, nhiều người dễ bị lẫn lộn khi xác định ngày Trung Thu là ngày nào.

Theo lịch âm, Trung Thu năm 2023 sẽ rơi vào ngày 15/08/2023. Còn theo lịch dương, Trung Thu năm 2023 sẽ rơi vào ngày 29/9/2023. Đây là dịp để mọi người quây quần bên gia đình, thưởng thức bánh trung thu truyền thống và tham gia các hoạt động vui chơi trong ngày.

Trung Thu 2023

Những Hoạt Động Truyền Thống Trong Ngày Trung Thu

Ngày Trung Thu không chỉ là một ngày lễ đặc biệt, mà còn là dịp để mọi người tham gia những hoạt động truyền thống. Dưới đây là một số hoạt động phổ biến trong ngày Trung Thu:

1. Chơi Đèn Lồng

Đèn lồng là một biểu tượng quen thuộc trong ngày Trung Thu. Trên phố, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán đèn lồng lung linh. Đối với người Trung Quốc, đèn lồng tượng trung cho sự bình an và may mắn. Đôi khi, họ còn ghi những ước nguyện vào đèn và thả trôi bờ sông, mong rằng lời cầu nguyện sẽ đi xa.

Ở Việt Nam, đèn lồng là vật yêu thích của thiếu nhi trong ngày Trung Thu. Có nhiều loại đèn lồng khác nhau như ngôi nhà, con búp bê với ánh sáng lung linh, tượng trưng cho sự bình an và may mắn.

Đọc thêm:  Quy định về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực

2. Ngắm Trăng

Vào đêm rằm Trung Thu, mọi người thường tập trung dưới góc sân sum vầy quây quần, ngắm trăng tròn. Dưới ánh trăng, ông bà hay bố mẹ thường kể cho con nghe về câu chuyện chị Hằng và chú Cuội.

3. Phá Cỗ

Mỗi gia đình đều bày cỗ đầy đủ bánh trung thu, kẹo, và các món ngon khác tùy thuộc vào từng gia đình. Khi trăng lên, mọi người thường cùng nhau phá cỗ và thưởng thức những loại bánh kẹo đã được chuẩn bị sẵn. Đây cũng là thời điểm mà các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau.

4. Cắt Bánh Trung Thu

Bánh trung thu chỉ xuất hiện vào dịp Trung Thu. Trước ngày lễ, bạn có thể bắt gặp nhiều quầy bán bánh trung thu. Người ta thường mua bánh trung thu để làm quà cho người thân và bạn bè. Bánh trung thu được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau với hình dạng đặc biệt. Ban đầu, bánh có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn kết và hoàn chỉnh. Dần dần, hình dạng bánh trung thu được biến đổi thành hình vuông, để dễ dàng xếp trong hộp vuông. Bánh trung thu cũng tượng trưng cho sự đoàn tụ và hòa thuận trong gia đình.

5. Múa Lân

Múa Lân là một hoạt động không thể thiếu trong ngày Trung Thu. Khắp đường làng, ngõ phố đều tràn đầy âm thanh trống và điệu múa Lân. Đội múa Lân gồm một người đội chiếc đầu Lân và chỉ huy cả đội múa theo từng nhịp trống. Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Múa Lân đêm Trung Thu mang ý nghĩa ước mong cho những điềm lành đến với mọi nhà.

Đọc thêm:  Cấu hình điện thoại OPPO A16, giá bao nhiêu? Có nên mua hay

Còn Bao Lâu Nữa Là Trung Thu?

Viết bài này vào ngày 4.1.2023 (dương lịch), tức ngày 13/12/2022 (âm lịch). Từ ngày hôm nay, còn khoảng 9 tháng nữa là đến Trung Thu năm 2023.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày Trung Thu và những hoạt động truyền thống trong ngày lễ đặc biệt này. Hãy cùng Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI) chuẩn bị cho một mùa Trung Thu trọn vẹn và ý nghĩa nhé!

Trường Trung Cấp Việt Hàn (VKI)