Wiki

Bản chất nhà nước là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Bản chất của nhà nước là gì để chia sẻ cho bạn đọc

Bản chất nhà nước là gì? Bản chất nhà nước được thể hiện tập trung ở vấn đề, quyền lực nhà nước là quyền lực gì, quyền lực nhà nước thuộc về ai, nhà nước phục vụ lợi ích của ai. Vậy bản chất nhà nước là gì? Bản chất của nhà nước ta là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan bạn nhé.

bản chất nhà nước là gì Bản chất nhà nước là gì

1. Cơ sở pháp lý

Hiến pháp 2013

2. Bản chất nhà nước là gì?

Bản chất là toàn bộ những mối liên hệ, quan hệ sâu sắc và những quy luật bên trong quyết định những đặc điểm và khuynh hướng phát triển cơ bản của hệ thống vật chất.

Bản chất nhà nước là toàn bộ những mối liên hệ, quan hệ sâu sắc và những quy luật bên trong quyết định những đặc điểm và khuynh hướng phát triển cơ bản của nhà nước.

3. Bản chất nhà nước được thể hiện như thế nào?

Bản chất của nhà nước được thể hiện qua đặc điểm và chức năng như sau:

  • Một là, nhà nước thiết lập một quyền lực công đặc biệt.
  • Hai là, nhà nước phân chia cư dân theo lãnh thổ, hình thành các đơn vị hành chính không phụ thuộc chính kiến, huyết thống, giới tính, nghề nghiệp.
  • Ba là, nhà nước có chủ quyền quốc gia mang nội dung chính trị, pháp luật đối ngoại, không phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài.
  • Bốn là, nhà nước ban hành pháp luật và thực hiện sự quản lí bằng pháp luật đối với toàn xã hội, nhà nước thực hiện sự quản lí xã hội bằng pháp luật, các quy định do nhà nước đặt ra và bắt buộc mọi người thực hiện
  • Bản chất của nhà nước còn được thực hiện qua chức năng của nhà nước:Căn cứ vào phạm vi hoạt động, bản chất của nhà nước được chia thành đối nội và đối ngoại.
Đọc thêm:  PHỞ BAO NHIÊU CALO? ĂN PHỞ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ

4. Bản chất của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Vậy bản chất của nhà nước ta là gì? Bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định trong Điều 2 Hiến pháp 2013: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”.

5. Tính giai cấp, tính xã hội của nhà nước, mối quan hệ giữa tính giai cấp và tính xã hội

Tính giai cấp của nhà nước

Tính giai cấp là sự tác động của yếu tố giai cấp đến đặc điểm và xu hướng phát triển cơ bản của nhà nước.

Tính giai cấp của nhà nước thể hiện ở mục đích, chức năng bảo vệ trật tự xã hội có lợi cho giai cấp thống trị, bảo vệ trước hết lợi ích giai cấp thống trị.

Tính xã hội của nhà nước

Tính xã hội là sự tác động của yếu tố xã hội đến đặc điểm và xu hướng vận động cơ bản của nhà nước.

Tính xã hội thể hiện trong mục đích, chức năng của nhà nước là đảm bảo lợi ích chung, thể hiện ý chí chung của xã hội. Nhà nước sẽ không thể tồn tại nếu nhà nước chỉ bảo vệ lợi ích của duy nhất giai cấp cầm quyền mà không quan tâm đến việc bảo vệ lợi ích cơ bản của của các giai cấp khác trong xã hội.

Đọc thêm:  G9 là gì ? Từ viết tắt G9 có nghĩa là gì, nên dùng trong trường hợp nào

Mối quan hệ giữa tính xã hội và tính giai cấp

  • Bản chất nhà nước bao hàm sự tồn tại của cả hai tính chất này.
  • Sự đấu tranh và thống nhất giữa hai tính chất này tác động đến xu hướng phát triển và những đặc điểm cơ bản của nhà nước.
  • Xu hướng phát triển là tính xã hội của nhà nước ngày càng được mở rộng.

Trên đây là một số thông tin liên quan nhằm tìm hiểu về bản chất nhà nước là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề bản chất nhà nước là gì hoặc cần hỗ trợ tư vấn pháp lý, sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà công ty mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Đọc thêm:  Tuổi Dậu Là Con Gì Trong 12 Con Giáp? Sinh Năm Bao Nhiêu?

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button