Wiki

7 cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh đơn giản, chính xác đến 99%

Rate this post

Trong bài viết này viethanbinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của 1 tuần thai la bao nhiêu ngày để chia sẻ cho bạn đọc

2. Cách tính tuổi thai khi siêu âm

Siêu âm vẫn giúp xác định được tuần mang thai dù mẹ bầu không nhớ rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối hoặc nếu kỳ kinh không đều. Siêu âm giúp xác định tuổi thai dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi.

Vào thời điểm thai khoảng 7-9 tuần, bác sĩ siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL) của thai để tính ra tuổi thai hiện tại và ngày dự sinh. Tính ngày dự sinh vào thời điểm này thì khả năng sai lệch rất thấp, +/- 3 ngày. Nếu mẹ bầu lỡ bỏ qua thời điểm này thì bác sĩ có thể tính ngày dự sinh dựa vào các siêu âm sau. Tuy nhiên thai càng lớn thì độ sai lệch sẽ càng cao. Nếu có siêu âm trong tam cá nguyệt đầu thì càng tốt. Nếu đến tam cá nguyệt 2 mới đi siêu âm thì khả năng sai lệch lên đến 1-2 tuần.

Giữa cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và siêu âm 3 tháng đầu thì bác sĩ sẽ căn cứ vào siêu âm để mang lại độ chính xác cao hơn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Siêu âm hình thái học là gì? Siêu âm hình thái học tuần bao nhiêu?

Đọc thêm:  1 mẫu bằng bao nhiêu m2, bao nhiêu sào, bao nhiêu ha?

3. Đo bề cao tử cung

Việc đo bề cao tử cung có thể giúp tính tuổi thai. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Thông thường, sau tháng đầu tiên thì chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4cm mỗi tháng. Như vậy, tuổi thai sẽ được xác định theo công thức: Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1 hoặc tuổi thai (tuần) = Chiều cao tử cung + 4.

Cách tính tuổi thai IVF hay tính tuổi thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm

cach-tinh-tuoi-thai-1
Cách tính tuổi thai IVF

Việc tính tuần thai và ngày dự sinh khi thụ tinh nhân tạo sẽ chính xác hơn so với thụ thai bình thường. Điều này là do bạn đã biết chính xác ngày cấy phôi hoặc ngày rụng trứng.

Ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần (tức là 266 ngày) kể từ khi trứng được thụ tinh. Một cách tính khác đó là vẫn cộng thêm 38 tuần nhưng sẽ trừ đi số ngày mà phôi được cấy vào. Chẳng hạn, nếu phôi được cấy 3 ngày thì sẽ trừ 3 ngày hay 4 ngày thì trừ đi 4.

Do đó, việc tính tuổi thai cho các trường hợp thụ tinh nhân tạo sẽ giúp xác định tuần thai và ngày dự sinh chính xác hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể căn cứ vào kết quả siêu âm và tham vấn ý kiến của bác sĩ để dự đoán ngày dự sinh chính xác hơn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Siêu âm thai 6 tuần tuổi: Tất tần tật những điều bạn cần biết

Tôi mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ nói thực ra là 4 tuần tuổi thai. Tại sao lại như vậy?

Một đứa bé 1 tuổi tức có nghĩa là bé đã sinh ra được tròn 12 tháng và bé chuẩn bị bước sang năm thứ 2, nhưng bé vẫn được xem là 1 tuổi. Tương tự, khi bạn vượt qua tuần đầu tiên thì bạn vẫn được xem là có thai 1 tuần dù bạn đã bước vào tuần thứ 2 của thai kỳ. Ví dụ:

  • Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn sẽ được gọi là không có thai.
  • Trong tuần thứ hai của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai được 1 tuần.
  • Trong tuần thứ ba của thai kỳ, bạn sẽ được xem là mang thai 2 tuần
  • Cách tính tuổi thai theo tuần cứ tiếp tục như vậy.
Đọc thêm:  Giá Chó Corgi bao nhiêu? Bảng Giá Chó Corgi chuẩn nhất - VuiPet

Do đó, dù bạn mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ nói thai mới chỉ có 4 tuần tuổi thai là hoàn toàn hợp lý.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

cách tính ngày dự sinh
Cách tính tuần thai ra tháng đến dự sinh

Ngày dự sinh sẽ được xác định bằng cách cộng thêm 40 tuần (tức 280 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Điều này được thực hiện với giả định rằng bạn có chu kỳ kinh kéo dài 28-30 ngày đều , và bạn nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh của kỳ kinh cuối cùng. Hai tuần sau ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối, sự rụng trứng mới xảy ra. Đây là lúc trứng mới có thể thụ thai. Nếu bạn sinh con đúng vào ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thai chứ không phải 40 tuần tuổi.

Ví dụ, ngày xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối cùng là ngày 01-04-2021. Lấy ngày cộng 7 tháng trừ 3 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của bạn là 08-01-2021. Trường hợp cộng 7 mà lớn hơn 30 thì tháng trừ 2. Ví dụ ngày kinh cuối là 25/11/2020 thì ngày dự sinh là 02/09/2021.

Ngày dự sinh chỉ là một ước tính về thời điểm mà em bé sẽ chào đời. Thực tế, chỉ có khoảng 5% trẻ chào đời vào đúng ngày dự sinh. Hầu hết trẻ sẽ chào đời trong khoảng từ 37-42 tuần của thai kỳ, thường sẽ chênh lệch khoảng 1 tuần so với ngày dự sinh.

Đọc thêm:  Cung là gì? 5 yếu tố tác động đến nguồn cung trong kinh tế vĩ mô

Kích thước thai nhi có trùng khớp với kết quả siêu âm hay không?

mẹ bầu xem ảnh siêu âm

Mỗi tuần phát triển của thai nhi đều có những thông số về kích thước và cân nặng. Đây đều là những con số trung bình.

Thai nhi có kích cỡ tương đối bằng nhau vào những tuần đầu thai kỳ, nhưng sau đó sẽ phát triển theo tốc độ khác nhau ở 3 tháng giữa thai kỳ. Điều này giải thích lý do vì sao một số em bé sinh đủ tháng có cân nặng dưới 2,5kg và một số khác thì lại nặng hơn 3,5kg.

Bạn không nên quá lo lắng khi kết quả siêu âm cho thấy thai nhi không đạt kích thước trung bình tiêu chuẩn. Do sự phát triển của thai kỳ, kích thước tiêu chuẩn của thai cũng dao động theo với biên độ lớn hơn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu nhận thấy có vấn đề đáng lo ngại gì về tiến trình phát triển kích thước của thai nhi.

>>> Bạn có thể tham khảo: Siêu âm thai 17 tuần tuổi kiểm tra những gì? Những điều mẹ cần biết

Cách tính tuổi thai nhi theo tuần và tháng sẽ giúp bạn có một cái nhìn cơ bản nhất về thời gian mang thai, ngày dự sinh. Điều quan trọng bạn cần biết là thai kỳ của mỗi người khác nhau và đây chỉ là cách tính chung nhất. Do đó, đừng quá tin tưởng vào sự chính xác của nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tuần thai và ngày dự sinh, hãy hỏi bác sĩ khi đi khám thai định kỳ để hiểu rõ thêm.

Bá Duy

Bá Duy hiện tại là người chịu trách nhiệm chia sẻ nội dung trên trang viethanbinhduong.edu.vn với 5 năm kinh nghiệm chia sẻ kiến thức giáo dục tại các website lớn nhỏ.

Related Articles

Back to top button